มีน ดาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 53

 


มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53

 


มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53

 


มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53

 

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม


          หนุ่ม – สาวดาวเด่นวันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ "ดาว" ชาวมอดินแดง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2553 นั่นก็คือ... น้องมีน - ลดามาศ สายเพชร สาวน้อยหน้าใสจากคณะวิทยาศาสตร์ ด้วยเธอคนนี้ถือว่าเป็นลูกอีสานโดยแท้ เรื่องของหน้าตาก็สวยไม่แพ้สาวภาคไหน ๆ แถมยังมีความสามารถไม่เป็นรองใคร แล้วอย่างนี้จะไม่ไปทำความรู้จักกับเธอคนนี้ได้อย่างไร งั้นตามมาทำความรู้จักสาวสวย มากความสามารถคนนี้เลยค่า...

 อยากให้แนะนำตัว พร้อมบรรยายความเป็นตัวเองสั้น ๆ ?

          สวัสดีค่ะ ชื่อมีน ลดามาศ สายเพชร ค่ะ อายุ 18 ปี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นค่ะ มีนเป็นคนสบาย ๆ รักอิสระ เฮฮากับคนรอบข้าง บางครั้งก็ติ๊งต๊องไปเลย แต่เวลาทำอะไรก็จะทุ่มเท ตั้งใจกับสิ่งที่ทำจริง ๆ ค่ะ 

 เข้ามาประกวดดาวมหาวิทยาลัยได้อย่างไร ?

          ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนค่ะว่า โครงการนี้เป็นการประกวดเพื่อหาตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น จากตัวแทนแต่ละคณะ คณะละ 2 คน (ชาย - หญิง) รวม 40 คน ซึ่งตัวแทนแต่ละคณะนี้เรียกง่าย ๆ ก็คือ ดาว - เดือนคณะนั่นเองค่ะ ในส่วนของการเลือกตัวแทนคณะนี้ แต่ละคณะก็จะแตกต่างกันค่ะ สำหรับคณะวิทยาศาสตร์ เรามีสาขาย่อยทั้งหมด 17 สาขา แต่ละสาขาก็จะทำการเลือกตัวแทนขึ้นมาจากการโหวตของเพื่อน ๆ ชั้นปีที่1 จากนั้น ตัวแทนทั้ง 17 คู่ จะได้รับการคัดเลือกอีกครั้งหนึ่งจากรุ่นพี่ โดยต้องผ่านการทดสอบหลาย ๆ ด้าน ทั้งบุคลิกภาพ การยืน การเดิน การยิ้ม รวมไปถึงความสามารถในการตอบคำถามและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยค่ะ


มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53 ความสามารถพิเศษที่นำมาแสดงในการประกวด คือ... ?

          รำไทยค่ะ ชื่อชุดการแสดงว่า "มโนราห์บูชายัญ" เป็นการรำเดี่ยวที่อิงกับละครนอกเรื่องมโนราห์ กล่าวถึงตอนที่นางมโนราห์ถูกปุโรหิตริษยา จึงทูลท้าวอาทิตยวงศ์ให้พระสุธนไปปราบศึก แล้วจับนางมโนราห์มาบูชายัญเพื่อสะเดาะพระเคราะห์ท้าวอาทิตยวงศ์ นางมโนราห์จึงออกอุบายทูลขอปีกหาง มารำรอบกองไฟ แล้วในตอนท้ายก็บินหนีกลับนครไกรลาสค่ะมีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53


          ส่วนตัวมีนชอบการแสดงชุดนี้มากค่ะ เป็นการรำที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมไทย และความรักของพระสุธน - มโนราห์ ซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์การประกวดในปีนี้ด้วย คือ Puppy Love นอกจากนี้ สิ่งที่มีนประทับใจมากเลยคือการที่ต้องรำกับไฟจริง ๆ ต้องรำรอบกองไฟ โดยที่เล็บของมีนก็จุดไฟด้วยค่ะ แรก ๆ กลัวไฟไหม้มากเลย แต่พอซ้อมเยอะ ๆ ก็เริ่มรู้สึกปลอดภัยและสนุกกับมันมากเลยค่ะ ทั้งนี้ มีนต้องขอบคุณพี่แซมมี่ (อภิเชษฐ์ ศรีวิชา) รุ่นพี่ในคณะมาก ๆ เลยค่ะ ที่คิดการแสดงดี ๆ นี้ให้กับมีน

 คิดว่าเพราะอะไร ตนเองถึงได้รับเลือกให้เป็นดาวมหาวิทยาลัย ? 

          ในการประกวดนั้นจะมีการพิจารณาอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ คือ หน้าตาท่าทางบุคลิกภาพผ่านการแต่งกายแบบต่าง ๆ (ชุดราตรี ชุดเฟรชชี่ และชุดนักศึกษา), ความสามารถพิเศษ (การแสดง) และทักษะความคิดและทัศนคติผ่านการตอบคำถามเฉพาะหน้าค่ะ ซึ่งการจะเข้ารอบและได้รับรางวัลชนะเลิศก็จำเป็นที่จะต้องทำให้ดีทั้งสามส่วนเลยค่ะ

          ในส่วนตัวแล้วมีนคิดว่า การที่มีนสามารถผ่านการทดสอบทั้งสามและได้รับตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัยนี้ คงเพราะมีนมีความตั้งใจ มีความพยายามและทุ่มเทกับการฝึกซ้อมค่ะ ช่วงนั้นเหนื่อยมาก บางคืนนอนตี 4 แล้วต้องตื่นไปเรียน 8 โมงเช้า แต่เราก็ต้องอดทนและพยายาม เพราะมีนคิดว่า การทำหน้าที่นี้หมายถึงเราเป็นตัวแทนของเพื่อน ๆ ในคณะ ที่เขาเชื่อมั่นในตัวเราและเลือกเรามาทำแทนเขา เราต้องไม่ทำให้เค้าผิดหวัง มีนคิดว่าเมื่อเราตั้งใจและพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร มีนก็ภูมิใจ คงเพราะเหตุนี้ด้วยมั้งคะ ทำให้วันประกวดมีนไม่เครียดหรือตื่นเต้น และสามารถแสดงออกได้อย่างสดใสร่าเริง เป็นธรรมชาติ ซึ่งทำให้คณะกรรมการเมตตามีนค่ะมีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53


 หลังได้รับคัดเลือก ทำกิจกรรมอะไรกับมหาวิทยาลัยบ้าง ? 

          ตอนนี้ก็ยังไม่มีกิจกรรมอะไรมากค่ะ เพราะว่าอยู่ในช่วงสอบกลางภาค คิดว่าถ้าผ่านช่วงนี้ไปคงจะมีกิจกรรมทั้งของคณะและมหาวิทยาลัยเข้ามาเยอะพอสมควร แต่มีนก็ตั้งใจไว้แล้วค่ะว่ามีนจะร่วมกิจกรรมทุกอย่างของทั้งคณะและมหาวิทยาลัยเท่าที่มีนจะทำได้ เพื่อตอบแทนเพื่อน ๆ พี่ ๆ และคณาจารย์ทุกท่านที่เชื่อในตัวมีนและให้โอกาสมีนได้ทำหน้าที่นี้ค่ะ

 มีคำแนะนำ หรืออยากฝากบอกอะไรถึงเพื่อน ๆ ไหม ?

          มีนอยากขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ทุกท่านค่ะ ที่ทำให้มีนได้สัมผัสกับเรื่องราวดี ๆ ในรั้วมอดินแดงแห่งนี้ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมีนในการประกวดครั้งนี้ไม่ใช่รางวัลหรือตำแหน่งที่ได้มา แต่เป็นมิตรภาพที่ได้รับจากเพื่อน ๆ ตัวแทนคณะอื่น ๆ ทุกคน มีนดีใจที่ได้มีโอกาสตอบแทนสถาบันที่มีนรักด้วยการนำชื่อเสียงและความภาคภูมิใจมาสู่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่มีนคงไม่สามารถประสบความสำเร็จในครั้งนี้ได้ ถ้าไม่มีกำลังใจจากเพื่อน ๆ ทุกคน ที่เชื่อมั่นในตัวมีนและคอยเชียร์มีนเสมอมา 

          มีนกราบขอบพระคุณคณาจารย์ทุกท่านที่ให้ความอนุเคราะห์ ดูแลและให้คำแนะนำทั้งเรื่องการทำกิจกรรมและการเรียน ขอบคุณพี่แซมมี่ พี่โอ๊ต พี่เริง และพี่เปิ้ล ที่คอยดูแลและเตรียมการประกวดทุกอย่างให้มีน ขอบคุณองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่จัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น และเหนือสิ่งอื่นใด มีนกราบขอบพระคุณคุณพ่อกับคุณแม่ ที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตมีน และทำให้มีนเป็นมีนในทุกวันนี้ค่ะมีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53มีน - ลดามาศ สายเพชร ดาว มข. ปี 53


 ประวัติส่วนตัว น้องมีน - ลดามาศ สายเพชร 

     ชื่อ – นามสกุล :  นางสาวลดามาศ สายเพชร
     วัน เดือน ปีเกิด :   1 ธันวาคม 2534
     ส่วนสูง / น้ำหนัก :  164 cm / 43 kg
     ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
     การศึกษา : มัธยมศึกษา โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ปัจจุบันเป็นนักศึกษาโครงการทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ชั้นปีที่ 1 ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

     ความสามารถพิเศษ : รำไทย
     งานอดิเรก : อ่านหนังสือ เล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง
     กีฬาที่ชอบ : ว่ายน้ำ
     อาหารจานโปรด : มักกะโรนีขี้เมา,สเต็ก
     สัตว์เลี้ยงสุดรัก : แมวเปอร์เซียสีขาว ชื่อหมูอู๊ดค่ะ
     สถานที่ท่องเที่ยวที่ชอบ : ภาคเหนือ
     อาชีพที่อยากทำ : นักคณิตศาสตร์

     นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง ขี้เล่น จริงใจ ตรงไปตรงมา
     พูดถึงตัวเอง 3 ข้อ :  ขี้ลืม ขี้อาย โก๊ะ ๆ
     ฉายาที่เพื่อนเรียก : คุณป้า, หนูดาว
     คติประจำใจ : ทำแล้วเสียใจ ดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
     ถ้าขอพรได้เป็นจริง 1 ข้อ : ขอให้โลกไม่ร้อน
     Facebook : http://www.facebook.com/meanniek

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มีน ดาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 53 โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2553 เวลา 18:20:51 1,676 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP