เริ่ม ม.ค. 2561 หักเงินเดือน ขรก. ใช้หนี้ กยศ. - เตือนเบี้ยวโทษไล่ออก

เริ่ม ม.ค. 2561 หักเงินเดือน ขรก. ใช้หนี้ กยศ. - เตือนเบี้ยวโทษไล่ออก

            กยศ. ลุยหักเงินเดือนลูกหนี้ข้าราชการ ม.ค. 2561 ชี้มี 6 หมื่นรายจาก 2 แสน เบี้ยวหนี้ ขู่สอบวินัยหากผิดชำระเงิน โทษหนักไล่ออกจากราชการ

            วันที่ 20 กันยายน 2560 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ในเดือนมกราคม 2561 กยศ. คาดว่าจะเริ่มหักบัญชีเงินลูกหนี้ที่เป็นข้าราชการกว่า 2 แสนราย เพื่อใช้หนี้คืนให้กับ กยศ. เป็นรายเดือน ภายหลังจากที่ พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานข้อมูลลูกหนี้กับกรมบัญชีกลาง และนายจ้างในหน่วยงานราชการ ทั้งนี้ หากต้นสังกัดหักเงินเดือนนำส่งชำระหนี้ กยศ. แล้ว แต่ข้าราชการยังผิดนัดชำระหนี้อยู่อีก จะถือว่ามีความผิดทางวินัย ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบ และมีโอกาสได้รับโทษสูงสุด คือ การไล่ออกจากราชการ
            ด้าน นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า จากฐานข้อมูลหนี้ กยศ. พบว่ามีข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. อยู่กว่า 2 แสนราย ในจำนวนนี้เป็นลูกหนี้ที่เป็นหนี้ค้างชำระอยู่กว่า 6 หมื่นราย ส่วนระบบหักเงินเดือนเอกชน คาดว่าจะดำเนินการได้ในปี 2561 สำหรับกรณีนายจ้างไม่หักเงินเดือนให้ กยศ. นายจ้างจะมีความผิดต้องเสียค่าปรับแทนลูกหนี้ในอัตราตามที่กฎหมายกำหนด โดยคาดว่าเมื่อนำระบบการหักเงินเดือนดังกล่าวมาใช้จะทำให้สถานะหนี้ของ กยศ. ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งปัจจุบัน กยศ. มีลูกหนี้ที่ค้างชำระอยู่ประมาณ 2 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 6.2 หมื่นล้านบาท และมีลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างฟ้องร้อง 1.2 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 1 แสนล้านบาท

            ส่วนเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อให้นักเรียน นักศึกษาในปีการศึกษา 2560 คาดว่าจะใช้วงเงินสินเชื่อ 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปล่อยสินเชื่อภาคการศึกษาที่ 1 ขณะที่สถานะทางการเงินของ กยศ. ดีขึ้น เพราะมีลูกหนี้แจ้งความประสงค์ขอชำระหนี้มากขึ้น มียอดรับชำระหนี้ในปีการศึกษาปัจจุบัน เข้ามาแล้วกว่า 2.5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ กยศ. สามารถใช้เงินสภาพคล่องตัวเองปล่อยสินเชื่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินจากงบประมาณ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เริ่ม ม.ค. 2561 หักเงินเดือน ขรก. ใช้หนี้ กยศ. - เตือนเบี้ยวโทษไล่ออก โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2560 เวลา 16:52:25 12,509 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP