ฟินแลนด์จ่อปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ ยกเลิกวิชาบังคับตามหลักสูตรทั้งหมด !

ฟินแลนด์ ปฏิรูปการศึกษา

          ฟินแลนด์เตรียมปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ ยกเลิกวิชาเรียนตามหลักสูตรบังคับ อาทิ ฟิสิกข์ คณิตศาสตร์ เคมี เป็นประเทศแรกของโลก

          ระบบการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ ถูกพิจารณาให้เป็นหนึ่งในระบบการศึกษาที่ดีที่สุดของโลก โดยจะเห็นว่าติดท็อป 10 ในการจัดอันดับระดับสากลอยู่ตลอด แต่ทั้งนี้ก็ยังคงไม่หยุดที่จะพัฒนารูปแบบการศึกษาอยู่เสมอ และครั้งนี้ก็นับได้ว่าเป็นการปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่เลยทีเดียว เมื่อทางการฟินแลนด์ตัดสินใจยกเลิกวิชาในหลักสูตรบังคับอย่าง ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เคมี วรรณคดี ประวัติศาสตร์ หรือภูมิศาสตร์ ออกจากระบบทั้งหมด

          โดยเว็บไซต์ brightside.me ได้เปิดเผยคำอธิบายของมาร์โจ คีลโลเนน (Marjo Kyllonen) ผู้อำนวนการกรมการศึกษาของเมืองหลวงเฮลซิงกิ โดยระบุไว้ว่า การเรียนการสอนแบบเดิม ๆ เป็นประโยชน์แค่ในช่วงเริ่มต้นยุค 1900 (พ.ศ. 2443) แต่สำหรับในศตวรรษที่ 21 นี้ควรเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ โดยแทนที่จะสอนตามตำราแบบเดิมที่แยกเป็นวิชา ๆ ไป จะเปลี่ยนให้เด็กนักเรียนหันมาเรียนรู้เชิงปรากฏการณ์ที่มีลักษณะเป็นสหวิทยาการ คือความรู้ที่รวมเอาหลายสาขาวิชามาประกอบกัน

ฟินแลนด์ ปฏิรูปการศึกษา

          ยกตัวอย่างเช่น เรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็จะให้เด็กเรียนรู้ทั้งในด้านของประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์และคณิตศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน หรือเปิดการสอนวิชา "การทำงานในคาเฟ่" เพื่อให้เด็กได้ซึมซับความรู้ได้แบบเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ, เศรษฐศาสตร์ และทักษะการสื่อสาร ไปในคราวเดียวกัน

          สำหรับระบบการศึกษาดังกล่าว จะนำไปใช้กับเด็กโตที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป โดยคอร์สที่จะเรียนนั้นก็ให้เด็กเป็นผู้ตัดสินใจเลือกหัวข้อตามที่ต้องการหรือสนใจ ซึ่งนอกจจากจะทำให้เด็กมีความสุขกับการเรียน ยังทำให้รู้ว่าชอบอะไรเพื่อการวางแผนอนาคตได้

ฟินแลนด์ ปฏิรูปการศึกษา

          รูปแบบการศึกษาแบบนี้จะเปลี่ยนวิธีการเรียนการสอนใหม่ทั้งหมด เด็กจะไม่ได้นั่งอยู่แค่ที่โต๊ะเพื่อรอการถูกเรียกตอบคำถามอย่างเครียด ๆ อีกต่อไป แต่จะให้เด็ก ๆ จับกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อถกประเด็นต่าง ๆ ด้วยกัน กระตุ้นให้เกิดการทำงานร่วมกัน

          ไม่เพียงแต่นักเรียนที่ต้องเปลี่ยน แต่คุณครูเองก็ต้องเตรียมการเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสอนตามระบบการศึกษาแบบใหม่นี้ โดยขณะนี้ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของคุณครูในเมืองเฮลซิงกิ ได้เตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในระบบการศึกษาใหม่แล้ว ทั้งนี้คาดว่าระบบดังกล่าวจะสำเร็จสมบูรณ์ในปี 2020 (พ.ศ. 2563)

ภาพจาก ikiguide.files.wordpress.com, icytales.com, studyinfinland.fi

ฟินแลนด์จ่อปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ ยกเลิกวิชาบังคับตามหลักสูตรทั้งหมด ! โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:55:05 919 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟินแลนด์จ่อปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ ยกเลิกวิชาบังคับตามหลักสูตรทั้งหมด ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP