เนติวิทย์ อ้างโดน จุฬาฯ แก้ไขคำแถลง หวั่นส่งผลจัดอันดับมหาวิทยาลัย

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

          เนติวิทย์ ขอความเป็นธรรม อ้างหลักฐานโดน จุฬาฯ แก้ไขคำแถลงการณ์ เหตุอาจส่งผลต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัย ชี้หวั่นการเมืองภายในแทรกแซง

          จากกรณีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสั่งปลด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพร้อมพวกพ้นจากตำแหน่ง จากเหตุชุลมุนในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ ทำให้นายเนติวิทย์พร้อมพวกถูกตัดคะแนนความประพฤติคนละ 25 คะแนน จนนายเนติวิทย์ต้องโกนหัวประท้วง เพราะไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าวนั้น (อ่านข่าว : เนติวิทย์ โกนหัวประท้วงคำสั่งปลดพ้นตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาฯ)

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

          ล่าสุด (10 กันยายน 2560) นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Netiwit Chotiphatphaisal ระบุว่า "ขอความเป็นธรรมให้พวกเราบ้างเถอะ" พร้อมแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tanawat Wongchai ที่ได้มีการอ้างหลักฐานยืนยันว่า จุฬาฯ ทำการแก้ไขเนื้อหาในแถลงการณ์ที่ลงในวันที่ 4 กันยายน 2560 โดยทำการแก้ไขในวันที่ 6 กันยายน 2560 ซึ่งสาระสำคัญในการแก้ไขเป็นการตัดประโยค และแก้ไขประโยคที่กล่าวโทษอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตให้ดูเบาลงเป็นอย่างมาก โดยตัดประโยคที่บอกว่า จุฬาฯ ไม่คาดหวังให้สื่อตะวันตกเห็นชอบกับการตัดสินใจ และวิธีการที่ จุฬาฯ ใช้ลงโทษนิสิตกลุ่มนี้ จนมีการพูดคุยกันในแวดวงวิชาการต่างประเทศ และมีข่าวลือหลุดออกมาว่า อาจกระทบต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ จุฬาฯ ตัดประโยคเจ้าปัญหานี้ออกไป


เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

          อีกทั้งยังได้ตั้งคำถามว่า การแก้ไขคำแถลงการณ์ทั้ง ๆ ที่ประกาศออกมาแล้ว โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบเช่นนี้ อาจมีผลต่อความยุติธรรมในการสอบสวนอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตหรือไม่ นี่เป็นการทำลายเครดิตขององค์กรขนาดใหญ่อย่างจุฬาฯ ในการออกแถลงการณ์ด้วยการกระทำของตนเองหรือไม่ ตนยังหวังว่าความยุติธรรมจะยังมีอยู่จริง และปราศจากการแทรกแซง แม้ว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ดูจะไม่ค่อยเป็นใจเท่าไร 

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Netiwit Chotiphatphaisal, Tanawat Wongchai
เนติวิทย์ อ้างโดน จุฬาฯ แก้ไขคำแถลง หวั่นส่งผลจัดอันดับมหาวิทยาลัย โพสต์เมื่อ 11 กันยายน 2560 เวลา 14:15:08 6,077 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เนติวิทย์ อ้างโดน จุฬาฯ แก้ไขคำแถลง หวั่นส่งผลจัดอันดับมหาวิทยาลัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP