ทปอ. ยันไม่เลื่อนสอบ gat pat รอบแรก เล็งประกาศผลรับตรง หลังสอบ O-NET


gat pat 59

         ทปอ. ยันไม่เลื่อนสอบ gat pat รอบแรก ตามที่กระทรวงศึกษาธิการขอให้พิจารณา ชี้ไม่จำเป็นต้องรอให้นักเรียนจบตามหลักสูตรก่อน เตรียมประสานมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ประกาศผลรับตรงหลังสอบ O-NET

         จากกรณีที่ พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขอให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) พิจารณาปรับช่วงเวลาการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ครั้งที่ 1 จากเดิมที่สอบเดือนตุลาคม ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์แทน เพื่อให้เด็กเรียนจบหลักสูตรก่อนตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้ว [อ่านข่าว ศธ. เล็งเลื่อนสอบ gat pat รอบแรก ไปเดือนกุมภาพันธ์แทน]

         ล่าสุด วันที่ 24 เมษายน 2559 ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวภายหลังการประชุมสามัญ ทปอ. ครั้งที่ 2/2559 ว่า ที่ประชุม ทปอ. พิจารณาเรื่องการเลื่อนสอบ gat pat รอบแรกแล้ว เห็นว่า การสอบ gat pat นั้น เป็นการสอบเพื่อวัดความถนัดทางวิชาชีพ เพื่อเข้าเรียนสาขาต่าง ๆ ไม่เหมือนการสอบ O-NET หรือการสอบ 9 วิชาสามัญ ที่เน้นสอบในเชิงวิชาการ จึงไม่จำเป็นต้องรอให้นักเรียน จบ ม.6 ก่อนแล้วจึงค่อยจัดสอบ gat pat อีกทั้งเพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถใช้ผลคะแนน gat pat ครั้งที่ 1 ได้ทันกับรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย จึงไม่สามารถเลื่อนสอบ gat pat ครั้งที่ 1/2560 ออกไปได้

         แต่อย่างไรก็ดี ในปีการศึกษา 2560 ทาง ทปอ. จะขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกทุกแห่ง ประกาศผลการรับนิสิตนักศึกษาในระบบรับตรงช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาหลังการสอบ O-NET เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าว gat pat 59 ทั้งหมด คลิกเลย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทปอ. ยันไม่เลื่อนสอบ gat pat รอบแรก เล็งประกาศผลรับตรง หลังสอบ O-NET โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2559 เวลา 15:27:28 963 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทปอ. ยันไม่เลื่อนสอบ gat pat รอบแรก เล็งประกาศผลรับตรง หลังสอบ O-NET ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP