เด็กม.5ไม่ยอมฟัง ฝืนสมัคร GAT-PAT ย้ำ ผลใช้ไม่ได้
เด็ก ม.5 ไม่ยอมฟัง ฝืนสมัคร GAT/PAT ย้ำ"ผลใช้ไม่ได้" (ไทยโพสต์)

          สอท.ออกมาปรามเด็ก ม.5 ไม่ควรสอบ GAT-PAT หลังพบยอดมาสมัครอื้อ 4,000 คน ย้ำเป็นมติของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย นำผลไปใช้ไม่ได้แน่นอน
 

          ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลการประชุม สอท.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้หารือกันเกี่ยวกับกรณีที่ทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้เคยประกาศไปแล้วว่านักเรียนที่จะมาสมัครและสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT ตั้งแต่การสอบครั้งที่ 2/2553 ที่จะสอบช่วงวันที่ 3-11 กรกฎาคมนี้ได้ จะต้องเป็นนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ม.6 ขึ้นไปเท่านั้น แต่ในการสมัคร GAT และ PAT ที่ผ่านมากลับพบว่ามีนักเรียนที่แจ้งว่าตนอยู่ ม.5 และได้มาสมัครสอบ GAT และ PAT ไว้ประมาณ 4,000 คน

          จากการพิจารณาเรื่องดังกล่าว สอท.มีมติว่าจะให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ช่วยประกาศทางเว็บไซต์ของ สทศ. ว่า สำหรับนักเรียนที่ขณะนี้กำลังเรียนอยู่ ม.5 และสมัครสอบ GAT และ PAT ไว้ และจะสอบในช่วงวันที่ 3-11 กรกฎาคมนี้ ไม่ต้องมาสอบ เพราะสอบไปแล้วก็ไม่สามารถนำผลไปใช้ได้ แต่ถ้านักเรียนคนใดยังมาสอบ และ สทศ.ตรวจพบก่อนที่จะมีการตรวจข้อสอบ สทศ.จะไม่ตรวจข้อสอบให้ทันที หรือถ้า สทศ.ได้ตรวจข้อสอบไปแล้ว นักเรียนไม่สามารถนำผลสอบไปใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่นกลางและรับตรงได้

          "ฝากเตือนนักเรียน ม.5 อย่ามาสอบ GAT และ PAT เพราะสอบแล้วไม่สามารถนำคะแนนไปใช้ได้ และถึงแม้จะบอกว่าไม่ต้องการนำคะแนนไปใช้ แต่ขอมาดูข้อสอบ ก็ไม่ควรทำ เพราะเมื่อมีการตกลงกันแล้วก็ควรที่จะทำตามนั้น และถ้าจะให้ สอท.ไปตัดสิทธิ์นักเรียน ม.5 ที่ยังฝืนมาสอบโดยไม่ให้มาคัดเลือกเแอดมิชชั่นกลางหรือรับตรง เราคงทำไม่ได้ เพราะรุนแรงเกินไป แต่นักเรียนจะต้องเคารพกติกาด้วย" ศ.ดร.ประสาทกล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กม.5ไม่ยอมฟัง ฝืนสมัคร GAT-PAT ย้ำ ผลใช้ไม่ได้ โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2553 เวลา 09:53:30 604 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP