x close

ท่าที ม.ฮาร์วาร์ด ไม่สนข่าวทันตแพทย์หนีทุน ไม่ขอยุ่ง-ชี้เป็นเรื่องส่วนตัว


ท่าที ม.ฮาร์วาร์ด ไม่สนข่าวทันตแพทย์หนีทุน ไม่ขอยุ่ง-ชี้เป็นเรื่องส่วนตัว

          อธิการบดีมหิดล ยอมรับผิดหวัง หลังประสานมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปมหมอฟันหนีทุน แต่เจอโบ้ยเป็นเรื่องส่วนตัว หวั่นเรื่องหนีทุน กระทบต่อผู้รับทุนในรุ่นต่อไป เหตุไม่มีใครอยากเซ็นค้ำประกันให้ เพราะกลัวถูกเบี้ยวอีก

          รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานความคืบหน้าล่าสุด (1 กุมภาพันธ์ 2559) ถึงกรณีข่าวดังทันตแพทย์หนีทุน โดยระบุว่า นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ทุนที่อดีตอาจารย์สาวภาควิชาทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล ขอทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้น เป็นทุนของรัฐบาลไม่ใช่จากมหาวิทยาลัยมหิดล โดยที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาและอาจารย์ที่ได้รับทุนในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งบางรายก็ไม่ขอกลับมาทำงานตามที่กำหนดไว้ แต่ได้ขอใช้ทุนคืนเป็นเงินแทน ส่วนกรณีที่ไม่กลับมาทำงานชดใช้ทุนและไม่ยอมใช้เงินคืนนั้น ก็เพิ่งมีกรณีของอดีตอาจารย์สาวภาควิชาทันตกรรมเป็นรายแรกที่หนี และไม่ยอมกลับประเทศไทย

          สำหรับเงื่อนไขในการขอทุนเรียนต่อที่กำหนดให้ผู้รับทุนต้องกลับมาทำงานเพื่อใช้ทุนนั้น ก็เพราะอยากให้บุคคลดังกล่าวกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายอยากได้เงินคืนแต่อย่างใด

          นพ.อุดม กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหิดลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามประสานไปยังมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แต่ก็ได้รับคำตอบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวที่ต้องประสานไปยังคู่กรณีเอง พอได้รับคำตอบแบบนี้ ตนก็รู้สึกไม่ค่อยดีกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ไม่แสดงท่าทีในเรื่องดังกล่าวเลย ทั้งที่จริงการรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้าเป็นอาจารย์ควรจะต้องดูเรื่องความมีคุณธรรมประกอบด้วย

          โดยกรณีฉาวที่เกิดขึ้นทำให้ทั้งมหาวิทยาลัยมหิดล และสถาบันการศึกษาเก่าของอดีตอาจารย์สาวภาควิชาทันตกรรมดังกล่าวเสียชื่อไปด้วย ทั้งยังมีผลกระทบต่อผู้รับทุนในรุ่นต่อไปด้วย เนื่องจากอาจไม่มีใครอยากมาค้ำประกันให้ เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก เพราะหากถามความเห็นส่วนตัวของตนว่า หากมีนักศึกษาหรืออาจารย์มาขอให้เซ็นค้ำประกันให้ ตนก็คงคิดหนักไม่ต่างกัน ด้วยเกรงว่าสุดท้ายอาจต้องมาตามชดใช้หนี้แทน

เกาะติดข่าว หมอฟันหนีทุน ทั้งหมดคลิกเลย

ภาพจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่าที ม.ฮาร์วาร์ด ไม่สนข่าวทันตแพทย์หนีทุน ไม่ขอยุ่ง-ชี้เป็นเรื่องส่วนตัว อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:55:47 45,915 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP