x close

นักเรียนจีนเฮ โรงเรียนเปิดธนาคารเกรด ใครสอบไม่ผ่าน มากู้ยืมคะแนนไปใช้ได้

ธนาคารเกรด

          ไม่ต้องกลัวสอบตกอีกต่อไป ! โรงเรียนจีนออกไอเดียสุดแปลกแหวกแนว จัดทำ "ธนาคารเกรด" นักเรียนคนไหนที่สอบตก สามารถกู้ยืม "คะแนน" ไปใช้ได้ และมาใช้คืนเอาทีหลัง

          เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบการศึกษาในประเทศจีนนั้นมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง นักเรียนมากมายต้องโหมเรียนกันอย่างหนัก ขวนขวายอ่านหนังสือกันไม่ได้พักผ่อน เพื่อให้สอบได้คะแนนดี มีผลการเรียนที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันเป็นเรื่องที่กดดันอย่างมาก แต่วงการศึกษาจีนก็มีเรื่องที่สร้างความฮือฮา เมื่อโรงเรียนจีนแห่งหนึ่งจัดทำโครงการ "ธนาคารเกรด" โดยนักเรียนไม่ต้องกดดันอีกต่อไป ใครสอบไม่ผ่าน สามารถมายืมคะแนนไปใช้ได้เลย
          โครงการธนาคารเกรดนี้เป็นแนวคิดของโรงเรียนมัธยมหนานจิงอี้จง ที่ตั้งอยู่ในเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน โดยจากการรายงานของเว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 เผยว่า ที่มาที่ไปของการจัดทำนั้นก็เพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสแก้ตัวเป็นครั้งที่สอง บางรายที่สอบตกแบบเฉียดฉิวไปเพียง 1 คะแนน ก็สามารถมายืมคะแนนไปใช้ได้โดยไม่ต้องสอบตก หลักการทำงานของธนาคารแห่งนี้ก็ง่ายดาย ยืมไปเท่าไรก็ใช้คืนเท่านั้น สมมติยืมไป 3 คะแนนเพื่อให้สอบผ่าน ครั้งหน้าก็ต้องสอบให้ได้คะแนนมากกว่าเดิมเพื่อจะได้หัก 3 คะแนนไปใช้หนี้

          แต่หลักเกณฑ์การคืนคะแนนก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีหักเอาในครั้งหน้าเสมอไปโดยขึ้นอยู่กับอาจารย์แต่ละคน อาจารย์บางวิชาอาจจะให้นักเรียนทำงานพิเศษเพิ่ม ทำงานในห้องแล็บ หรือเขียนเรียงความออกไปพูดหน้าชั้น เป็นต้น นักเรียนคนใดที่ไม่สามารถใช้หนี้ "คืนคะแนน" กลับสู่ธนาคารเกรดได้ นักเรียนคนนั้นก็จะถูกขึ้นบัญชีดำจากธนาคาร

ธนาคารเกรด

          สำหรับโครงการนี้ คานหวง ผู้อำนวยการโรงเรียนหนานจิงอี้จง ได้ทำการประชุมกับเหล่าผู้ปกครองที่ทำงานในวงการธนาคาร เพื่อหารือวางแผนการจัดทำธนาคารเกรดให้เป็นระบบเหมือนธนาคารในชีวิตจริง และเขาได้อธิบายถึงจุดประสงค์ของการจัดทำโครงการนี้เอาไว้ว่า ระบบการสอบของจีนนั้นทำให้นักเรียนกดดันมาก โครงการธนาคารเกรดจะช่วยให้นักเรียนดึงประสิทธิภาพและพัฒนาตัวเองได้มากกว่าต้องโหมกรำอ่านหนังสือสอบจนร่างกายเหน็ดเหนื่อยและเขายังได้วิพากษ์วิจารณ์ระบบการสอบ "เกาเข่า" อีกด้วย โดยกล่าวว่านักเรียนทุกคนควรจะมีโอกาสในชีวิตมากกว่านี้ เกาเข่าคือการสอบเอนทรานซ์ของจีนที่โหดหินมาก นักเรียนที่เรียนจบมัธยมทุกคนต้องสอบ สามารถเรียกว่าเป็นการสอบชี้วัดชะตาอนาคตเลยก็ว่าได้

          โรงเรียนได้ริเริ่มใช้โครงการเป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2559 ปัจจุบันนักเรียนที่สามารถเข้าโครงการได้คือนักเรียนห้องโครงการพิเศษระดับชั้น ม.4 โดยจากจำนวนนักเรียนในชั้นทั้งหมด 49 คน มี 13 คนที่ทำเรื่องยืมคะแนนไปแล้ว โดยนักเรียนรายหนึ่งกล่าวว่าธนาคารเกรดมีความหมายกับเขามาก ก่อนหน้านี้เขาเคยล้มป่วยในช่วงสอบมิดเทอม เขาไม่สามารถไปโรงเรียนได้และต้องขาดเรียนวิชาภูมิศาสตร์ไปหลายครั้ง เมื่อถึงเวลาเข้าห้องสอบเขาก็ทำข้อสอบได้ไม่ดีและสอบตก แต่เขาสามารถยืมคะแนนจากธนาคารเกรดมาใช้ได้

          นอกจากนี้ เหม่ยหง อาจารย์สอนวิชาฟิสิกส์ประจำโรงเรียน กล่าวว่า เมื่อมีธนาคารเกรด นักเรียนจะได้มีโอกาสสอบผ่าน ถือเป็นโอกาสในการแก้ตัวของพวกเขา โดยกล่าวว่า "ตัวเลข 59 กับ 60 มันอาจจะดูใกล้เคียงกัน แต่ถ้ามันคือคะแนนสอบมันย่อมต่างกันมาก เพราะการได้ 59 แปลว่าสอบไม่ผ่าน ตอนนี้มีธนาคารเกรดแล้ว นักเรียนสามารถยืม 1 คะแนนมาใช้ได้ พวกเขาจะได้ไม่ต้องสอบตกนั่นเอง"

          ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผลตอบรับของโครงการธนาคารเกรดจะเป็นไปในทางที่ดี แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นดีเห็นงามด้วย โดย สยง ปิงฉี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา กล่าวว่า ถึงแม้ว่าโครงการนี้จะช่วยให้นักเรียนลดความกดดันในการสอบ แต่มันคือวิธีการที่ไม่เหมาะสม มันจะทำให้นักเรียนไม่ตั้งใจเรียนเพราะคิดว่ายังไงก็ต้องผ่านและยังไม่สามารถการันตีได้ว่านักเรียนจะทำคะแนนได้ดีกว่าเดิมในการสอบครั้งต่อไปอีกด้วย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 南京一中(Nanjing No.1 High School), nzmao.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักเรียนจีนเฮ โรงเรียนเปิดธนาคารเกรด ใครสอบไม่ผ่าน มากู้ยืมคะแนนไปใช้ได้ อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2560 เวลา 15:44:54 4,882 อ่าน
TOP