x close

หลาย ม. แจงเปล่าให้โควตาค่ายแสงเทียน ชี้ทำเด็กเข้าใจผิด-ได้เงินกว่า 12 ล้านโควตาค่ายแสงเทียน

           ค่ายการศึกษาดัง เก็บค่าสมัคร 350 แลกโควตามหาวิทยาลัย สอบถามหลายฝ่าย มองเป็นการแอบอ้างหาผลประโยชน์ คาดเก็บเงินจากผู้สนใจได้กว่า 12 ล้านบาท

           จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูล ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand ที่ระบุว่าให้นักเรียนที่มีเกรดเฉลี่ย 2.00 ขึ้นไปเสียเงินค่าสมัครเข้าค่าย 350 บาท โดยเมื่อได้มาร่วมเข้าค่ายแล้ว จะได้โควตาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ทันที โดยไม่ต้องมีการสอบอีก จนกลายเป็นที่สนใจของสังคมนั้น

           ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ทางเพจเฟซบุ๊ก ค่ายแสงเทียน : Pre-Test Thailand ได้โพสต์ชี้แจงข้อสงสัย ระบุว่า สาเหตุที่ได้โควตา เพราะกำหนดเกรดเฉลี่ยของเด็กที่มาเข้าค่ายไว้ที่ 2.00 ซึ่งตรงกับหลักเกณฑ์ขั้นต่ำที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ส่วนใหญ่กำหนดไว้แล้ว แต่จะมีโควตาของที่ใดบ้างนั้น ทางค่ายขอเปิดเผยในวันงานเพราะทางผู้จัดเป็นเพียงองค์กรเอกชน ไม่มีความประสงค์จะเอ่ยนามหรือกล่าวอ้างชื่อสถาบัน พร้อมระบุว่ากรณีที่มีการพาดพิงในทางที่เสียหายว่าเป็นทางหลอกลวง ทางค่ายจะแจ้งความดำเนินคดีทันที

โควตาค่ายแสงเทียน
           อย่างไรก็ดี รายการเรื่องเล่าเช้านี้ทางช่อง 3 ได้สอบถามประเด็นนี้กับ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่า ค่ายนี้เป็นลักษณะของนายหน้าหรือเอเจนซี่ ที่หาตำแหน่งว่างในมหาวิทยาลัย โดยอาศัยช่องว่างเมื่อทางคณะประกาศรับสมัครนักศึกษา แต่เมื่อสมัครจริงอาจมีจำนวนไม่เท่ากับที่ประกาศ คาดต้องมีคนวงใน นำจุดนี้ไปแอบอ้างเพื่อหาผลประโยชน์

           ขณะที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือ มศว ได้ชี้แจงว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่มีโควตาพิเศษดังกล่าวตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งถ้ามีจะประกาศอย่างเป็นทางการผ่านหน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเท่านั้น จึงแจ้งให้นักเรียนและผู้ปกครองระวังการแอบอ้าง

           ด้านนายบรรจง ชีวมงคลกานต์ ผู้สื่อข่าวช่องเวิร์คพอยท์ ได้สอบถามเรื่องนี้กับ รศ. ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะคณะกรรมการสมาคมที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย (ทปอ.) ระบุว่า ตามจริงมหาวิทยาลัยมีโควตาที่รับเองโดยตรงอยู่แล้ว และตอนนี้โควตามหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ ทปอ. น่าจะรับไปเกือบหมดแล้ว ซึ่งมองว่าโฆษณาของค่ายแนะแนวดังกล่าวเป็นการเล่นคำที่อาจทำให้เด็กนักเรียนเข้าใจผิดได้

โควตาค่ายแสงเทียน

โควตาค่ายแสงเทียน

           นอกจากนี้ เมื่อคำนวณคร่าว ๆ ถึงรายได้ของการจัดค่ายดังกล่าว ซึ่งเก็บคนละ 350 บาท โดยรับรอบละ 3,000 คน ในบริเวณ 12 จังหวัด ปรากฏว่ายอดรวมแล้วเป็นเงินจำนวนกว่า 12,600,000 บาท เลยทีเดียว

           จากประเด็นดังกล่าว ล่าสุดมีรายงานว่า โฆษกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะชี้แจงเรื่องพฤติกรรมของ "ค่ายแสงเทียน PRE-TEST Thailand" โดยจะมีการแถลงข่าวในวันนี้ (5 พฤษภาคม) ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเก่า สกอ.

โควตาค่ายแสงเทียน


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก บรรจง ชีวมงคลกานต์, ค่ายแสงเทียน : Pre-Test Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลาย ม. แจงเปล่าให้โควตาค่ายแสงเทียน ชี้ทำเด็กเข้าใจผิด-ได้เงินกว่า 12 ล้าน อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:41:56 4,666 อ่าน
TOP