นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน ?

เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล

          นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน หลัง "เนติวิทย์" ถูกคำสั่งปลดพ้นตำแหน่ง ประธานสภานิสิตสามัญ

          จากกรณีที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีคำสั่งลงโทษปลด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตสามัญ จุฬาฯ พร้อมพวก หลังจากถูกคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคำสั่งสอบสวนเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2560 จากกรณี 1. ใช้สถานที่ราชการในการจัดประชุมโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยการใช้ห้องประชุมสภานิสิตจุฬาฯ รับฟังปัญหาของผู้ค้าสวนหลวงสแควร์ และ 2. แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมโดยเจตนาเดินออกจากแถวขณะประกอบพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ ในวันที่ 3 สิงหาคม 2560 นอกจากนี้ จุฬาฯ ยังออกคำสั่งลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ นายเนติวิทย์ พร้อมเพื่อนอีกคนละ 25 คะแนน ด้วย
          ทั้งนี้ จากข้อมูลคุณสมบัติตามข้อ 35.3 และข้อ 40.4 แห่งระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่าด้วยสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2529 ระบุว่า สมาชิกสภานิสิตจะต้องไม่เป็นนิสิตฯ ที่ถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤติสะสมตั้งแต่ 20 คะแนนขึ้นไป ทั้งนี้ การตัดคะแนนความประพฤติดังกล่าวจะส่งผลให้นายเนติวิทย์และพวก นอกจากจะพ้นตำแหน่งสภาชิกสภานิสิตฯ แล้ว ยังไม่สามารถกลับเข้ามาเป็นสมาชิกสภานิสิตฯ และลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานสภานิสิตสามัญ จุฬาฯ ใหม่ได้อีก เพราะตามระเบียบจุฬาฯ ว่าด้วยสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2529 ระบุว่า สมาชิกสภานิสิตฯ จะต้องไม่เป็นนิสิตที่เคยถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤติสะสมตั้งแต่ 20 คะแนนขึ้นไป


เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล

          ซึ่งต่อมา นายเนติวิทย์ ก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Netiwit Chotiphatphaisal โดยเจ้าตัวระบุว่า จะยังสู้และยื่นอุทธรณ์ต่อทางมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันนายเนติวิทย์ยังตั้งคำถามถึงการสอบสวนอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตซึ่งยังไม่มีผลออกมา ทั้งที่เริ่มกระบวนการสอบสวนก่อนตนและเพื่อน ๆ เสียอีก รวมไปถึงในเรื่องที่ตนถูกสอบวินัยกรณีจัดประชุมฟังความเดือดร้อนผู้ค้าบริเวณสวนหลวงสแควร์ โดยไม่ได้ขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยในการใช้สถานที่ ซึ่งหากผลออกมาว่าถูกตัดคะแนนในอีกข้อหา และถูกตัดคะแนนความประพฤติเพิ่มจนเกิน 40 คะแนนขึ้นไป ซึ่งจะมีผลให้ถูกพักการเรียนตามระเบียบของมหาวิทยาลัยต่อไปอีกด้วย

           ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าด้วยวินัยนิสิต พ.ศ.2527 นั้นในกรณีที่นิสิตฝ่าฝืน จะมีลำดับขั้นของการรับโทษ ประกอบด้วย ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ลงโทษอื่นๆ ตามมหาวิทยาลัยเห็นสมควร

        ในส่วนของการตัดคะแนนความประพฤติ กำหนดให้นิสิตแต่ละคนมีคะแนนความประพฤติรวม 100 คะแนนตลอดระยะเวลาการดำรงสถานะนิสิต อัตราการลงโทษ มีตั้งแต่หักคะแนนขั้นต่ำ, พักการศึกษา 1 ภาคการศึกษา, ไปจนถึงขั้นร้ายแรงที่สุด คือ พ้นสภาพการเป็นนิสิต ถ้าถูกตัดคะแนนครั้งเดียวหรือหลายครั้งรวมกันครบ 100 คะแนน (อ่านเอกสารประกอบด้านล่าง)


นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน ?

นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน ?

นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน ?ภาพจาก เฟซบุ๊ก Netiwit Chotiphatphaisal
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
chula.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิสิตจุฬาฯ รู้หรือยัง ใครทำผิดวินัยถูกตัดคะแนนความประพฤติ มีโทษสูงแค่ไหน ? โพสต์เมื่อ 1 กันยายน 2560 เวลา 16:12:38 9,561 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP