education > ข่าวการศึกษา

สุดยอดเด็กเก่ง ติดมหาวิทยาลัยดังชั้นนำ 20 แห่ง พร้อมเสนอทุนให้ 14.3 ล้าน !!

| 16,834 อ่าน

 

           เปิดชีวิตเด็กเก่ง วัย 17 ปี สมัครเข้ามหาวิทยาลัยดัง 20 แห่งทั่วสหรัฐฯ และผ่านทุกแห่ง พร้อมเสนอทุนการศึกษากว่า 14.3 ล้าน เจ้าตัวเผย รู้สึกภูมิใจมาก อยากให้คนอื่นฝันไกล และสู้เหมือนตน

 

           ไมเคิล บราวน์ คือเด็กหนุ่มชาวอเมริกัน วัย 17 ปี ผู้กำลังอยู่ในช่วงเวลาสำคัญของชีวิต เหมือนกับเพื่อน ๆ คนอื่นในวัยเดียวกันกับเขา นั่นก็คือการมองหาที่เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยไมเคิลเรียนอยู่ชั้นปีสุดท้าย หรือเทียบเท่ากับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนมิราโบ บี. ลามาร์ ตั้งอยู่ในเมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา สถานะทางบ้านของไมเคิลไม่ได้ร่ำรวยมากนัก แม่ของเขาต้องทำงานอย่างหนักเพื่อส่งเสียเลี้ยงดูครอบครัว และต้องปลีกเวลามาเลี้ยงดูเขา ไมเคิลเองก็ทำงานหนักและตั้งใจเรียนอย่างหนักมากเช่นกัน เขาส่งใบสมัครไปตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ 20 แห่งทั่วสหรัฐฯ และผลที่ได้คือสิ่งที่ไมเคิลไม่เคยคาดคิด

 

           โดยจากการรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 ระบุว่า มหาวิทยาลัย 20 แห่งที่ไมเคิลส่งใบสมัครเรียนไปนั้น มีทั้งมหาวิทยาลัยประจำรัฐ ไปจนถึงมหาวิทยาลัยกลุ่มไอวี่ลีก ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของโลก รวมทั้ง ฮาร์วาร์ด, เยล, พรินซ์ตัน, เพนซิลเวเนีย, สแตนฟอร์ด, แวนเดอร์บิลท์ และจอห์น ฮอปกินส์ โดยทั้ง 20 แห่ง ตอบรับคำขอเข้าเรียนของไมเคิล และยินดีเสนอทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนให้เขา ซึ่งรวมมูลค่าแล้วกว่า 260,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 14.3 ล้านบาท

 

           จดหมายตอบกลับจากมหาวิทยาลัยฉบับแรก ถูกส่งมาถึงไมเคิลในเดือนธันวาคม 2560 เขาไม่กล้าเปิดมันดูที่บ้าน เพราะไม่อยากรู้สึกกดดันจากสมาชิกในครอบครัว เนื่องจากพวกเขาคาดหวังเอาไว้สูงมาก ไมเคิลจึงไปเปิดจดหมายดูที่บ้านเพื่อน และเมื่อรับรู้ว่ามหาวิทยาลัยชั้นนำยินดีรับเขาเข้าเรียน เขาก็กรีดร้องตะโกนด้วยความดีใจ และถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่

 

"ผมทุ่มเทกับการเรียนอย่างหนัก และตั้งใจอย่างมาก เมื่อเห็นผลที่ได้ ผมก็รู้สึกภูมิใจมากครับ" ไมเคิล กล่าวถึงความรู้สึกของตัวเอง

 

           ไมเคิลเป็นคนที่เรียนเก่ง ขยัน และทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างมาก โดยเกรดเฉลี่ยรวมของเขา คือ 4.68 (เต็ม 5) ซึ่งอยู่ในระดับยอดเยี่ยม และสูงกว่าค่าเฉลี่ยของนักเรียนที่ได้เข้าเรียนฮาร์วาร์ด ซึ่งก็คือ 4.10 นอกจากการเรียนแล้ว ไมเคิลก็ให้ความสำคัญกับกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นกรรมการนักเรียนมานานหลายปี และเป็นสมาชิกคนสำคัญของชมรมโต้วาทีของโรงเรียน เขายังเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในกิจกรรมด้านการเมืองอีกหลายโครงการ รวมทั้งแคมเปญต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวผิวสี ซึ่งความสนใจในด้านการเมืองของเขามันถูกจุดประกายขึ้น ตั้งแต่วันที่ บารัค โอบามา ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี

 

           นอกจากนี้แล้ว ไมเคิลก็เป็นสมาชิกองค์กรการศึกษาอีกหลายแห่ง โดยองค์กรเหล่านี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้เด็กนักเรียนที่มาจากครอบครัวฐานะยากจนหรือรายได้น้อย ได้มีโอกาสทางการศึกษาที่สูงขึ้น ซึ่งไมเคิลให้ความสำคัญกับโครงการเหล่านี้มาก เขาอยากแสดงให้เด็ก ๆ ตระหนักถึงคุณค่าในตัวเอง และกล้าที่จะฝันให้ไกล

 

           ทั้งนี้ไมเคิลตั้งใจว่าจะศึกษาต่อในด้านรัฐศาสตร์ แต่เขาก็สนใจด้านเศรษฐศาสตร์เช่นกัน ตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าไมเคิลจะเลือกเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยใด โดยเขายังมีเวลาตัดสินใจอีกประมาณ 1 เดือน ก่อนจะฟันธงเลือกในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561


ภาพและข้อมูลจาก khou.com

 

         

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สุดยอดเด็กเก่ง ติดมหาวิทยาลัยดังชั้นนำ 20 แห่ง พร้อมเสนอทุนให้ 14.3 ล้าน !! โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2561 เวลา 15:12 16834 อ่าน
TOP