x close

ชื่นชม น้องฟ้า ลายมือสวยเหมือนพิมพ์จากคอมพ์ ฝีมือไม่ธรรมดามีรางวัลการันตี


         แห่ชื่นชม น้องฟ้า ม.5 คัดลายมือสวยขั้นเทพ อย่างกับพิมพ์จากคอมพ์ เจ้าตัวเผยเพิ่งชนะเลิศคัดลายมือ พร้อมบอกวิธีฝึกให้ลายมือสวย

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

         สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก พัชชานันท์ จันทะนนตรี ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนสารคามพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ได้โพสต์ภาพการคัดลายมือของตัวเอง ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า "ซ้อม ๆ #ไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่" โดยชาวเน็ตที่เข้ามาชมต่างแห่แชร์ พร้อมกับชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันว่า ลายมือสวยมาก !         ล่าสุด (8 มิถุนายน 2561) ผู้สื่อข่าวช่อง 3 จึงเดินทางไปพบกับเจ้าของลายมือนี้ที่โรงเรียนดังกล่าว โดยนางสาวพัชชานันท์ จันทะนนตรี หรือ น้องฟ้า นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสารคามพิทยาคม เผยว่า ตกใจไม่คิดว่าจะมีคนแชร์ภาพไปมากมายขนาดนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้รับคำชื่นชม ตนฝึกคัดลายมือมาตั้งแต่ตอนเรียนชั้นประถม กระทั่งเข้าเรียนชั้นมัธยมจึงเข้าประกวดคัดลายมือที่โรงเรียน และได้รางวัลชนะเลิศ จากนั้นก็เริ่มประกวดคัดลายมือมาเรื่อย ๆ จนไปคว้ารางวัลชนะเลิศของสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 26 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

         ซึ่งในการแข่งขันแต่ละครั้ง ตนจะพยายามรวบรวมสมาธิ คิดเสมอว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อไม่เป็นการกดดันตัวเอง และตั้งใจทำให้ดีที่สุด ผลงานออกมาเป็นอย่างไรก็ให้ถือว่าทำเต็มที่ชนะหรือแพ้ไม่เสียใจ แค่เอาชนะใจตัวเองได้ก็พอ ซึ่งตนจะพยายามฝึกคัดลายมือต่อไป เพื่อพัฒนาตัวเอง

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

         นอกจากนี้ น้องฟ้า ยังบอกว่า จะเวลาว่างวันละ 1-2 ชั่วโมง ฝึกคัดลายมือ โดยเขียนครั้งละ 2 หน้ากระดาษ A4 ทั้งนี้จะมีคุณครูคอยให้คำแนะนำ ช่วยดูให้ว่าตัวไหนสวย ไม่สวย ซึ่งการคัดลายมือต้องใช้สมาธิ สติค่อนข้างมาก เพราะถ้าเขียนผิดเพียงแค่ตัวเดียว เวลาไปประกวดจะถูกตัดคะแนน และอยากให้เพื่อน ๆ หันมาให้ความสนใจกับการเขียนมากกว่าหันไปให้ความสนใจกับการพิมพ์ตัวอักษรด้วย

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

         ด้านอาจารย์วารุณี วุฒิพันธ์ อาจารย์ผู้ฝึกสอนคัดลายมือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันจะหาคนที่เขียนตัวหนังสือให้สวย ได้มาตรฐาน และเป็นระเบียบ มีน้อยมาก ซึ่งการที่จะฝึกเด็กได้ต้องให้ใจกับเด็ก และตัวเด็กเองต้องมีความขยัน อดทน ซึ่งน้องฟ้าเป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เวลาแข่งขันตนจะบอกเขาทุกครั้งว่าแพ้หรือจะชนะไม่เป็นไร น้องฟ้าจะเป็นที่หนึ่งสำหรับแม่ (คุณครู) เสมอ

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

         ด้าน อาจารย์มยุรา พรมอ้วน อาจารย์กลุ่มสาระภาษาไทย เล่าว่า ปัจจุบันคนเขียนหนังสือได้สวยงามหาได้น้อยมาก  ทั้งนี้การคัดลายมือนั้นสำคัญ ทั้งผู้ปกครองทั้งครูควรฝึกเด็กดูว่าเขียนหนังสือเป็นตัวหรือไม่ หากเขียนไม่สวยควรให้ฝึกเขียน ไม่ต้องให้สวย แต่ขอให้เขียนเป็นตัวให้อ่านง่ายก็พอ

ลายมือสวย


ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

ลายมือสวย
ภาพจาก ช่อง 3

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชื่นชม น้องฟ้า ลายมือสวยเหมือนพิมพ์จากคอมพ์ ฝีมือไม่ธรรมดามีรางวัลการันตี อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:54:03 17,605 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP