เมนต์กระจาย ! ไม่ใช้หนี้ กยศ. แล้วไม่ให้ต่อบัตรประชาชน น่าสงสารตรงไหน ?

ใครเบี้ยวหนี้ กยศ. ฟังไว้ ! คลังเล็งออกกฎห้ามต่ออายุบัตรประชาชน

           พันทิปถกกระทู้ ไม่ใช้หนี้ กยศ. น่าสงสารตรงไหน หลังมีข่าว เบี้ยวหนี้ กยศ. ไม่ให้ต่ออายุบัตรประชาชน บางส่วนชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

           เป็นปัญหาที่หลายฝ่ายพยายามหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน สำหรับการเบี้ยวหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งมีลูกหนี้จำนวนมากยังไม่ชำระหนี้คืน ท่ามกลางกระแสข่าวของการเอาจริงเอาจังของทางกองทุนที่จะหามาตรการมาจัดการลูกหนี้ในหลาย ๆ วิธี โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าจะไม่ให้คนที่เบี้ยวหนี้ กยศ. ต่ออายุบัตรประชาชน หรือไม่ก็ให้ใช้วิธียึดทรัพย์ แต่ก็มีเสียงคัดค้านในแง่ของการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะเรื่องการต่อบัตรประชาชน จนประเด็นนี้ถูกตีตกไป

           อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2559 ก็มีกระทู้พันทิปชื่อว่า "แค่เงิน กยศ ยังไม่จ่าย จะไปสงสารทำไม" โพสต์โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3143028 สมาชิกเว็ปไซต์พันทิปดอทคอม จุดประเด็นเรื่องการเบี้ยวหนี้ กยศ. และไม่ให้ต่อบัตรประชาชนขึ้นมาอีกครั้ง โดยเจ้าของกระทู้มองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแคร์คนที่โกงชาติ โกงเงินภาษีคนไทย อีกทั้งยังมองไม่ออกสักนิดว่าถ้าไม่ต่อบัตรประชาชนให้คนกลุ่มนี้ จะน่าสงสารอย่างไร พร้อมทั้งชี้ว่าหากลูกหนี้ไม่ได้เงิน กยศ. มาช่วยนั้นจะลำบากแค่ไหน

เบี้ยวหนี้ กยศ

           และไม่เพียงแค่เรื่องไม่ให้ต่ออายุบัตรประชาชนเท่านั้น เจ้าของกระทู้ยังมองว่า การทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็ควรตามยึดทรัพย์ด้วยซ้ำ เพราะเป็นการเอาเงินภาษีของคนในชาติไปใช้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องร้ายแรงมาก เพราะมีรุ่นน้องอีกหลายคนที่พลาดโอกาสในการกู้ยืม และนั่นคือการทำร้ายประเทศอีกรูปแบบหนึ่ง

เบี้ยวหนี้ กยศ

           ขณะที่หลายความคิดเห็นก็ระบุว่า ไม่เข้าใจคนที่ไม่ชดใช้หนี้เหมือนกัน การกู้ ก็แปลว่าต้องมีการชำระคืน ทำไมไม่มีจิตสำนึก กองทุนจะเอาเงินมาจากไหนถ้าไม่ใช้คืน และเด็กรุ่นหลังจะทำอย่างไร

           นอกจากนี้ ยังมีบางคอมเมนต์ที่น่าสนใจ ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการไม่ให้ต่ออายุบัตรประชาชน เพราะมองว่าเป็นการทำเพื่อความสะใจ หากไม่ทำบัตรประชาชนจะมีผลกระทบตามมาเช่น ทำงานไม่ได้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้, เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต จะระบุตัวตนได้อย่างไร สิ่งที่ควรทำคือ ควรหักจากเงินเดือนไปเลย ถ้าไม่จ่ายก็ให้หักจากเงินเดือน การที่ไปทำให้ชีวิตลูกหนี้พัง เงินก็ไม่ได้คืน เป็นความคิดที่ไม่มีประโยชน์

เบี้ยวหนี้ กยศ

เบี้ยวหนี้ กยศ

ภาพและข้อมูลจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3143028 สมาชิกเว็ปไซต์พันทิปดอทคอม
 
เมนต์กระจาย ! ไม่ใช้หนี้ กยศ. แล้วไม่ให้ต่อบัตรประชาชน น่าสงสารตรงไหน ? โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:04:56 26,878 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เมนต์กระจาย ! ไม่ใช้หนี้ กยศ. แล้วไม่ให้ต่อบัตรประชาชน น่าสงสารตรงไหน ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP