คนวัยทำงาน แจม GAT/PAT คาดใช้สมัครงาน

"คนวัยทำงาน"แจมGAT/PATคาดใช้สมัครงาน

        สทศ.หน้าบาน! หลังพบคนวัยทำงานขอแจมสอบ GถถถAT/PAT เพียบ เตรียมเช็กเรตติ้งสอบถามนำคะแนนไปใช้ทำอะไร หวังขยายผลข้อสอบให้ใช้ได้ในวงกว้าง เลื่อนประกาศผลเร็วขึ้นเป็นวันที่ 5 ส.ค.นี้

        ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (ผอ.สทศ.) เปิดเผยว่า ในการทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ PAT ครั้งที่ 2/2553 ไปเมื่อวันที่ 3-4 และ 10-11 ก.ค.ที่ผ่านมา และจะประกาศผลในวันที่ 14 ส.ค.2553 นั้น สทศ.จะประกาศผลสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 2/2553 ให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 5 ส.ค.2553 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป เนื่องจากกำหนดเดิมนั้นใกล้กับช่วงที่เด็กขอดูกระดาษคำตอบเกินไปจึงเลื่อนเวลาให้เร็วขึ้น และ สทศ.ตรวจกระดาษคำตอบได้ทัน ส่วนนักเรียนที่ทราบผลคะแนนสอบ GAT/PAT ของตนเองแล้ว หากต้องการตรวจสอบกระดาษคำตอบของตนเอง สามารถยื่นคำร้องขอดูกระดาษคำตอบได้ตั้งแต่วันที่ 6-8 ส.ค.

        ผอ.สทศ.กล่าวต่อว่า จากการสอบครั้งนี้ยังพบว่ามีผู้อายุเกิน 23 ปีขึ้นไปซึ่งถือเป็นวัยทำงานมาสอบจำนวนมาก ซึ่ง สทศ.สันนิษฐานคาดว่าอาจสอบเพื่อนำคะแนนไปใช้ในการสมัครงาน โดยพบว่ามีผู้เข้าสอบวิชา GAT 308 คน, PAT 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ 258 คน, PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ 274 คน, PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ 23 คน, PAT 4 ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ 7 คน, PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู 40 คน และ PAT 6 ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ 6 คน ส่วน PAT 7 ความถนัดทางภาษาต่างประเทศนั้นมีผู้เข้าสอบจำนวนไม่มากนัก  

        "สาเหตุที่มีผู้เข้าสอบวิชา GAT จำนวนมากนั้นคิดว่า อาจเป็นเพราะบริษัทต้องการผู้ที่สามารถคิดวิเคราะห์เป็นเข้าทำงาน ส่วนที่เหลือก็จำแนกไปตามวิชาชีพที่ต้องการใช้คะแนนความถนัดในวิชาต่างๆ จากนี้ สทศ.จะสำรวจว่าผู้เข้าสอบนำคะแนนไปใช้ในการสมัครงานจริงหรือไม่ ซึ่งตรงนี้แสดงผู้ประกอบในภาคส่วนต่างๆ มองเห็นข้อดีของข้อสอบเพราะเขาไม่ต้องจัดสอบเอง ถือเป็นเรื่องดีที่การสอบ GAT/PAT สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในวงกว้าง" ศ.ดร.อุทุมพรกล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนวัยทำงาน แจม GAT/PAT คาดใช้สมัครงาน โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2553 เวลา 11:50:46 191 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP