x close

คดีพลิก ! ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง คู่ขาไม่ใช่เยาวชน-ไม่ได้โพสต์คนเดียว

ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง

ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง

          ตำรวจนำตัวครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก แถลงข่าว เจ้าตัวยันคู่ขาไม่ใช่เยาวชน ชี้ไม่ได้โพสต์คนเดียวเพราะทวิตเตอร์มีคนรู้รหัสหลายคน ด้านตำรวจเล็งตรวจสอบ หากพบพรากผู้เยาว์จริงจะมีโทษ ผิด ม.319 เพิ่มด้วย

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2559 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ท. ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต. สมหมาย กองวิสัยสุข, พล.ต.ต. ชวลิต แสวงพืชน์, พล.ต.ต. ธนังค์ บุรานนท์, พล.ต.ต. อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต. ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ. สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. และ พ.ต.ต. ภีมพศ เกตุเทศ สว.กก.1 บก.ปอท. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายสาโรจน์ มีไผ่ อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ อาจารย์โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา รัชดาภิเษก เลขที่ 1138/2559 ลงวันที่ 10 มิถุนายน ในฐานความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) ทั้งนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามก และมาตรา 14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยจับกุมได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1
ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง
            
          พล.ต.ท. ฐิติราช กล่าวว่า จากที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อออนไลน์ ว่ามีภาพของอาจารย์โรงเรียนชายล้วนใช้ทวิตเตอร์แชร์ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ในลักษณะการล่อลวงละเมิดทางเพศ จึงสั่งการให้ พล.ต.ต. ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือนายสาโรจน์ จึงได้ขออำนาจศาลออกหมายจับ และคุมตัวได้เย็นวานนี้ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 พร้อมกับยึดโทรศัพท์มือถือ ไว้ทำการตรวจสอบ
     
          พล.ต.ต. ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า ตำรวจ ปทอ. ได้เชิญตัวคุณครูมาจากสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร พร้อมแจ้งจับตามมาตรา 14 (5) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยสามารถยึดโทรศัพท์มือถือได้ 3 เครื่อง และจะทำการสืบค้นข้อมูลจากโทรศัพท์โดยต้องใช้เวลาสักระยะ หลังจากนี้จะทำการฝากขังที่ศาลอาญา พร้อมค้านประกันตัว เนื่องจากยังต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าในภาพเป็นเด็กจริงหรือไม่ และเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามสำหรับนายสาโรจน์ มีไผ่ ทางโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้มีการลงโทษทางวินัยไปแล้วคือให้ยุติการสอนนักเรียนในโรงเรียน พร้อมสั่งให้ไปช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร และมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว
     
          นายสาโรจน์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าจากข้อมูลทางโซเชียล หลายข้อมูลที่มีการนำเสนอออกไปนั้น ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น ทั้งในเรื่องของสถาบันที่มีการปรากฏภาพเด็กนักเรียนของสถาบันแห่งหนึ่ง โดยประเด็นแรกตนยืนยันว่าไม่เคยล่วงละเมิดเด็กนักเรียนของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งสามารถไปตรวจสอบได้ ประเด็นที่สองในส่วนภาพที่ปรากฏไปเป็นเยาวชนหรือเด็กนักเรียนนั้น ไม่ได้มีภาพไหนที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเป็นนักเรียนหรือเยาวชนเลย ซึ่งจุดนี้เราได้เข้าไปลองเล่นดูเฉย ๆ สนุกสนานเฮฮา และเมื่อเข้าไปก็ได้เจอกับคนที่มีความต้องการเช่นเดียวกัน ซึ่งมีอายุเกิน 20 ปี ทั้งนั้น และบางส่วนไม่รู้จักมาก่อน ส่วนตัวไม่อยากให้พาดพิงสถาบันเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่มีการปรากฏภาพว่ามีการนำเข้าไปในทวิตเตอร์ เพราะเวลาถูกใจใครจากการเล่นโซเชียลจะให้โทรศัพท์ไปใช้ และแลกเปลี่ยนทวิตเตอร์กัน รวมทั้งมีการให้ยูสเซอร์และพาสเวิร์ด อีกทั้งที่ปรากฏว่ามีภาพใส่ชุดนักเรียน ชุดพละ ชุดกีฬานั้น ขอชี้แจงว่าในระบบโซเชียลก็มีวิธีการดึงดูดเพื่อเรียกยอดไลค์ ซึ่งหากมีรูปแบบที่แปลกตา มีสีสัน ก็มีคนติดตามและเรียกยอดไลค์ได้มากขึ้น โดยยอมรับว่ามีพฤติกรรมมากว่า 1 ปีแล้ว ทั้งนี้ต้องขอโทษสังคมต่อสิ่งที่ทำ เพราะเป็นเรื่องของความไม่เหมาะสม แต่บางภาพใช่ภาพตัวเอง บางภาพไม่ใช่ อยากให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริง ขอเตือนว่าให้ระวัง เพราะเป็นความคิดชั่ววูบ และขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และแก้ไขได้ยาก การมีสติ ยับยั้งชั่งใจเป็นสิ่งสำคัญ
     
          จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายสาโรจน์นั้น พบว่ามีภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) ทั้งนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามก และมาตรา 14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ก่อนนำตัวฝากขังศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

          ขณะที่ฝั่งตำรวจระบุเพิ่มเติมด้วยว่า หลังจากนี้คงจะต้องมีการตรวจสอบเด็กที่ปรากฏในคลิป แต่เนื่องจากทางตำรวจมองว่าคนในคลิปเป็นเพียงเหยื่อ คงจะไม่นำข้อมูลมาเปิดเผยสู่สาธารณะ และจะสืบหาพยานหลักฐานต่อไปว่าบุคคลในคลิปไม่ใช่เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จริงตามที่ผู้ต้องหาให้การหรือไม่ ซึ่งหากให้การเท็จก็จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 319 โทษจำคุก 2-10 ปี ปรับ 4,000-20,000 บาท

ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง

          ทั้งนี้ในส่วนของความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ซึ่งทางตำรวจได้คัดค้านประกันตัวผู้ต้องหา เพราะมีความกังวลว่าอาจจะไปยุ่งกับเหยื่อ รวมทั้งสงสัยว่าผู้ต้องหาอาจจะพยายามลบหลักฐาน ทั้งในคอมพิวเตอร์และในโทรศัพท์มือถือ

ติดตามข่าว ครูสวนกุหลาบ ทั้งหมด คลิกเลย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คดีพลิก ! ครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็กแถลง คู่ขาไม่ใช่เยาวชน-ไม่ได้โพสต์คนเดียว อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2561 เวลา 18:15:55 157,681 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP