นิสิต มก. คว้าแชมป์ World Imagine Cup 2010 ที่โปแลนด์
นิสิต มก. คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน World Imagine Cup 2010 ที่ประเทศโปแลนด์

          นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตร ทีม SKeek นำผลงาน eyeFeel คว้าแชมป์โลก World Imagine Cup 2010 ในประเภท Software Design ที่ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2553 ฝ่าด่านเอาชนะคู่แข่ง 68 ทีมจาก 68 ประเทศ ทั่วโลก สร้างชื่อให้กับประเทศไทยบนเวทีออกแบบซอฟต์แวร์ระดับโลก คว้าถ้วยรางวัลพร้อมเงิน 25,000 เหรียญสหรัฐมาครอง นับเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อปี 2550 นิสิตวิศวฯ ม.เกษตร ทีม 3KC Returns ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เป็นครั้งแรกให้กับภูมิภาคเอเชียบนเวทีเดียวกันนี้ ณ ประเทศเกาหลีใต้มาก่อนหน้านี้ 

          นิสิตทีม SKeek ประกอบด้วย นิสิตสาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และความรู้ โครงการเปิดสอนระดับปริญญาตรี หลักสูตร นานาชาติ (IUP) ชั้นปีที่ 4 จำนวน 4 คน คือ นายพิชัย โสดใส นายกฤตธี ศิริสิทธิ์ นายนทวรรธ ศรีจาด และนายธนะสรรค์ ดิลกพินิจนันท์ โดยมี รศ.ดร.อัศนีย์ ก่อตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา


          ผลงาน eyeFeel เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยแก้ปัญหาการสื่อสาร ระหว่างผู้ที่พิการทางการได้ยินกับคนปกติ ผ่านระบบที่แปลงเสียงพูดและจับความเคลื่อนไหวของใบหน้าผู้พูดให้เป็นตัวอักษรและภาษามือที่สร้างด้วยแอนิเมชันหรือภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบทันท่วงทีเสมือนการได้เห็นและได้ยินจริง โดยการใช้เทคโนโลยี Speech Recognition หรือระบบแปลงเสียงพูดเป็นข้อความ และ Sign Language Animation หรือระบบแปลงข้อความเป็นภาษามือ เข้ามาช่วยแปลความหมายในการสื่อสาร ซึ่งเป็นผลงานที่ตรงกับ Theme การแข่งขันปีนี้ คือ Imagine a world where technology helps solve the toughest problems หรือการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการแก้ปัญหาที่ยากที่สุด

         
ซึ่งผลงาน eyeFeel ของทีม Skeek นับเป็นซอฟต์แวร์ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนให้ดียิ่งขึ้น ได้สร้างความประทับใจและเอาชนะคู่แข่งที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จาก 5 ทีม คือทีมจากประเทศฟินแลนด์ นิวซีแลนด์ มาเลเซีย เซอร์เบีย และสิงคโปร์ รวมทั้งชนะใจกรรมการและผู้เข้าร่วมการแข่งขันทีมอื่นๆ โดยได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องภายหลังจากทีม SKeek นำเสนอผลงานดังกล่าวเสร็จสิ้น 

          อ.นนทวัฒน์ จันทร์เจริญ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า "นับเป็นความภาคภูมิใจของคณะฯ อีกครั้ง ทีนิสิตทีม SKeek ได้รับรางวัลครั้งนี้ หลังจากที่ทีม 3KC Returns ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกของทวีปเอเชียที่ชนะเลิศ World Imagine Cup เมื่อปี 2550 คณะวิศวฯ ม.เกษตรได้เห็นความสำคัญและส่งเสริมให้นิสิตได้แสดงออกถึงความสามารถที่มีอยู่ รวมทั้งสนับสนุนคณาจารย์ สร้างบรรยากาศการเรียนการสอนให้เอื้อต่อการเรียนรู้ และตระหนักดีว่านอกจากจะเรียนในภาคทฤษฎีให้เข้าใจแล้วยังต้องมีทักษะในด้านการปฏิบัติด้วย และส่งเสริมให้นิสิตมีแนวคิดที่ว่า งานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์นั้นสามารถทำงานในประเทศใดก็ได้ทั่วโลก"

          นิสิตทีม SKeek จะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม 2553 เวลา 14.00 น. ณ สนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขอเชิญร่วมแสดงความยินดีและต้อนรับแชมป์โลกออกแบบซอฟต์แวร์ จากการแข่งขัน World Imagine Cup 2010 ในวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าวขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิสิต มก. คว้าแชมป์ World Imagine Cup 2010 ที่โปแลนด์ โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2553 เวลา 15:14:53 168 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP