ผลสอบ gat-pat คะแนนตกฮวบสลด! คะแนน GAT/PAT เด็กได้ไม่ถึงครึ่งสักวิชา (ไทยโพสต์)

           ผลสอบ GAT/PAT ครั้งล่าสุด น่าเศร้าเด็กไทยคะแนนตกฮวบ!สลดได้ไม่ถึงครึ่งสักวิชา ยกเว้นการ GAT 1 คิดวิเคราะห์ได้เต็ม 2 หมื่นคน จากผู้เข้าสอบ 2 แสนกว่าคน ขณะที่มีคนได้ 0 ถึง 8,000 คน พร้อมประกาศผลสอบ 5 ส.ค.นี้แน่ เพิ่มช่องทางประกาศผ่านมือถือจ่ายตังค์ผ่านเซเว่นฯ

           ดร.สงบ ลักษณะ ประธานกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) พร้อมด้วย ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. และนายนิวัฒน์ เลาหบุตร์ รอง ผอ.สทศ. แถลงข่าวผลการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และการทดสอบทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT ครั้งที่ 2/2553 (สอบเมื่อเดือนกรกฎาคม) โดย ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ความยากง่ายของการสอบ GAT/PAT ระหว่างเดือนมีนาคมและเดือนกรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา พบว่าคุณภาพของข้อสอบใกล้เคียงกันขณะเดียวกันพบว่าความยากง่ายไม่แตกต่างกัน รวมทั้งอำนาจจำแนกความสามารถของเด็กในเดือนกรกฎาคมจะสูงกว่า และที่สำคัญสามารถลดการเดาของผู้เข้าสอบได้มากขึ้น

           ผอ.สทศ.กล่าวว่า ส่วนเรื่องของผลการสอบในภาพรวมทุกวิชา พบว่าคะแนนเฉลี่ยทุกวิชาไม่ถึงครึ่งทุกวิชาและคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าการสอบเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเนื่องจากเด็กเพิ่งเปิดเทอมได้ไม่นาน ยกเว้น GAT 1 ซึ่งเป็นส่วนของการคิดวิเคราะห์ที่เกินครึ่งและมีเด็กได้คะแนนเต็ม 150 จำนวน 20,000 คน ได้ 0 คะแนน จำนวน 8,000 คน จากจำนวนที่เด็กทำคะแนน GAT 1 ได้ 0 คะแนนถึงจำนวน 8,000 คน โดยมีผู้เข้าสอบทั้งหมด 234,059 คน ถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะข้อสอบในวิชาดังกล่าวจะมีคะแนนติดลบและแสดงให้เห็นว่าเด็กที่เข้าสอบมีปัญหาเรื่องการคิดวิเคราะห์ สำหรับในการสอบครั้งนี้มีผู้เข้าสอบที่ผิดระเบียบมีทั้งหมด 22 คน บอร์ดมีมติไม่ประกาศผล 13 คน ที่เหลือ 9 คน ประกาศผลสอบเนื่องจากเห็นว่าการกระทำเป็นไปเพราะเหตุสุดวิสัย

           ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวต่อไปว่า สทศ.จะประกาศผลสอบของเดือนกรกฎาคมในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ โดยจะเพิ่มช่องทางการประกาศผลจากเดิมที่ดูผ่านเว็บไซต์เพียงช่องทางเดียวและต้องมาขอผลการสอบหรือ  E-Score ที่ สทศ.เท่านั้น เป็นประกาศผลผ่านเว็ปไซต์และประกาศผลผ่าน SMS แต่ต้องสมัครและเสียค่าบริการ 3 บาท และสามารถพิมพ์ใบผลสอบได้เองที่บ้านผ่านเว็บไซต์ สทศ. หรือสามารถใช้บริการที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือเซเว่นอีเลฟเว่น โดยเสียค่าบริการ 10 บาท ส่วนในการสมัครสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 3 ซึ่งจะสอบเดือนตุลาคม และจะเริ่มรับสมัครตั้งแต่วันที่  10-30 สิงหาคมนี้ ก็จะเพิ่มการชำระเงิน จากเดิมที่ชำระเงินผ่านธนาคารเท่านั้น มาเป็นผ่านเซเว่น อีเลฟเว่น และผ่านมือถือโดยเสียค่าบริการ 30 บาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลสอบ gat-pat คะแนนตกฮวบ โพสต์เมื่อ 4 สิงหาคม 2553 เวลา 09:32:06 246 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP