โรงเรียนเขียนจดหมายลับถึงผู้ปกครอง วอนเข้าใจเด็ก ข้อสอบไม่ใช่คำตอบของชีวิต

โรงเรียนเขียนจดหมายลับถึงผู้ปกครอง

             โซเชียลแชร์ภาพจดหมายจากโรงเรียนส่งตรงถึงผู้ปกครอง แต่ไม่ใช่จดหมายรายงานพฤติกรรมเด็ก แต่เป็นจดหมายวอนขอให้ผู้ปกครองเข้าใจเด็ก อย่ากดดันเรื่องการสอบเกรด เพราะมันไม่ใช่คำตอบทุกอย่างของชีวิต

             ทุก ๆ คนล้วนไม่มีใครเกิดมาเหมือนกัน และแน่นอนว่าไม่มีใครที่จะเก่งเช่นเดียวทุกคน สำหรับเด็กนักเรียนอาจจะมีเรื่องที่ตนเองเก่งหรือถนัดแตกต่างกันไป เด็กบางคนแม้ไม่เก่งวิชาเรียนในชั้น แต่อาจจะเก่งเรื่องทักษะด้านอื่น ๆ เช่น กีฬา เป็นต้น และที่โรงเรียนแห่งนี้ก็เข้าใจเป็นอย่างดี จึงได้เขียนจดหมายไปหาผู้ปกครองของเด็กเพื่อให้เข้าใจบุตรหลานของพวกเขาเช่นเดียวกัน และจะได้ไม่กดดันเด็ก ๆ ก่อนที่วันสอบวัดระดับจะมาถึง
             เว็บไซต์ Inspiremore เผยเรื่องราวน่าประทับใจแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อยแต่ก็ทำให้หลายคนยิ้มได้ โดยผู้ใช้เว็บไซต์ Reddit ได้อัปโหลดภาพจดหมายจากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ที่ส่งถึงผู้ปกครอง และขณะนี้กลายเป็นกระแสไวรัลถูกแชร์ต่อกันอย่างมากในโลกออนไลน์ โดยข้อความที่ระบุในจดหมาย มีใจความกระตุ้นให้บรรดาผู้ปกครองอย่าเข้มงวดเรื่องเกรดของลูก-หลานตนเองมากเกินไป ทำให้พวกเขารู้สึกสบาย ๆ อย่ากดดันพวกเขา ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องโตมาเป็นหมอ หรือทนายความ เพราะหากโลกของเรามีแต่อาชีพเหล่านี้ก็คงจะน่าเบื่อแย่เลย ยังมีอาชีพอื่น ๆ อย่าง ศิลปิน พ่อค้า แม่ค้า หรือช่างไม้ ที่มาประกอบกันทำให้โลกของเราน่าสนใจและสวยงาม

โรงเรียนเขียนจดหมายลับถึงผู้ปกครอง

             สำหรับข้อความบางส่วนในจดหมายมีดังนี้ "การสอบของลูก ๆ ของพวกคุณใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว พวกเรารู้ว่าพวกคุณคงจะเครียดและอยากให้เด็ก ๆ ทำข้อสอบออกมาได้ดี แต่... ขอให้จำไว้ว่า ท่ามกลางเด็ก ๆ ที่นั่งอยู่ตรงนี้ มีบางคนอาจเป็นศิลปิน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเก่งคณิตศาสตร์ บางคนอาจเป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเก่งประวัติศาสตร์หรือวรรณกรรมภาษาอังกฤษ บางคนอาจจะเป็นนักดนตรี ที่วิชาเคมีอาจจะไม่จำเป็น และบางคนอาจจะเป็นนักกีฬา ซึ่งการฝึกฝนทางร่างกายอาจจะสำคัญกว่าวิชาฟิสิกส์ หากลูก ๆ ของคุณได้เกรดที่ดี แน่นอนเป็นเรื่องที่เยี่ยมยอด แต่หากพวกเขาไม่สามารถทำได้ ก็อย่าทำให้พวกเขาเสียความมั่นใจในตัวเอง บอกพวกเขาไปเลยว่า มันโอเค มันก็แค่การสอบ ยังมีสิ่งอื่นที่ใหญ่กว่านี้ในชีวิต บอกพวกเขาว่า จะได้คะแนนเท่าไหร่ก็ไม่สำคัญ คุณรักเขาและจะไม่ตัดสินเขาด้วยเรื่องแค่นี้

             อย่าให้เพียงแค่ข้อสอบมาทำให้ความฝันและพรสวรรค์ในตัวลูกของพวกคุณหายไป  เพราะไม่เพียงแค่หมอ วิศวกร หรือทนายความ เท่านั้น ที่จะเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก"

             เชื่อว่าเป็นข้อความจากใจของเด็กนักเรียนหลาย ๆ คนที่อยากจะส่งถึงผู้ปกครองของพวกเขา แต่ไม่มีโอกาสที่จะได้อธิบาย แต่คราวนี้ทางโรงเรียนเข้าใจ และได้จัดการดำเนินให้ ก็ได้แต่หวังทางผู้ปกครองจะเข้าใจเช่นเดียวกัน... 


ภาพจาก reddit.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรงเรียนเขียนจดหมายลับถึงผู้ปกครอง วอนเข้าใจเด็ก ข้อสอบไม่ใช่คำตอบของชีวิต โพสต์เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:30:44 2,880 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP