รู้ยัง ! กยศ. เล็งเปิดช่องเด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 กู้เงินเรียนได้


กยศ. เล็งเปิดช่องเด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 กู้เงินเรียนได้

          กยศ. เล็งเปิดช่องอนุโลมปล่อยกู้เด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 ให้กู้เงินเรียนได้ เหตุไม่อยากตัดสิทธิ์เด็กฐานะยากจน เรียนและทำงานไปด้วย

          เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2559 นายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบหลักเกณฑ์การกู้ยืมที่กำหนดให้ผู้กู้รายเก่าและรายใหม่ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00 โดยเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2559

          แต่ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่า ควรมีข้อยกเว้นอนุโลมปล่อยกู้ให้แก่ผู้กู้ที่มีเกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 ด้วย จึงได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 1 และคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 กลับไปคิดหลักเกณฑ์ข้อยกเว้นปล่อยกู้ให้เด็กที่มีเกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 ก่อนนำมาเสนอที่ประชุมอีกครั้ง

กยศ. เล็งเปิดช่องเด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 กู้เงินเรียนได้

          นายสุภัทร กล่าวต่อว่า เหตุผลที่ต้องมีเกณฑ์ยืดหยุ่นให้กับผู้กู้ที่มีเกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 เพราะเห็นว่าเด็กหลายคนต้องทำงานควบคู่ไปด้วย เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน จะหวังให้เด็กกลุ่มนี้มีเกรดเฉลี่ยดี ๆ คงยากและถึงมีก็จำนวนน้อย ดังนั้น กยศ. จึงควรอนุโลมให้เด็กกลุ่มนี้ แม้การใช้เกรดเฉลี่ยน้อยสามารถกู้ได้ แต่เด็กจะต้องพัฒนาการเรียนควบคู่ไปด้วย

          เมื่อคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 1 และ 2 ไปหารือถึงหลักเกณฑ์ข้อยกเว้นปล่อยกู้ให้เด็กที่มีเกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 มาเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อกำหนดแนวทางหลักเกณฑ์ที่เป็นกลางร่วมกัน ก่อนจะประกาศเกณฑ์การกู้ยืมกรณีข้อยกเว้นสำหรับผู้กู้ที่เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 2.00 เพื่อบังคับใช้ในปี 2560 ต่อไป ทั้งนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 เดือน

อ่านข่าว กยศ. กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ทั้งหมด

ภาพและข้อมูลจาก thaich8.com 

รู้ยัง ! กยศ. เล็งเปิดช่องเด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 กู้เงินเรียนได้ โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2559 เวลา 11:48:40 4,372 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้ยัง ! กยศ. เล็งเปิดช่องเด็กเกรดต่ำกว่า 2.00 กู้เงินเรียนได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP