จุฬาฯ แจงปลด เนติวิทย์ ตามกฎ ยันให้เสรีภาพเต็มที่ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่น


เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล

          จุฬาฯ แจงลงโทษ เนติวิทย์ และพวกตามกฎ หลังป่วนพิธีถวายสัตย์ แถลงเพราะหวั่นบิดเบือน ชี้เคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง เผยกำลังสอบอาจารย์ล็อกคอ

          วันที่ 6 กันยายน 2560 มีรายงานว่า เว็บไซต์ chula.ac.th จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยแถลงการณ์ชี้แจงกรณีที่มีการวิจารณ์คำตัดสินลงโทษทางวินัย นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล และพวก จนพ้นสภาพการเป็นสมาชิกสภานิสิตจุฬาฯ จากเหตุวุ่นวายในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตชั้นปีที่ 1 เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยขอชี้แจงดังนี้

เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล

          ประการแรก ในกรณีการลงโทษทางวินัยอื่น ๆ ที่ผ่านมา จุฬาฯ มิได้เปิดเผยรายละเอียดคำตัดสินลงโทษต่าง ๆ ด้วยเกรงว่าจะส่งผลต่ออนาคตของนิสิตที่ถูกลงโทษ แต่ปรากฏว่าในกรณีนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จและบิดเบือนในสื่อต่าง ๆ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงจำเป็นต้องแถลงให้ทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้อง โดยละเว้นการเปิดเผยรายชื่อของนิสิตที่เกี่ยวข้อง

          ประการที่สอง จุฬาฯ ขอรับรองว่าการพิจารณาทางวินัยของกลุ่มนิสิตดังกล่าว เป็นไปตามขั้นตอน และกฎ ระเบียบตามปกติของมหาวิทยาลัย ซึ่งระเบียบทางวินัยเช่นนี้มีในทุกมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก คณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตมีกระบวนการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงและการพิจารณาที่เป็นอิสระ และดำเนินการในรูปแบบเดียวกันกับกรณีสอบสวนทางวินัยเรื่องอื่น ๆ หากนิสิตไม่พอใจกับผลการตัดสินก็มีสิทธิ์อุทธรณ์ในลำดับต่อไปได้

          ประการที่สาม จุฬาฯ ขอย้ำว่ามหาวิทยาลัยเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างและพร้อมรับความแตกต่าง โดยพิธีการทั้งหมดภายในมหาวิทยาลัยเป็นกิจกรรมที่นิสิตเข้าร่วมโดยสมัครใจและมีสิทธิ์ที่จะไม่เข้าร่วม ซึ่งไม่มีผลเสียใด ๆ ต่อตัวนิสิต แนวปฏิบัตินี้ใช้กับพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เพื่อแสดงความเคารพและปฏิญาณตนต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราชและสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้าในฐานะผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยด้วยการถวายบังคม แต่ทางผู้จัดได้มีการกำหนดพื้นที่ในการแสดงความเคารพด้วยวิธีอื่นเช่นกัน


          ทั้งนี้กลุ่มนิสิตที่ถูกตัดสินลงโทษทางวินัย ต่างทราบดีว่า มีพื้นที่เฉพาะที่จัดไว้แล้ว แต่นิสิตกลุ่มนี้เลือกที่จะก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในพิธีการ ด้วยการเดินออกไปจากแถว และแสดง "พฤติกรรมเชิงสัญลักษณ์" โดยการยืนโค้งคำนับ ในขณะที่นิสิตคนอื่น ๆ นับพันคนถวายบังคมอย่างพร้อมเพรียงเป็นระเบียบ ซึ่งกลุ่มนิสิตที่ถูกตัดสินลงโทษทางวินัย มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก แต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ละเมิดสิทธิและความเชื่อของบุคคลอื่น

          ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ดังกล่าว เผยอีกว่า ทางมหาวิทยาลัยกำลังสอบสวนทางวินัยสำหรับอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตรายหนึ่ง ซึ่งเป็นรองประธานสภานิสิตสามัญ โดยเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและน่าอับอาย แต่เป็นการกระทำของบุคคลเพียงคนเดียวและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับนโยบายของมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจารย์ท่านนี้ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ไม่กี่วันหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล

ภาพและข้อมูลจาก
เว็บไซต์ chula.ac.th, เฟซบุ๊ก Netiwit Chotiphatphaisal


จุฬาฯ แจงปลด เนติวิทย์ ตามกฎ ยันให้เสรีภาพเต็มที่ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่น โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2560 เวลา 14:39:47 8,954 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จุฬาฯ แจงปลด เนติวิทย์ ตามกฎ ยันให้เสรีภาพเต็มที่ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP