x close

ชาวเน็ตค้านบรรจุวิชาฮวงจุ้ย ในหลักสูตร ป.โท มัณฑนศิลป์ แต่งานนี้เสียงแตก

วิชาฮวงจุ้ย

          ถกกันสนั่น !! คณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร บรรจุวิชาฮวงจุ้ยในหลักสูตรปริญญาโท สาขานวัตกรรมการออกแบบและการจัดการโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ ควรแล้วหรือไม่

          กลายเป็นกรณีที่มีผู้ถกเถียงและเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ปรากฏภาพโปรโมทหลักสูตรปริญญาโท สาขานวัตกรรมการออกแบบและการจัดการโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งระบุว่าจะเป็นหลักสูตรปริญญาโทที่เดียว ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ย จากซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก จนทำให้คุณ พ่อดูลาล ได้ออกมาตั้งกระทู้ "ขอคัดค้านการบรรจุวิชา "ฮวงจุ้ย" ลงในการเรียนการสอนปริญญาโทมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร" เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2559 พร้อมแสดงความคิดเห็นในเชิงต่อต้านการนำศาสตร์ความเชื่อมาผสมเข้ากับการออกแบบในหลักวิทยาศาสตร์
          โดยกระทู้ดังกล่าวระบุว่า เขาได้เห็นภาพโปสเตอร์นี้จากเฟซบุ๊กของคณบดีคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้รู้สึกไม่เข้าใจว่าคนที่ผลักดันหลักสูตรนี้ต้องการอะไร เพราะคนที่เรียนวิชาชีพนี้มาล้วนศึกษาอย่างเหน็ดเหนื่อยเพื่อนำเสนอผลงานการออกแบบด้วยหลักศิลปการและวิทยาศาสตร์ แต่กลับต้องมาลำบากขึ้นเพียงเพราะการดูฮวงจุ้ยที่อิงหลักความเชื่อเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามหากเป็นเพียงการสัมมนาที่เชิญซินแสมาพูดเป็นคอร์สสั้น ๆ ก็พอรับได้ แต่การบรรจุลงหลักสูตรนั้นเขาขอคัดค้าน

วิชาฮวงจุ้ย

          ทั้งนี้ในกระทู้ดังกล่าวก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นแตกออกเป็น 2 ฝ่ายด้วยกัน โดยมีทั้งฝ่ายต่อต้านที่มองว่าไม่ต้องการให้เอาเรื่องความเชื่อมาผสานกับการออกเบบตามหลักวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นศาสตร์ที่เชื่อถือไม่ได้ ให้ซินแสมาดูหลายคนก็บอกให้แก้จุดต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ต้องตกเป็นภาระของผู้ออกแบบที่ต้องมาแก้งาน

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

          ขณะที่อีกหลายเสียงกลับเห็นด้วย โดยมองว่าในยุคปัจจุบันที่ลูกค้ามีความต้องการการออกแบบที่อิงหลักฮวงจุ้ย ดังนั้นการเรียนรู้ศาสตร์นี้ไว้ก็ไม่เสียหาย แถมยังสามารถนำไปใช้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ หรือแม้แต่ชื่อของซินแสที่เป็นซินแสระดับโลก ก็สามารถนำไปช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในสายตาของลูกค้าได้เช่นกัน ทำให้ลูกค้าไม่ต้องหาซินแสมาดูฮวงจุ้ยเพิ่ม จึงไม่ต้องแก้งานบ่อย ๆ

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

          อย่างไรก็ตามยังมีบางคนที่มองว่า แม้จะเห็นด้วยในการเรียนรู้ศาสตร์นี้ แต่น่าจะจัดเป็นการอบรมขึ้นมามากกว่าการเปิดคอร์ส บรรจุหลักสูตรอย่างเป็นทางการ หรือไม่ก็ควรลงเป็นวิชาเลือกไม่ใช่วิชาบังคับ เพราะมีประโยชน์ แล้วแต่ใครจะเลือกศึกษา

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

วิชาฮวงจุ้ย

ข้อมูลและภาพจาก Pantip.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวเน็ตค้านบรรจุวิชาฮวงจุ้ย ในหลักสูตร ป.โท มัณฑนศิลป์ แต่งานนี้เสียงแตก อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2559 เวลา 16:02:16 6,866 อ่าน
TOP