x close

เตรียมจัดสอบครูผู้ช่วย 2561 พ.ค. นี้ พร้อมเผยเกณฑ์ใหม่

 ครูผู้ช่วย 2561

        ก.ค.ศ. ถกเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยรูปแบบใหม่ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วย 2561 เดือนพฤษภาคมนี้  มอบ สพฐ. - ม.ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมดำเนินการจัดสอบ

        วันที่ 18 เมษายน 2561 หลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยใหม่ โดยมีข้อสรุปว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วยได้แน่นอน แต่ระเบียบหลักเกณฑ์ในการจัดสอบจะเป็นอย่างไรนั้นอยู่ระหว่างการจัดทำ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม รวมถึงจะมีการจัดสอบในสาขาวิชาที่ขาดแคลนด้วย แต่จะไม่เปิดเป็นจำนวนมากเหมือนปีที่ผ่านมา แต่จะเลือกเฉพาะสาขาวิชาที่ขาดแคลนจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

        นพ.ธีระเกียรติ บอกอีกว่า การเปลี่ยนแปลงในการจัดสอบครูผู้ช่วยปีนี้ก็คือ จะมีหน่วยงานกลางเข้ามาจัดสอบโดย สพฐ. และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เป็นหลักร่วมกันดำเนินการ นอกจากนี้ ศธ. จะสร้างความรับรู้และความเข้าใจในการสอบครูผู้ช่วยใหม่ด้วย เพราะที่ผ่านมาเราพบครูอายุมากมาสอบครูผู้ช่วย และเมื่อสอบได้ได้ทำเรื่องย้ายไปที่อื่นในตำแหน่งเดียวกัน โดยใช้วิธีการย้ายแบบพิเศษ ซึ่งไม่สามารถทำได้ 

        ดังนั้น ปีนี้ต้องทำความเข้าใจใหม่ว่าครูเป็นครูอยู่แล้วจะมาสอบเพื่อวัตถุประสงค์ของการย้ายไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากกฎหมายเปิดช่องให้เป็นข้าราชการหน่วยงานอื่น เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นต้น

        นพ.ธีระเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า นอกจากเรื่องดังกล่าวแล้ว ที่ประชุมยังพิจารณากรณีศาลปกครองอุบลราชธานีได้อ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุดที่ คบ.51/2561 ในคดีหมายเลขดำที่ บ.75/2560 ระหว่างนายเฉลิมเกียรติ แก้วกนก ผู้ฟ้องคดี กับ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ผู้ถูกฟ้องคดี โดยมีสาระสำคัญตอนหนึ่งว่า การที่ศาลปกครองชั้นต้น มีคำสั่งทุเลาการบังคับตามข้อ 10 และข้อ 11 ของหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษานั้น ศาลปกครองสูงสุดไม่เห็นพ้องด้วย จึงมีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น เป็นยกคำขอของผู้ฟ้องคดี ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการตามมติเก่า สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ

        ดังนั้นการบรรจุ ผอ.โรงเรียน ทุกอย่างจะต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 16 พฤษภาคม 2561

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมจัดสอบครูผู้ช่วย 2561 พ.ค. นี้ พร้อมเผยเกณฑ์ใหม่ อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:59:47 5,133 อ่าน
TOP