x close

เด็ก ม.6 โอดครวญ สอบ TCAS ทำคะแนนเฟ้อหนัก-กั๊กที่ 26,000 ยังไม่ติดจุฬาฯ           เด็ก ม.6 ปี 2561 #dek61 โอดครวญหนัก ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยรูปแบบใหม่ทำคะแนนเฟ้อ กั๊กที่นั่งกระจาย ขนาดคะแนนสูงถึง 26,000 กว่า ๆ ก็ยังไม่ติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

           วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แชร์เรื่องราวปัญหาความเดือดร้อนของเด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2561 ซึ่งในปีนี้มีระบบใหม่เข้ามา เรียกว่า TCAS โดยปัญหาอยู่ที่รอบ 3 หรือรอบรับตรงร่วมกัน เป็นรอบก่อนถึงรอบ 4 คือ Admission โดยรอบนี้จะให้เด็กเลือกได้ 4 คณะ แต่ที่จุดชนวนดราม่าคือ หากคะแนนถึงก็สามารถติดได้ทุกอันดับ จึงทำให้เกิดประเด็นความไม่พอใจเรื่องคะแนนเฟ้อ และการกั๊กที่นั่งเกิดขึ้น เนื่องจากเด็กเก่งที่คะแนนสูงมาก ๆ สามารถเลือกได้ทั้ง 4 ที่นั่ง ทั้งที่เวลาไปสัมภาษณ์และยืนยันสิทธิ์จริง ๆ สามารถเลือกได้เพียงที่เดียว

         ทั้งนี้ เมื่อเด็กเก่งที่คะแนนติดทั้ง 4 อันดับ ยืนยันสิทธิ์ 1 ที่นั่งไปแล้ว อีก 3 ที่นั่งที่เหลือ ก็จะถูกปัดให้ไปอยู่ในรอบ 4 หรือ Admission แต่เกณฑ์การคัดเลือกนั้นแตกต่างกัน โดยรอบ 3 หรือรับตรงร่วมกันนี้ จะใช้เพียงแค่คะแนน GAT/PAT และ 9 วิชา ส่วนรอบ Admission ต้องใช้ทั้งเกรด GAT/PAT O-net แต่ไม่มี 9 วิชา เป็นเหตุให้เด็กหลาย ๆ คนไม่สามารถเลือกเข้าคณะที่ต้องการได้ ส่วนหลาย ๆ คนที่ตั้งใจและเตรียมตัวมาพร้อมสำหรับรอบรับตรงร่วมกัน ก็ไม่สามารถติดคณะที่ต้องการได้ แม้ว่าจะมีคะแนนค่อนข้างสูงมากแล้วก็ตาม เนื่องจากคะแนนยังสูงสู้เด็กเก่งมาก ๆ ที่คะแนนติดทุกอันดับไม่ได้

           ทั้งนี้ เพจ Drama-addict ยังได้แชร์โพสต์จากเพจ Usierra - ยูเซียร่า จากนักเรียนรายหนึ่ง ที่ยื่นคะแนนรอบรับตรงร่วมกัน ไปด้วยคะแนน 26,820 จากคะแนนเต็ม 30,000 คะแนน หรือคิดเป็น 90% ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงมาก แต่ก็ยังไม่สามารถติดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังที่หวังได้ เนื่องจากคะแนนเฟ้อหนักมาก แม้กระทั่งคณะอื่น เช่น คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แม้เด็กจะยื่นไปด้วยคะแนนสูงถึง 27,150 ก็ยังพลาดเช่นเดียวกัน

           ประเด็นดังกล่าว กลายเป็นดราม่าเรื่องใหญ่ในหมู่นักเรียนชั้นมัธยม โดยต่างมองว่าไม่ใช่ความผิดของเด็กเก่งมาก ๆ ที่คะแนนสามารถติดได้ทั้ง 4 ที่นั่ง เพราะมันเป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่สามารถเลือกได้ แต่มันเป็นเรื่องของความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย ที่ออกแบบมาให้เกิดความเหลื่อมล้ำเช่นนี้ กลายเป็นการตัดอนาคตของเด็กไปอย่างง่ายดาย รวมไปถึงเด็กชั้นมัธยมต้นและปลายรายอื่น ๆ ตลอดจนถึงผู้ปกครองของเด็ก ที่แม้ว่าจะยังไม่ถึงเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ก็รู้สึกเครียดและกดดันอย่างหนัก เกี่ยวกับปัญหาเรื่องระบบการศึกษาไทยที่เกิดขึ้น จึงอยากจะวอนทาง ทปอ. ให้ช่วยพิจารณาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

ภาพและข้อมูลจาก เพจ Drama-addict

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็ก ม.6 โอดครวญ สอบ TCAS ทำคะแนนเฟ้อหนัก-กั๊กที่ 26,000 ยังไม่ติดจุฬาฯ อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:53:11 21,199 อ่าน
TOP