x close

ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง อดีต ผอ.สพม.38 ปมบรรจุ 2 ครูสาว         สพฐ. เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง อดีต ผอ.สพม.38 ปม 2 ครูสาวไม่ได้บรรจุ-ไม่ได้เงินเดือน เผยการบรรจุครูไม่เป็นไปตามขั้นตอน ไม่เกี่ยวเรื่องผลประโยชน์

         จากกรณีข่าว น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อดีตครูอุ้มผางวิทยาคม ที่ทำงาน 5 เดือน แต่ไม่ได้เงินเดือน ต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมายอมรับว่า เรื่อง 2 ครูสาว มีความไม่ชอบมาพากล ว่าทำไมเขตดึงดันพยายามบรรจุให้ได้ โดยที่ กศจ. ไม่ได้อนุมัติให้บรรจุ [อ่านข่าว : รมว.ศึกษาธิการ ยันเยียวยา 2 ครูสาว รับเรื่องซับซ้อน ไม่ชอบมาพากล คลิก]

         ล่าสุด (28 พฤศจิกายน 2560) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนจะลงนามสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 (ตาก-สุโขทัย) และผู้เกี่ยวข้อง โดยจะมอบให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. เสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นประธาน

ครูไม่ได้เงินเดือน

โดย ดร.บุญรักษ์ ระบุว่า ในการสืบหาข้อเท็จจริงนั้นแบ่งเป็น 2 ประเด็น ดังนี้

         1. การบรรจุแต่งตั้งซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงได้รายงานแล้วว่าการบรรจุครูทั้ง 2 รายไม่เป็นไปตามขั้นตอน เพราะไม่ผ่านมติ กศจ.

         2. ประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์ ซึ่งเป็นประเด็นเพิ่มเติม ที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบให้ลงไปเก็บข้อมูลภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ 


         อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย โดยได้รายงานมาแล้วว่าไม่พบว่ามีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง และได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง

         ทั้งนี้ ดร.บุญรักษ์ กล่าวว่า สพฐ. จะตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยเอง ซึ่งตนได้เน้นย้ำให้เป็นกลาง และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้ ซึ่งตามขั้นตอนเจ้าตัวผู้ถูกกล่าวหาจะต้องชี้แจงข้อกล่าวหากับคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงเอง แต่ตอนนี้ สพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงไว้ก่อน และให้เขาพิสูจน์ตัวเขาเอง ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่ยังปฏิบัติงานอยู่ใน สพม.เขต 38 (ตาก-สุโขทัย) จะต้องย้ายออกนอกพื้นที่หรือไม่นั้น ก็ต้องดูเป็นรายกรณีไป โดยดูว่าจะเป็นอุปสรรคในการสอบสวนหรือไม่ ถ้าเป็นอาจต้องพิจารณาย้ายออก

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @TNAMCOT, ข่าวเวิร์คพอยท์
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง อดีต ผอ.สพม.38 ปมบรรจุ 2 ครูสาว อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:44:14 21,154 อ่าน
TOP