มทส เจ๋ง กำจัดลูกน้ำไร้สารพิษ!

ยุงลาย ชิคุนกุนยา

คนไทยเจ๋ง กำจัดลูกน้ำไร้สารพิษ! (ไทยโพสต์)

          นักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีประดิษฐ์เครื่องกำจัดลูกน้ำเครื่องแรกของประเทศ ยันได้ผลแน่นอน 100% สามารถตัดวงจรขยายพันธุ์ยุงลาย ลดการระบาดของโรคไข้เลือดออก

          ที่อาคารเรียนรวม 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ต.สุรนารี อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา วันที่ 15 กันยายนนี้ มีการแถลงถึงความสำเร็จของนักวิจัย มทส.ในการประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกำจัดลูกน้ำยุงโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเครื่องดังกล่าวลักษณะคล้ายไม้เท้า ทำหน้าที่ปล่อยคลื่นอัลตราโซนิก ซึ่งเป็นคลื่นเสียงความถี่สูง จุ่มลงในน้ำ ช่วยตัดวงจรชีวิตลูกน้ำ กำจัดยุงลายสาเหตุของโรคไข้เลือดออก ซึ่งกำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ สามารถกำจัดได้ตั้งแต่ไข่ ลูกน้ำ และตัวโม่ง ทั้งยังมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม ต้นทุนต่ำ

          ผศ.ดร.ชาญชัย ทองโสภา อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า เครื่องกำจัดลูกน้ำดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการกำจัดยุงลายได้ผล 100% แต่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ่งมีชีวิตอื่นที่อยู่ภายในแหล่งน้ำ ซึ่งการวิจัยดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณการวิจัยจากกองทุนนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 3 แสนบาท โดยเริ่มต้นทำการวิจัยและประดิษฐ์อุปกรณ์กำจัดลูกน้ำด้วยคลื่นอัลตราโซนิก ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2553 

          หลังจากประสบผลสำเร็จก็ได้ผลิตเครื่องกำจัดลูกน้ำจำนวน 4 เครื่อง แจกจ่ายไปยังพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ และภายในปีนี้จะเร่งผลิตอีก 300 เครื่อง เพื่อแจกจ่ายให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา และจะขยายไปยังจังหวัดอื่น ๆ เพื่อลดอัตราการระบาดของโรคไข้เลือดออก

          "จากการลองผิดลองถูกมากว่า 5 เดือน จึงได้ข้อสรุปเกี่ยวกับกำลังความถี่ที่เหมาะสมในการกำจัดลูกน้ำยุงโดยเฉพาะ และได้ผลการกำจัดเต็มประสิทธิภาพ 100% อุปกรณ์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยดัดแปลงจากไม้เท้าผู้สูงอายุ ติดตั้งเครื่องปล่อยคลื่นเสียงย่านอัลตราโซนิกไว้บริเวณส่วนปลายของไม้เท้า คลื่นเสียงนี้มีประสิทธิภาพสูงในการทำลายลูกน้ำ เพียงจุ่มปลายไม้เท้าลงในน้ำที่มีลูกน้ำยุงอาศัยอยู่แล้วเปิดเครื่อง จากการทดสอบพบว่าคลื่นเสียงดังกล่าวสามารถกำจัดลูกน้ำภายในเวลาเพียง 1 วินาที รัศมีการกระจายตัวของคลื่นไปได้ไกลประมาณ 1 ฟุต หากต้องการกำจัดลูกน้ำจำนวนมากก็เปลี่ยนจุดจุ่มไปเรื่อย ๆ ผู้ใช้สามารถปรับความถี่ได้ระหว่าง 20-100 กิโลเฮิรตซ์ และปรับความแรงของคลื่นเสียงได้ระหว่าง 100 - 400 วัตต์ ความถี่และความแรงดังกล่าวไม่มีผลต่อสัตว์น้ำอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าลูกน้ำ" ผศ.ดร.ชาญชัยกล่าว

          สำหรับต้นทุนสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อยู่ที่ประมาณเครื่องละ 4,000-5,000 บาท ซึ่ง ดร.ชาญชัยกล่าวว่า ราคาเชิงพาณิชย์ที่มีการผลิตระดับอุตสาหกรรมจะต่ำกว่านี้มาก ทั้งยังสามารถดัดแปลงเพื่อเพิ่มคลื่นความถี่ให้แรงขึ้นสำหรับกำจัดสัตว์น้ำชนิดอื่นได้เช่นกัน ทั้งยังเป็นนวัตกรรมกำจัดยุงด้วยคลื่นเสียงเครื่องแรกของโลก ซึ่งขณะนี้ได้จดสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะส่งต่อความรู้ให้แก่ภาคอุตสาหกรรม หรือหน่วยงานภาครัฐที่สนใจนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์

          ส่วนประกอบของเครื่องกำจัดลูกน้ำยุงจะมี 4 ส่วนหลัก คือ 

          1.ต้นกำเนิดพลังงาน ที่ใช้เป็นแบตเตอรี่ขนาด 12 โวลต์ 

          2.ชุดแปลงกระแสไฟฟ้าเป็นกระแสไฟฟ้าสลับขนาด 220 โวลต์ 

          3.วงจรกำเนิดคลื่นความถี่สูงย่านอัลตราโซนิก |

          4.หัวพรีโซ่อิเล็กทรอนิกส์ ที่จะใช้เป็นตัวปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงอัลตราโซนิกออกไปกำจัดลูกน้ำ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกียวข้องกับข้อมูล
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มทส เจ๋ง กำจัดลูกน้ำไร้สารพิษ! โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2553 เวลา 07:55:26 332 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP