เตรียมเสนอ ครม. ใช้ ม.44 แก้กฎหมายเอาผิดนักเรียนยกพวกตีกัน

นิด้าโพล เผย ปชช.เบื่อหน่ายนักเรียนนักเลง

          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 แก้กฎหมาย เอาผิดนักเรียนยกพวกดีกัน ผู้ปกครอง-สถานศึกษาโดนด้วย พร้อมเพิ่มอำนาจให้สารวัตรนักเรียน-อาจารย์ฝ่ายปกครอง มีสิทธิ์กักตัวก่อนส่งตำรวจ

          วันที่ 1 มีนาคม 2559 ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ นายสินเธาว์ ชัยสวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีการประชุมหารือพิจารณามาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษา ซึ่งในที่ประชุมได้มีข้อเสนอให้แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว

          ดร.ชัยพฤกษ์ ระบุว่า สำหรับในกฎหมายดังกล่าวนั้นจะมีบทลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้อง คือ สถานศึกษาและผู้ปกครองที่จะต้องมีส่วนรับผิดชอบ หากละเลยจนเด็กก่อเหตุทะเลาะวิวาท อีกทั้งยังรวมไปถึงผู้ที่ยุยงส่งเสริม เช่น ศิษย์เก่า อาจารย์รุ่นเก่า เป็นต้น

 นักเรียนนักเลงยกพวกยิงกัน แถมปาระเบิดดังสนั่น

          นอกจากนี้ จะมีการเพิ่มบทบาทพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือสารวัตรนักเรียน และอาจารย์ฝ่ายปกครอง ให้มีอำนาจในการปฏิบัติงานมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาบุคคลเหล่านี้ไม่มีกฎหมายรองรับในการปฏิบัติงาน และเมื่่อเด็กก่อเหตุจึงไม่สามารถควบคุมเด็กไว้ได้ ดังนั้นเมื่อเพิ่มอำนาจให้ผู้ปฏิบัติงานแล้วจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีอำนาจการกักตัวเด็กที่ก่อเหตุได้ ก่อนนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

          อย่างไรก็ดี ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เพราะอยากให้มีมาตรการที่ออกมาแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลดปัญหาดังกล่าวลง แต่ก็ต้องใช้เวลาในการแก้ไขกฎหมาย ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติเสนอการแก้ไขกฎหมายไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อขอใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อให้มาตรการต่าง ๆ มีผลบังคับใช้โดยเร็วที่สุด

 ติดตามข่าวมาตรา 44 คสช แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเตรียมเสนอ ครม. ใช้ ม.44 แก้กฎหมายเอาผิดนักเรียนยกพวกตีกัน โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2559 เวลา 17:36:38 6,654 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตรียมเสนอ ครม. ใช้ ม.44 แก้กฎหมายเอาผิดนักเรียนยกพวกตีกัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP