เด็กไทยกับภาษาไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้
เด็กไทยกับภาษาไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ (ไทยโพสต์)

           คนที่อยู่ในเมือง อยู่ในกรุงเทพฯ ที่กำลังให้ลูกเรียนภาษาต่างชาติกันอย่างเคร่งเครียด อาจมองไม่เห็นภาพและคิดไม่ออกว่า เป็นไปได้อย่างไรที่เด็กไทยเรียนหนังสือจบชั้นประถมศึกษาแล้วยังอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ถูก

           เรามักได้ยินเรื่องของเด็กไทยและคนไทยอ่านหนังสือน้อยมากเมื่อเทียบกับเด็กชาติอื่นๆ ในโลก พูดกันบ่อยๆ เข้าจนกลายเป็นความเคยชิน

           เคยคุยกับครูบาอาจารย์หลายท่านด้วยการตั้งคำถามเดียวกันว่า ทำไมเด็กในปัจจุบันจึงอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ถูก ลายมืออ่านไม่ได้ คุณครูตอบว่ามาจากหลายปัจจัยทั้งรูปแบบของหลักสูตร แต่ที่ตรงกันและน่าสนใจคือ ปัจจุบันคุณครูทั้งหลายต้องหันมาเปลี่ยนแปลงความสนใจจากเด็กมาอยู่ที่การทำผลงานของตัวเองตามนโยบายของรัฐ ซึ่งแม้ว่าอาจจะร่างขึ้นมาจากความตั้งใจดี แต่ผลของการปฏิบัตินั้นทำให้เด็กไทยถอยหลังเข้าคลอง

           ไม่ทำก็อยู่ในสังคมครูไม่ได้ เพราะไม่ก้าวหน้า ล้าหลัง

           ครั้นไปทำก็เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ต้องใส่ใจกับเรื่องของตัวเองเสียก่อนที่จะสนใจเด็ก

           จำได้ว่าสมัยที่ตัวเองเป็นเด็กต้องมายืนท่องศัพท์ มายืนอ่านหนังสือให้ครูฟังตอนเที่ยง ตอนเย็นหลังเลิกเรียน แต่สมัยนี้คงไม่เห็นภาพเหล่านี้แล้ว เด็กที่มีเงิน มีโอกาสก็ดีไป เพราะสามารถไปเรียนกวดวิชาได้ แต่เด็กคนไหนที่ไม่สามารถทำได้ เรียนจบมาก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะแค่ภาษาไทยก็อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เสียแล้ว ส่วนภาษาอังกฤษนั้นไม่ต้องพูดถึง 

           นานเท่าไร ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะได้รับการคลี่คลาย เพราะนอกจากอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้แล้ว ปัญหาอื่นๆ ก็กำลังตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรมหรือปัญหาสังคม


 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่


เด็กไทยกับภาษาไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2553 เวลา 11:20:28 49 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เด็กไทยกับภาษาไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP