x close

ประกาศผล o-net เด็กบึงกาฬ สุดยอด สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

เด็กบึงกาฬ สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

           นักเรียนบึงกาฬ โรงเรียนบ้านดงกระพุงหนองนาแซง สอบโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 เต็ม เผยไม่เคยเรียนพิเศษ เคล็ดลับตั้งใจฟังครูสอนในชั้นเรียนให้เข้าใจ ก่อนมาทบทวนที่บ้าน ฝันอยากเป็นครู

           วันที่ 27 มีนาคม 2561 มีรายงานว่า ด.ญ.สุภาวดี สีพอ หรือ น้องอิ่น อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านดงกระพุงหนองนาแซง ต.น้ำจั้น อ.เซกา จ.บึงกาฬ สามารถสอบ O-NET ในวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 คะแนนเต็ม จากการประกาศผลสอบ O-NET หรือการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2560 ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทศ. โดยปีนี้มีนักเรียนเข้าทดสอบจำนวนทั้งสิ้น 704,633 คน
เด็กบึงกาฬ สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

           โดย นายสิทธิผล อัศวภูมี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดงกระพุงหนองนาแซง เปิดเผยว่า โรงเรียนของเราอยู่ห่างจากตัว อ.เซกา 20 กิโลเมตร และห่างจากตัว จ.บึงกาฬ 70 กิโลเมตร มีครูและบุคลากรทั้งหมด 10 คน นักเรียน 135 คน เฉพาะชั้น ป.6 มี 20 คน ซึ่งตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา ระดับคะแนนโอเน็ตของโรงเรียนจะอยู่ในระดับต้น ๆ ของบึงกาฬและระดับประเทศ ในปีนี้นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก มีนักเรียนสามารถสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน ในวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ให้ครูจัดการเรียนการสอนให้อย่างมีประสิทธิภาพ เท่าที่งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด

           นายพิศาล พรหมจักร์ อายุ 40 ปี ครูชำนาญการพิเศษสาขาคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นครูประจำชั้น ป.6 กล่าวว่า น้องอิ่น เป็นเด็กที่ฉายแววเรียนเก่งมาตั้งแต่ตอนสอบ NT (National Test) การสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ชั้น ป.3 เพราะสอบได้คะแนนเต็ม 100 เช่นกัน เมื่ออยู่ชั้น ป.5 ก็ไปแข่งอัจฉริยภาพคณิตศาสตร์มหกรรมวิชาการ ก็ได้ลำดับที่ 5 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ (สพป.บึงกาฬ) และในปีนี้ก็ได้ลำดับที่ 5 ของ สพป.บึงกาฬ เช่นกัน สำหรับการจัดการเรียนการสอนในชั้นก็ใช้ตำราเรียนของ สสวท. และมีการนำข้อสอบเก่ามาเป็นแบบฝึกหัดให้เกิดความคุ้นเคยและชำนาญ ซึ่งน้องอิ่นเป็นคนหัวไว แนะนำนิดเดียวก็เข้าใจแล้ว

เด็กบึงกาฬ สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

           ขณะที่ ด.ญ.สุภาวดี สีพอ หรือ น้องอิ่น กล่าวว่า คะแนนการสอบโอเน็ตมีทั้งหมด 4 วิชา วิชาคณิตศาสตร์ ตนสอบได้ 100 คะแนนเต็ม ภาษาไทย 82 คะแนน วิทยาศาสตร์ 67 คะแนน ส่วนวิชาภาษาอังกฤษ 30 คะแนน สำหรับเคล็ดลับในการเรียน ต้องตั้งใจฟังครูสอนในชั้นเรียนให้เข้าใจ กลับมาถึงบ้านก็ต้องทบทวน หากไม่เข้าใจตรงไหนก็จะสอบถามครูที่โรงเรียนอีกครั้ง อนาคตอยากเป็นคุณครู มาสอนเด็ก ๆ บ้านนอกให้ได้มีโอกาสเรียนรู้เท่าทันกับเด็กในเมือง ที่เขามีโอกาสกว่า

           ด้าน นางคำปุ่น สีพอ อายุ 45 ปี คุณแม่ของน้องอิ่น เปิดเผยว่า ตนมีลูกสาว 2 คน น้องอิ่นเป็นคนเล็ก พี่สาวเรียนระดับชั้น ปวส. ที่ จ.สกลนคร น้องอิ่นเป็นคนว่านอนสอนง่าย รับผิดชอบงานบ้าน วันหยุดก็จะไปช่วยหยอดน้ำกรดที่สวนยางพารา ส่วนเรื่องการเรียนก็ให้คุณครูที่โรงเรียนดูแล ตนก็เพียงสอบถามและเปิดดูสมุด-หนังสือในเวลาว่างเท่านั้น ตนอยู่บ้านกับน้องอิ่นเพียง 2 คน สามีไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพฯ ส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 3,000 บาท ส่งให้ลูกสาวคนโตที่เรียน ปวส. เดือนละ 6,000 บาท รวมกับที่ตนกรีดยางได้เพิ่มอีกเดือนละประมาณ 5,000 บาท ใช้อย่างประหยัดก็พออยู่ได้

เด็กบึงกาฬ สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

เด็กบึงกาฬ สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม

ภาพและข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกาศผล o-net เด็กบึงกาฬ สุดยอด สอบคณิตฯ โอเน็ต 100 คะแนนเต็ม อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2561 เวลา 16:38:17 10,989 อ่าน
TOP