หวั่น รับตรง 54 ล่มรับตรงล่ม มทร.บ่ายเบี่ยง (ไทยโพสต์)


         รับตรง สกอ. ล่มแน่ ประธาน ทปอ.มทร.เริ่มหวั่นพูดไม่เต็มปากจะร่วมหรือไม่ ขอความชัดเจนในภาพรวมก่อน ไม่ใช่บีบเฉพาะกลุ่มเล็กอย่าง มทร.และ มรภ.เท่านั้น แต่ต้องร่วมมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ด้วย เตรียมถกที่ ทปอ.มทร.ชัดเจนก่อนสรุปร่วมไม่ร่วมต่อไป

         รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ขอให้มหาวิทยาลัยเข้าร่วมรับนักศึกษาในระดับปริญญาตรีผ่านศูนย์รับตรงของ สกอ.ว่า การที่ สกอ.ต้องการให้มหาวิทยาลัยเข้าร่วมกับศูนย์รับตรงของ สกอ.เพื่อแก้ปัญหาเด็กต้องวิ่งสอบหลายที่และประหยัดค่าใช้จ่ายนั้นว่าสามารถทำได้ แต่ สกอ.จะต้องทำในภาพรวมทั้งหมดไม่ใช่ทำเฉพาะ มทร.หรือมหาวิทยาลัยราชภัฏเท่านั้น เพราะทุกวันนี้มหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ที่เก่าแก่ก็เปิดรับสมัครนักศึกษาด้วยระบบรับตรงจำนวนมาก

         "ที่ผ่านมายอมรับว่านักศึกษาที่เข้ามาเรียนในระบบรับตรงจะเป็นเด็กที่ต้องการเข้ามาเรียนกับ มทร.จริงๆ แตกต่างจากเด็กที่รับมาในระบบแอดมิชชั่นที่เข้ามาเรียนได้ไม่นานเพราะเลือกเราในลำดับท้ายๆ พอสอบได้ที่อื่นที่ถูกใจตัวเองมากกว่าก็จะลาออกไปเรียนสถาบันนั้นๆ ซึ่งถือเป็นความสูญเปล่า ในขณะที่เด็กที่รับมาด้วยระบบรับตรงจะมีลาออกไปบ้างแต่ก็ไม่มาก ซึ่งส่วนใหญ่รู้ตัวว่าตัวเองเรียนไม่ไหวในคณะที่ตัวเองเลือกเรียน ถ้า สกอ.อยากให้มหาวิทยาลัยรับนักศึกษาในระบบรับตรงเพิ่มก็ควรจะมีความชัดเจนไม่ใช่ปล่อยให้บางมหาวิทยาลัยนั้นรับเพิ่ม" อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวว่า อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเป็นประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่งที่จะประชุมในการประครั้งต่อไป จะมีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเพื่อเป็นแนวนโยบายของ มทร.ทั้ง 9 แห่งต่อไป

         ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สกอ.ได้เชิญชวนมหาวิทยาลัยทั้งในกลุ่มที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และ ทปอ.มรภ.เข้าร่วมระบบรับตรงแต่ไม่เป็นที่สนใจ แต่ ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้ระบุว่า กลุ่ม มทร.ทั้ง 9 แห่งยินดีเข้าร่วมนำร่องระบบรับตรงของ สกอ.ในปีการศึกษา 2554 นี้อย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หวั่น รับตรง 54 ล่ม โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2553 เวลา 11:04:04 79 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP