x close

เฉลย ! ดราม่าข้อสอบ ก.พ. 61 ถอดสมการแมลงวัน ที่หลายคนบ่นว่ายาก

          ดราม่าข้อสอบ ก.พ. 61 กับคำถามแมลงวัน ที่แชร์กันทั่วเน็ต หลายคนบ่นยากเกิน ขณะที่คนเก่งเลขมองว่าหมูมาก ด้านติวเตอร์แนะปรับวิชาให้เหมาะกับงานข้าราชการจริง

          ถูกแชร์กันอย่างมากมาย สำหรับคำถามในข้อสอบของการสอบ ก.พ. 2561 ภาค ก เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 โดยบรรดาชาวเน็ตหลายคนบ่นว่ายากเกินไปหรือไม่ แล้วควรเป็นข้อสอบที่มีอยู่ในการสอบ ก.พ. ด้วยหรือ กับโจทย์ที่ถามว่า...

          "รถยนต์สองคันอยู่ห่างกัน 40 กิโลเมตร วิ่งเข้าหากัน รถคันแรกวิ่งด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คันที่สองวิ่งด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแมลงวันอยู่หน้ารถคันหนึ่งบินด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปยังรถอีกคันหนึ่ง พอไปถึงแล้วบินกลับมาที่รถอีกคัน บินสลับอย่างนี้เรื่อยไปจนรถทั้งสองคันวิ่งมาชนกัน ถามว่าแมลงวันตัวนี้บินได้ระยะทางกี่กิโลเมตร"

          โดยมีตัวเลือกคำตอบ คือ
          1. 30 กิโลเมตร
          2. 32 กิโลเมตร
          3. 34 กิโลเมตร
          4. 36 กิโลเมตร

ข้อสอบ ก.พ. 61

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (17 กรกฎาคม 2561) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ ว่าที่ร้อยตรี ปฐมภณณ์ แป้นจรัสธีรมี หรือ อ.ทัด ที่ปรึกษาสถาบันติวสอบราชการ กล่าวว่า ปกติแล้วข้อสอบภาค ก ของสำนักงาน ก.พ. จะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ วัดความสามารถทั่วไป 40 คะแนน ภาษาไทย 20 คะแนน ภาษาอังกฤษ 25 คะแนน รวมเป็น 85 คะแนน โดยการจะสอบผ่าน จะต้องมีคะแนนความสามารถทั่วไปรวมกับภาษาไทยผ่าน 60% และคะแนนภาษาอังกฤษผ่าน 50%

ข้อสอบ ก.พ. 61

          สำหรับข้อแมลงวันที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์นั้น อยู่ในหมวดคณิตศาสตร์ เป็นส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์คณิตศาสตร์ เพราะข้าราชการเองก็คงต้องใช้ รวมถึงภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ข้อสอบดังกล่าวถ้าเป็นคนทั่วไปอาจจะมองว่ายาก แต่สำหรับคนที่ถนัดในด้านนี้ จะมองว่าง่าย แค่ถอดสมการ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันอาจจะไม่ค่อยตรงกับงานสักเท่าไร

ข้อสอบ ก.พ. 61

          "อีกมุมมองอาจจะมองว่า ง่ายก็ได้ เพราะมันอาจจะเป็นการคิดสมการธรรมดา เจอแบบนี้คนที่ไม่เก่งทางด้านนี้ ก็ต้องข้ามไป เพื่อไปหาข้อที่ง่าย ๆ อย่างอื่น เวลาไปใช้งานจริงหรือการทำงานจริง บางครั้งเราอาจไม่ได้เอาเรื่องเกี่ยวกับตัวเลขมาใช้ ไม่ได้มานั่งคิดคำนวณอะไรแบบนี้ ข้าราชการปฏิบัติงานมักจะใช้ภาษาไทยมากกว่าในเรื่องของตัวเลข อาจจะปรับสัดส่วน เพิ่มในส่วนของภาษาไทยมากขึ้น อุปมาอุปไมยมากขึ้น ตรรกศาสตร์มากขึ้น โดยลดในส่วนของการแก้ปัญหาในส่วนของสมการออกไป ผมคิดว่าผลลัพธ์อย่างอื่นมันก็น่าจะได้อยู่เหมือนกัน ในการทำงานเราใช้ภาษาไทยมาก ถ้าเรามีในส่วนของเนื้อหาข้อสอบภาษาไทยมากขึ้น ผมคิดว่าคนที่สอบเข้าไป การใช้ภาษา การเขียนหนังสือราชการ มันจะมีประโยชน์" อ.ทัด กล่าว

          ทั้งนี้ อ.ทัด เฉลยข้อสอบดังกล่าวว่า คำตอบที่ถูกต้องคือ แมลงวันตัวนี้บินได้ระยะทาง 32 กิโลเมตร

ข้อสอบ ก.พ. 61อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฉลย ! ดราม่าข้อสอบ ก.พ. 61 ถอดสมการแมลงวัน ที่หลายคนบ่นว่ายาก อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:47:27 84,449 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP