ลูกหนี้ กยศ. โปรดทราบ ! ปีหน้าเริ่มหักเงินเดือนใช้หนี้ ตั้งแต่ไตรมาสแรก

โปรดทราบ ปีหน้าเริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. ตั้งแต่ไตรมาสแรก

             กยศ. ร่วมหารือหอการค้า สภาอุตสาหกรรมฯ เตรียมพร้อมเชื่อมโยงข้อมูลลูกหนี้กับสรรพากร นำร่องหักเงินเดือนพนักงานใช้หนี้ เริ่มไตรมาสแรก 2561

             วันที่ 25 สิงหาคม 2560 มีรายงานว่า นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า ขณะนี้กำลังเร่งหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย เพื่อขอความร่วมมือให้นำสมาชิกเข้าร่วมกับ กยศ. ในการเริ่มหักเงินเดือนกับพนักงานที่เป็นผู้กู้ยืมกับ กยศ. คาดว่าระบบพร้อมหักเงินเดือนลูกหนี้ทั้งรายเก่าและใหม่เป็นรายเดือน ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2561 เป็นต้นไป

             ทั้งนี้ยอมรับว่ายังมีนายจ้างและผู้ประกอบการจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 ดังนั้นภารกิจเร่งด่วนคือต้องเร่งส่งเสริมให้ความรู้ และผลักดันนำผู้ประกอบการมาเข้าร่วมโครงการหักเงินเดือนพนักงานให้ได้โดยเร็ว

             โดยกลุ่มแรก ๆ ที่จะดึงเข้าร่วมมีทั้งโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงการจัดประชุมสัญจรกับสมาชิกสภาองค์การนายจ้างฯ ที่จังหวัดระยองเป็นที่แรก หลังจากนั้นจะเดินสายไปประชุมให้ครบทุกภาคทั่วประเทศ

             นอกจากนี้ กยศ. จะเดินหน้าเชื่อมระบบข้อมูลลูกหนี้กับกรมสรรพากร เพื่อรับชำระหนี้ลูกหนี้จากองค์การนายจ้างฯ ซึ่งหลังจากเชื่อมระบบสรรพากรแล้ว จะให้สรรพากรเชื่อมระบบกับนายจ้าง หากนายจ้างไม่หักเงินเดือนนำส่ง นายจ้างจะต้องรับภาระจ่ายหนี้แทนลูกหนี้ กยศ.

             โดยสิทธิในการหักเงินเดือนของ กยศ. ตาม พ.ร.บ. ลูกหนี้ จะต้องถูกหักเงินภาษีรายได้ให้กรมสรรพากรก่อน รองลงมาคือประกันสังคม, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และต่อมาเป็นหนี้ของ กยศ.


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกหนี้ กยศ. โปรดทราบ ! ปีหน้าเริ่มหักเงินเดือนใช้หนี้ ตั้งแต่ไตรมาสแรก โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 14:21:39 9,847 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP