x close

ศธ. จัด Hi-Speed Internet ของขวัญปีใหม่ ให้ทุกโรงเรียนทั่วประเทศ

ศธ. จัด Hi-Speed Internet ของขวัญปีใหม่ 2561

              กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ปี 2561 ให้กับนักเรียน ครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา จัดทำโครงการ Hi-Speed Internet ให้ทุกโรงเรียนทั่วประเทศ

              เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 นายพะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ปี 2561 ให้กับนักเรียน ครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา โดยการจัดทำโครงการ Hi-Speed Internet ให้ทุกโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันพบว่าสถานศึกษาใช้ระบบเครือข่าย UniNet และ MOENet ยังไม่ใช่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและไม่มีความเสถียร

ศธ. จัด Hi-Speed Internet ของขวัญปีใหม่ 2561

              ทั้งนี้ ได้มอบให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ตรวจสอบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในทุกสังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ โดยให้แต่ละโรงเรียนเลือกผู้ให้บริการระบบอินเทอร์เน็ตเองตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่และดีที่สุด สำหรับผู้ให้บริการ Hi-Speed Internet ในปัจจุบันแบ่งเป็น 3 ภาคส่วน คือ ภาครัฐ (UniNet, เน็ตประชารัฐ) ภาครัฐวิสาหกิจ (TOT, CAT) และภาคเอกชน (TRUE, SAMART TELECOM, AIS, 3BB) ซึ่งการเลือกใช้ Hi-Speed Internet จะขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ ขนาดของโรงเรียน จำนวนนักเรียน หรือความต้องการอื่น ๆ อย่างอิสระ ตามความเหมาะสม ไม่มีการกำหนดรูปแบบตายตัว แต่จะให้ยึดหลักการเลือกใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียรที่สุดเท่าที่สามารถทำได้
              ขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จะจัดกิจกรรม "อาชีวะอาสาเพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชน" ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก จัดตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวกเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ตามถนนสายหลักและถนนสายรองทั่วประเทศ พร้อมให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ฟรี ดังนี้ บริการตรวจเติมน้ำกลั่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ เติมความดันลมยาง ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ และเปลี่ยนหลอดไฟรถจักรยานยนต์ รวมถึงบริการน้ำดื่ม น้ำชา กาแฟ ตลอดจนแนะนำข้อมูลเส้นทางการเดินทางสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก และบางจุดมีบริการนวดผ่อนคลายให้ประชาชน

ศธ. จัด Hi-Speed Internet ของขวัญปีใหม่ 2561

              นายพะโยม บอกด้วยว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีต้องการให้มีโครงการที่เป็นลักษณะโรงเรียนประจำ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ช่วยให้นักเรียนด้อยโอกาสได้รับโอกาสทางการศึกษามากขึ้น ขณะนี้กำลังจัดทำข้อมูลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาโรงเรียนและงบประมาณ ตั้งเป้าว่า 1 อำเภอ ให้มีโรงเรียนประจำ ทั้งระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา อย่างละ 1 โรงเรียน รวม 37 อำเภอ รวมถึงโรงเรียนกินนอนของเอกชนด้วย แต่ต้องไม่ใช่เป็นการสร้างโรงเรียนใหม่ ให้เป็นการปรับปรุงโรงเรียนเพิ่มเติม

              ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการเพิ่มงบประมาณ แต่พิจารณาจากโรงเรียนที่มีความพร้อม โดยจะปรับปรุงอาคารสถานที่ในโรงเรียนให้มีความพร้อมมากขึ้น เพื่อสามารถรับเด็กมาพักอยู่ประจำได้ ปัจจุบันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มีโรงเรียนลักษณะประจำเพียง 2 แห่ง ที่ จ.นราธิวาส คือ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ซึ่งยังไม่เพียงพอ 

               ในส่วนของผู้เรียนอาชีวะ จะจัดโครงการในระดับ ปวช. คาดว่าจะสามารถเริ่มต้นโครงการนี้ภายในปีการศึกษา 2561 และถือเป็นของขวัญปีใหม่จากกระทรวงศึกษาธิการ (ส่วนหน้า) ด้วย 


ภาพและข้อมูลจาก เว็บไซต์ ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศธ. จัด Hi-Speed Internet ของขวัญปีใหม่ ให้ทุกโรงเรียนทั่วประเทศ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2560 เวลา 18:43:56 1,494 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP