สทศ.เตรียมหยุดเผยแพร่ข้อสอบ
สทศ.เตรียมหยุดเผยแพร่ข้อสอบ (ไทยโพสต์)

          สทศ.เตรียมหยุดเผยแพร่ข้อสอบโอเน็ต GAT/PAT ต่อสาธารณะ และเลิกขายลิขสิทธิ์ให้เอกชน แต่ให้เก็บเข้าคลังข้อสอบแทน ชี้ที่ผ่านมาเป็นช่องทางทำให้ธุรกิจกวดวิชาร่ำรวย แต่คุณภาพ รร.อ่อนแอ สัมฤทธิผลตัวเด็กแย่ลง


          นางอุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า สทศ.ได้เสนอบอร์ด สทศ.พิจารณาเห็นชอบทำคลังข้อสอบ โดยเสนอให้แบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) เก็บเข้าคลังข้อสอบตั้งแต่เดือน ต.ค.2553 ส่วนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต), การทดสอบความสามารถและทักษะของนักเรียนที่เรียนในสายอาชีพ หรือสายอาชีวะศึกษา (V-NET) และการทดสอบอิสลามศึกษา (I-NET) เสนอให้เริ่มเก็บเข้าคลังข้อสอบในปี 2554 เพื่อทำคลังข้อสอบช่วงเวลา 10 ปี ทำให้ไม่มีการนำข้อสอบขึ้นเผยแพร่ทางเว็บไซต์ และไม่มีการทำเฉลยข้อสอบส่งให้สถานศึกษา

          ผลปรากฏว่าที่ประชุมยังไม่มีข้อยุติ แต่เลื่อนให้ไปหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ.นัดหน้าในวันที่ 20 ส.ค. โดยกรรมการมีความเห็นแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มองว่า สทศ.เคยเผยแพร่ข้อสอบขึ้นเว็บไซต์มาโดยตลอด หากจะไม่เผยแพร่อีกอาจเกิดข้อสงสัยและตั้งคำถามขึ้นได้ ส่วนอีกฝ่ายที่เห็นด้วยมองว่าฝ่ายผลิตข้อสอบอาจจะเริ่มหมดไอเดียในการออกข้อสอบแล้ว และอาจเห็นว่าข้อสอบ GAT-PAT เริ่มนิ่ง จึงอยากคงมาตรฐานไว้แล้ว

          "สทศ.เสนอทำคลังข้อสอบ แต่เราก็มีทางออกว่าจะมีการจัดทำคู่มือซึ่งมีข้อสอบ GAT-PAT เสมือนจริงให้นักเรียนลองทำดู คล้ายข้อสอบโทเฟลที่จะไม่ให้เห็นข้อสอบจริง ซึ่งจากการหารือร่วมกับตัวแทนเด็ก ผู้ปกครอง และ พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี ประธานเครือข่ายพ่อแม่ผู้ปกครองแห่งชาติ ก็เห็นด้วย"    

           นอกจากนี้ สทศ.ยังได้ตัดสินใจไม่ขายลิขสิทธิ์ข้อสอบ GAT-PAT ให้แก่บริษัทเอกชน ตั้งแต่การสอบในเดือน ก.ค.2553 นี้เป็นต้นไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจการตัดสินใจของ สทศ.ได้เลย โดยไม่ต้องรอนโยบายจากบอร์ด การตัดสินใจดังกล่าวมาจากผลวิจัยของสภาการศึกษา (สกศ.) ที่พบว่าการกวดวิชาส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การศึกษา และความเป็นอยู่ของประชาชน แต่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย และเป็นสาเหตุทำให้ รร.ไม่เข้มแข็ง สทศ.จึงระงับการขายลิขสิทธิ์ข้อสอบ GAT-PAT แก่บริษัท/ภาคเอกชน ซึ่งจะทำให้สูญเสียรายได้ประมาณ 1 ล้านบาท ส่วนที่กังวลว่าเด็กจะจำข้อสอบออกมาจากห้องสอบนั้นเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่เชื่อว่าเด็กจำได้ไม่หมด     "เรื่องนี้คงต้องรอดูมติบอร์ด สทศ.นัดหน้า ถ้าบอร์ดเห็นด้วยกับการทำคลังข้อสอบ ก็จะไม่มีการนำข้อสอบ GAT-PAT เดือนกรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมาขึ้นเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่ ซึ่งขณะนี้เราได้ขอให้ศูนย์สอบเก็บข้อสอบไว้ที่ศูนย์ก่อน"

          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ กรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 (กนป.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับ สทศ.ที่เสนอจัดทำคลังข้อสอบ ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกก็ไม่มีใครแจกข้อสอบมาตรฐานสู่สาธารณชน ที่สำคัญข้อสอบนี้ต้องนำมาใช้ในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพการศึกษา แต่ปัจจุบันมีการใช้ผิดวัตถุประสงค์ เห็นได้จากธุรกิจกวดวิชาร่ำรวยและเจริญเติบโตขึ้นมหาศาล แต่ผลคุณภาพการศึกษาไทยแย่ลง เพราะ รร.ไม่ได้สนใจที่จะนำผลการทดสอบดังกล่าวมาปรับปรุงคุณภาพ ฉะนั้นเห็นด้วยว่า สทศ.ควรหยุดการเผยแพร่ แต่ สทศ.ต้องทำคู่มือและชี้แจงให้ชัดเจน.ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ.เตรียมหยุดเผยแพร่ข้อสอบ โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2553 เวลา 10:19:34 185 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP