ผลสำรวจชี้ ปี 58 คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น-รวมการอ่านในสังคมออนไลน์

สถิติการอ่านคนไทย
          สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยผลสำรวจการอ่านของคนไทยปี 2558 พบว่าคนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น โดยปีนี้ได้รวมผลการอ่านในสังคมออนไลน์ด้วย

          วันที่ 30 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยผลสำรวจการอ่านของคนไทยในปี 2558 พบว่าคนไทยเพิ่มเวลาอ่านขึ้นจากปี 2556 โดยในปี 2558 คนไทยอ่านเพิ่มเป็น 66 นาที/วัน และในการสำรวจปีนี้ เป็นปีแรกที่รวมการอ่านในสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ เอสเอ็มเอส และอีเมล แต่ไม่รวมแชท


สถิติการอ่านคนไทย

          ทั้งนี้กลุ่มเด็กและเยาวชนมีการอ่านมากที่สุด นิยมอ่านการ์ตูน ภาพวาดประกอบ และนิยาย ขณะที่ผู้ใหญ่วัยทำงาน อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ บทความ และสารคดี ร้อยละ 67.3 รองลงมาข้อความในสื่อออนไลน์ ร้อยละ 51 ส่วนวัยสูงอายุอ่านน้อยที่สุดเฉลี่ย 44 นาที/วัน

          สำหรับพฤติกรรมการอ่านที่เพิ่มขึ้นนั้น ถือเป็นสัญญาณที่ดี เกิดจากการอ่านหนังสือควบคู่กับสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นถึงการหลอมรวมระหว่างสิ่งเก่าและสิ่งใหม่ โดยภาครัฐควรสนับสนุนและส่งเสริมให้ต่อเนื่อง เริ่มจากปลูกฝังนิสัยรักการอ่านผ่านพ่อแม่และคนในครอบครัว

สถิติการอ่านคนไทย

          ตามรายงานข่าวระบุว่า นักอ่านและตัวแทนสำนักพิมพ์ ระบุว่า ในปัจจุบัน หนังสือที่เป็นที่นิยมคือ หนังสือประเภทรวมบทความ นิยาย และภาพวาดประกอบ ซึ่งประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ เป็นอีกช่องทางที่เชื่อมโยงให้นักอ่านและสำนักพิมพ์ใกล้ชิดกันมากขึ้น

          อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจนั้น ได้รายงานถึงผู้ที่ไม่อ่านว่ามีร้อยละ 22.3 หรือประมาณ 13.9 ล้านคน สาเหตุคือชอบดูโทรทัศน์ ไม่มีเวลา ที่สำคัญมีคนอ่านไม่ออกร้อยละ 20.6 แม้สถิติการอ่านของคนไทยจะเพิ่มขึ้นแต่สิ่งสำคัญมากกว่าตัวเลข คือการวางเป้าหมายสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ สอดคล้องกับแผนงานปี 2552-2561 ที่เป็นทศวรรษแห่งการอ่านของไทยให้เกิดเป็นรูปธรรม

ภาพจาก สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) และสำนักงานสถิติแห่งชาติ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

ผลสำรวจชี้ ปี 58 คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น-รวมการอ่านในสังคมออนไลน์ โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2559 เวลา 00:20:42 2,871 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผลสำรวจชี้ ปี 58 คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น-รวมการอ่านในสังคมออนไลน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP