เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. นำร่องข้าราชการ ตุลาคม นี้

เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. นำร่องข้าราชการ ตุลาคม นี้
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           กยศ. ถกหน่วยงานราชการ เตรียมหักเงินข้าราชการ-ลูกจ้างกู้เงินเรียน ในเดือนตุลาคม 2561

           วันที่ 2 พฤษภาคม 2561 เว็บไซต์ workpointnews รายงานว่า นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เปิดเผยว่า ได้เชิญกรมบัญชีกลางและกรมสรรพากร มาร่วมชี้แจงแนวปฏิบัติ หลักเกณฑ์เงื่อนไข และวิธีการหักเงินเดือนให้แก่ผู้แทนหน่วยงานราชการที่มีการใช้ระบบจ่ายตรงเงินเดือน จำนวน 224 แห่งได้รับทราบ และร่วมมือกันดำเนินการตามพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 เพื่อส่งเสริมวินัยทางการเงินและความรับผิดชอบของข้าราชการ, ลูกจ้างที่เป็นผู้กู้ยืมกองทุนกว่า 195,000 ราย ในการชำระเงินคืน เพื่อส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียน นักศึกษารุ่นต่อไป
เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. นำร่องข้าราชการ ตุลาคม นี้

           ทั้งนี้กองทุนจึงมีความจำเป็นต้องทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมให้แก่หน่วยงานองค์กรนายจ้างทุกแห่ง ซึ่งจะเริ่มดำเนินการจากหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ และภาคเอกชนตามลำดับ โดยข้าราชการและลูกจ้าง กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ที่เป็นหนี้กองทุน กยศ. จะเป็นพนักงานกลุ่มแรก ที่จะถูกหักเงินเดือนเพื่อชำระหนี้

           นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กฎหมายเปิดทางให้หักเงินเดือนคืนกองทุนได้ กรมบัญชีกลางจึงปรับระบบการจ่ายตรงเงินเดือน (อี เพย์ โรล) ช่วงเเรกจะหักได้เฉพาะข้าราชการ และลูกจ้างประจำ ยังไม่ครอบคลุมถึงพนักงานลูกจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว

เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. นำร่องข้าราชการ ตุลาคม นี้

           จากการตรวจสอบ ข้าราชการและลูกจ้างประจำของรัฐ ค้างชำระหนี้ กยศ. มากกว่า 60,000 คน จากจำนวนลูกหนี้ กยศ. ที่เป็นข้าราชการ 195,000 คน และจะขยายผลไปยังกลุ่มบริษัทเอกชนตามลำดับ ทั้งนี้ กยศ. ไม่ได้หักเงินทันที แต่ให้ลูกหนี้เตรียมตัว-ปรับตัวไม่น้อยกว่า 60 วัน โดยจะเริ่มส่งจดหมายไปยังหน่วยงานราชการทั้ง 224 แห่ง เพื่อแจ้งรายชื่อลูกหนี้ และขอดำเนินการหักเงินเดือน เพื่อชำระหนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2561


           คาดว่าจะเริ่มหักเงินเดือนครั้งแรกในเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน ทั้งนี้ทาง กยศ. ยืนยันว่า คนที่เป็นหนี้เเละรับราชการปีนี้ จะดำเนินการหักเงินเดือนเข้ากองทุนทั้งหมด ส่วนเอกชนก็จะทยอยเชื่อมข้อมูล ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากบริษัทขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หลายบริษัทเเล้ว


ภาพและข้อมูลจาก chula.ac.th,  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. นำร่องข้าราชการ ตุลาคม นี้ โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 18:09:13 1,674 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP