เล็งยุบกองทุนอาหารกลางวัน

เล็งยุบกองทุนอาหารกลางวัน

           ปูดกรมบัญชีกลางเล็งยุบกองทุนอาหารกลางวัน อ้างซ้ำซ้อนกับเงินรัฐบาลอุดหนุนเต็ม 100% แล้ว ส่วน อปท.รับลูก ตัดงบให้ รร.ในสังกัดทันที ทั้งๆ ที่มีทางเลือกตัดรายจ่ายส่วนอื่นๆ ได้ สพฐ.ไม่เห็นด้วย ระบุยังมีเด็กหิวโหยขาดแคลนอาหารอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ 1.2 แสนคน

           นายรังสรรค์ มณีเล็ก ผอ.สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่กองทุนเพื่ออาหารกลางวันใน รร.ประถมศึกษาของ (สพฐ.) ได้ผลคะแนนจากการประเมินของกรมบัญชีกลางต่ำกว่าเกณฑ์ ว่า ตนไม่ทราบว่ากรมบัญชีกลางใช้เกณฑ์ประเมินอย่างไร แต่โครงการอาหารกลางวันนั้นเราเป็นผู้รับเงินจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เพราะมีการถ่ายโอนเรื่องนี้ให้ สถ.ดูแล ในส่วนของ สพฐ. เราก็พยายามควบคุมคุณภาพให้เหมาะกับเงิน 13 บาทต่อคนต่อวัน ที่ได้รับจาก สถ. อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทราบว่า สถ.ถูกตัดงบอุดหนุนของปีงบประมาณ 2554 จากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2554 ดังนั้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะไม่จัดสรรเงินโครงการอาหารกลางวันให้แก่เด็กร้อยละ 100 ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้จัดสรรอาหารกลางวันให้แก่เด็กอนุบาลจนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ครบทุกคน

           "เดิม อปท.จะต้องจัดสรรเงิน 13 บาทต่อคนต่อหัว ให้แก่นักเรียนอนุบาลจนถึง ป.6 ครบทุกคน หรือร้อยละ 100 แต่พอถูกตัดงบประมาณลง อปท.จึงไม่ยอมจ่าย ดังนั้นงบที่เราเคยได้รับจาก อปท. ก็คงต้องลดลงตามสัดส่วนที่ถูกหั่น แต่ กมธ.วิสามัญฯ ไม่มีเจตนารมณ์ที่จะตัดงบอาหารกลางวัน แต่ตัดงบอุดหนุนภาพรวม เพียงแต่ อปท.จะมาลดการอุดหนุนอาหารกลางวันที่ใช้งบจากงบอุดหนุน"

           นายรังสรรค์กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาดังกล่าว สพฐ.จะแก้โดยใช้ดอกผล 400 ล้านบาทจากกองทุนเพื่ออาหารกลางวันใน รร.ประถมศึกษา วงเงิน 8,000 ล้านบาท มาช่วยเติมเต็มเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ ที่ขณะนี้มีอยู่จำนวน 1.2 แสนคน หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ทั่วประเทศ โดยดอกผลจากกองทุนฯ 400 ล้านบาทดังกล่าว จัดสรรให้แก่เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการทั้งในสังกัด สพฐ. รร.ตำรวจตระเวนชายแดน และ รร.เอกชน ซึ่งทาง รร.ดังกล่าวจะนำเงินไปดำเนินโครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืน โดยการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียน พร้อมกันนี้จะเสนอคณะกรรมการกองทุนเพื่ออาหารกลางวันฯ ให้พิจารณานำเงินกองทุนฯ ส่วนหนึ่งมาดำเนินการเพื่อให้เกิดความก้าวหน้ามากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาใช้แค่ดอกผลของกองทุนฯ ซึ่งอาจไม่ค่อยได้ผลเต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก

           ผอ.สำนักนโยบายและแผน สพฐ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าในอนาคตรัฐบาลจะยุบกองทุนเพื่ออาหารกลางวันฯ เพราะมีสัญญาณมาจากกรมบัญชีกลางที่ดูแลกองทุนฯ ระบุว่า จะยุบกองทุนนี้เพื่อนำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น ทั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลได้จัดสรรงบอาหารกลางวันให้แก่เด็กครบร้อยละ 100 แล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะมีกองทุนดังกล่าวอีก อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่ากองทุนนี้ยังมีประโยชน์เพราะสามารถช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาด ซึ่งตามเจตนารมณ์การก่อตั้งกองทุนนี้ ก็เพื่อเติมเต็มเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการซึ่งเงินต้นก็ยังคงมีอยู่ ไม่ได้หายไปไหน แต่การยุบกองทุนนี้คงไม่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ เพราะหากอะไรที่กระทบต่อมวลชน รัฐบาลก็คงจะชะลอไว้ก่อน.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบโดย Kapook.com
 


เล็งยุบกองทุนอาหารกลางวัน โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2553 เวลา 12:21:32 21 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เล็งยุบกองทุนอาหารกลางวัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP