x close

แฉอีก ! ทันตแพทย์หนีทุน รายได้มหาศาล แต่กลับแจ้งผู้ค้ำว่าไม่มีเงิน !?ทันตแพทย์หนีทุน

          นักวิชาการแฉอีก ! ทันตแพทย์หนีทุน มีรายได้มหาศาล น่าจะพอชดใช้หนี้ หลังพบมีรายได้มหาศาล ประมาณปีละ 20 ล้านบาท แต่กลับแจ้งผู้ค้ำประกันที่ต้องชดใช้หนี้แทนว่าไม่มีเงิน

          ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ กับเรื่องราวของ "ทันตแพทย์หนีทุน" ซึ่งทางทันตแพทย์เผด็จ พูลวิทยกิจ ได้โพสต์ระบายความในใจหลังถูกทันตแพทย์สาวรายหนึ่งซึ่งเคยขอให้เซ็นค้ำประกันเงินทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่ภายหลังกลับถูกเบี้ยว ไม่ยอมเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อชดใช้ทุน ส่งผลให้ผู้ค้ำประกันต้องร่วมกันใช้เงินค่าปรับกว่า 8 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวไปนั้น (อ่านข่าว : ทันตแพทย์หนีทุน ทั้งหมด คลิก)

          โดยเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2559 เฟซบุ๊ก ทพ.เผด็จ หมอทอม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้ำประกันที่ต้องชดใช้เงินค่าปรับแทนทันตแพทย์หนีทุน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทันตแพทย์สาวคนดังกล่าวได้ส่งอีเมลมาหา โดยชี้แจงว่า  ขอให้ทางฝ่ายผู้คำประกันทั้ง 4 จ่ายเงินแทนไปก่อน เนื่องจากไม่สามารถหาเงินจำนวนมากมาจ่ายหนี้ดังกล่าวได้

ชาวเน็ตยอดนักสืบแฉ อ.หนีทุนยับ หลังพบที่ทำงาน-รูปถ่ายในงานเลี้ยง

          และล่าสุด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา หรือ CHES ที่ดูแลเรื่องข้อมูลจากเครือข่ายอาจารย์มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ได้เปิดเผยในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ทางช่องสปริงนิวส์ ว่า กรณีเบี้ยวไม่จ่ายเงินทุนของนักเรียนไทยในต่างแดนนั้น ที่ผ่านมาเกิดขึ้นหลายเคสแล้ว โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่กลับมาทำงานตามกำหนด ก็ต้องชดใช้เป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งมีอาจารย์ที่ตนรู้จักบางรายยอมที่จะขายทรัพย์สินทั้งหมดเพื่อชดใช้หนี้ให้กับรัฐ ก่อนจะเดินทางไปทำงานในต่างแดน เพราะต้องการโอกาสที่ดีกว่า

          ในส่วนของทันตแพทย์สาวรายนี้ ถือว่าเป็นเคสที่น่าสนใจมาก เนื่องจากทันตแพทย์สาวเป็นบุคลากรที่อยู่ในมหาวิทยาลัยใหญ่ซึ่งควรมีจริยธรรมสูง อีกทั้งยังได้รับโอกาสไปเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก แต่กลับปล่อยให้เพื่อนรุ่นพี่และอาจารย์แพทย์ต้องมาลำบากใช้หนี้แทน โดยเริ่มต้นในช่วงที่การค้ำประกันด้วยเงินเดือนไม่มาก แต่พอขยายเวลาเรียนจากโทไปเอก นานนับ 10 ปี จำนวนเงินก็มากขึ้น ค่าเงินผันผวน ทำให้ต้องจ่ายหนี้เป็นเงินจำนวนมากนั่นเอง

          รศ. ดร.วีรชัย กล่าวต่อว่า จากข้อมูลที่ตนนำมาเปิดเผยนั้น มาจากเว็บไซต์ที่อ้างอิงได้ รวมถึงยังมาจากการสืบค้นของเพื่อนอาจารย์ด้วยกันที่อยู่ในสหรัฐฯ จนสามารถบอกให้สังคมได้รับรู้ว่า ทันตแพทย์สาวรายนี้พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ของคนมีฐานะทางการเงินที่ชื่อว่า "ซิตี้ออฟนิวตั้น" นอกจากนี้ยังมีการเผยถึงเว็บไซต์ที่ทันตแพทย์สาวรายนี้เคยติดต่อดูบ้านพักหรูหรา ตามพิกัดของเว็บไซต์กูเกิล และยังมีการเปิดเผยรถยนต์หรูที่จอดในบริเวณบ้านอีกด้วย

          สำหรับรายได้ของทันตแพทย์สาวรายนี้ เมื่อดูข้อมูลจากเว็บไซต์ที่บันทึกสถิตินักวิชาการ หรืออาจารย์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯ จะพบว่า ในปีหนึ่งจะมีรายได้มากกว่า 80,000 เหรียญต่อปี ในระยะการทำงานปีแรก จากนั้นก็จะได้ประมาณปีละ 2 แสนเหรียญ และหากมีคลินิกทันตแพทย์ด้วย ก็จะได้อีกปีละ 1 ล้านเหรียญ หรือรวมกันตกประมาณ 40 ล้านบาท โดยเมื่อหักภาษีไปครึ่งหนึ่ง ก็จะมีรายได้ประมาณปีละ 20 ล้านบาท ซึ่งจำนวนเงินรายได้ดังกล่าว ถือว่าเพียงพอที่จะจ่ายเงินกลับคืนนั่นเอง แต่ก็ยังแปลกใจว่า เหตุใดทันตแพทย์สาวจึงแจ้งว่าไม่มีเงินจ่ายใช้ทุน

เกาะติดข่าว หมอฟันหนีทุน ทั้งหมดคลิกเลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทพ.เผด็จ หมอทอม
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
แฉอีก ! ทันตแพทย์หนีทุน รายได้มหาศาล แต่กลับแจ้งผู้ค้ำว่าไม่มีเงิน !? อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 17:19:37 57,587 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP