ผอ. โต้ทุจริตอาหารกลางวันเด็ก แจงหักหัวคิว 1 พัน ไว้ใช้จ่ายหมุนเวียน


          ผู้ว่าฯ สุรินทร์ ลุยตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็ก โรงเรียนจตุคามวิทยา บ้านตราด หลังได้รับร้องเรียนส่อทุจริต - หักหัวคิวเก็บไว้วันละ 1,000 บาท
ผอ.ทุจริตอาหารกลางวัน

          สืบเนื่องจากกรณีที่ จ่า ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.สุรินทร์ เขต 6 พรรคเพื่อไทย จี้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนจตุคามวิทยา บ้านตราด ต.ตาคง อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ว่าส่อทุจริตหลังเบิกค่าอาหารกลางวันนักเรียน จำนวน 175 คน หัวละ 20 บาท เป็นเงินมื้อละ 3,210 บาท แต่กลับมีการหักหัวคิวเก็บไว้วันละ 1,000 บาท ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

          วานนี้ (15 มิถุนายน 2561) นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นายอำเภอสังขะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันที่โรงเรียนดังกล่าว แต่ไม่พบ นายสุเทียบ จันทสุข ผู้อำนวยการโรงเรียน เนื่องจากไปราชการที่ สพฐ.เขต 3

ผอ.ทุจริตอาหารกลางวัน

          โดย นายอรรถพร กล่าวว่า เงินโครงการอาหารกลางวันต้องจ่ายซื้อเป็นค่าอาหารทั้งหมด จะกั๊กเก็บเอาไว้ไม่ได้ ซึ่งทางจังหวัดพยายามเข้มงวดตรวจสอบให้ค่าอาหารเด็กรายหัวให้มีการใช้ครบเต็มจำนวน เพื่อประโยชน์ทางสารอาหารที่นักเรียนจะได้รับ ซึ่งจากการตรวจสอบหลายโรงเรียนนั้นไม่มีปัญหา มีน้อยมากที่พบว่าอาหารกลางวันน้อยมากกว่าที่ควรจะเป็น

          ทั้งนี้ทางโรงเรียนควรจะมีรายการอาหารกลางวันเป็นรายสัปดาห์ รวมถึงดูสารอาหารที่เด็กควรจะได้รับ ส่วนกรณีชาวบ้านร้องเรียนโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนจตุคามวิทยา บ้านตราด ก็จะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ผอ.ทุจริตอาหารกลางวัน

          ด้านนายสุเทียบ ได้โทรศัพท์ชี้แจงกรณีดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ว่า ขอยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการอย่างเคร่งครัด โดยใช้งบวันละ 3,120 บาท จากค่าหัวเด็กนักเรียนจำนวน 157 คน ซึ่งตกหัวละ 20 บาท สามารถตรวจสอบได้ ส่วนวันละ 1,000 บาท ที่หักไปนั้นเป็นการกั้นเงินเอาไว้สำหรับการบริหารเบ็ดเตล็ด ใช้จ่ายหมุนเวียน การทำนา ปลูกไผ่กิมซุง เกษตรพอเพียง เลี้ยงเห็ด และอุดหนุนสหกรณ์ เพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนต่อไป


ข้อมูลจาก สำนักข่าว  INN


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผอ. โต้ทุจริตอาหารกลางวันเด็ก แจงหักหัวคิว 1 พัน ไว้ใช้จ่ายหมุนเวียน โพสต์เมื่อ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 12:26:27 7,156 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP