สพฐ. โร่เยียวยา 2 ครูสาว หลังสอน 5 เดือน แต่ไม่ได้เงินเดือน ต้องทอผ้าเลี้ยงชีพ          สพฐ. เดินทางพบ 2 ครูสาว ช่วยเยียวยาเบื้องต้นคนละ 5 หมื่นบาท หลังทำงาน 5 เดือน กลับไม่ได้บรรจุ แถมไม่ได้เงินเดือน

          จากกรณีที่ครูสาวที่สอบบรรจุเป็นข้าราชการครูสำเร็จ ตามบัญชีรายชื่อประกาศของ สพม. เขต 38 สุโขทัย และได้ถูกเรียกตัวให้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นครูที่ โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 แต่ภายหลังทำงาน 5 เดือน กลับมีจดหมายบอกไม่อนุมัติ ซ้ำไม่ได้เงินเดือน ต้องทอผ้าหาเลี้ยงชีพ (อ่านข่าว : ครูสาวสะอื้น สอนเกือบครึ่งปี จู่ ๆ สพม. ไม่อนุมัติ-ไม่ได้เงินเดือน ต้องทอผ้าเลี้ยงชีพ         เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมนายโกวิท ทรงคุณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ ดร.พยอม วงษ์พูล ประธานเขตตรวจราชการที่ 17 เดินทางไปพบ น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน อายุ 27 ปี และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อายุ 26 ปี ครูผู้เสียหายทั้ง 2 คน 

          โดย ดร.บุญรักษ์ กล่าวว่า แนวทางช่วยเหลือมี 2 แนวทางคือ มอบเงินจากกองทุนสวัสดิการ 30,000 บาท และเงินสมทบอีก 20,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน ไม่เกี่ยวข้องกับเงินเดือนที่ยังไม่ได้รับ 5 เดือน และ สพฐ. จะตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง เพื่อหาทางออกที่ดีร่วมกัน


          ด้านครูแอนและครูวัลย์ กล่าวว่า พวกตนได้รับหนังสือเรียกตัวบรรจุเข้าเป็นครูและเป็นครูผู้ช่วยจากสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) หลังจากสอบเข้าได้เมื่อปี 2558 และถูกส่งตัวไปสอนที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก มีบัตรข้าราชการเรียบร้อย เดินทางไปด้วยกัน 3 คน อยู่ในตำแหน่งครูวิชาสังคม เพราะทราบว่าโรงเรียนต้องการครูสังคม 1 ตำแหน่ง ครูคณิตศาสตร์ 2 ตำแหน่ง แต่ครูคณิตศาสตร์ไม่มา พวกตนจึงได้เข้าทดแทนในตำแหน่งนั้น ตนภูมิใจในความเป็นแม่พิมพ์ของชาติ ไม่เคยบ่นว่าระยะทางไกล

          ทั้งนี้ ดร.บุญรักษ์ ยังกล่าวว่า สำหรับในวันพรุ่งนี้ (5 พฤศจิกายน 2560) จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางเยียวยาครูทั้งสองคนอีกครั้ง ซึ่งอาจจะส่งให้ไปสอนในโรงเรียนที่ยังมีอัตราว่างต่อไปภาพจาก เฟซบุ๊ก สื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วง 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สพฐ. โร่เยียวยา 2 ครูสาว หลังสอน 5 เดือน แต่ไม่ได้เงินเดือน ต้องทอผ้าเลี้ยงชีพ โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา 21:10:27 37,512 อ่าน
TOP