ลดค่าสมัครสอบ GAT-PAT ยอดพุ่งขึ้น 2 หมื่น
ลดค่าสมัครยอดสอบGAT/PATพุ่งขึ้น2หมื่น (ไทยโพสต์)

          ยอดสมัคร GAT/PAT ก.ค. เพิ่มเกือบ 20,000 คน หลังลดค่าสมัครเหลือ 150 บาท คาดการสมัครทุกระบบช่วยใช้คะแนน GAT/PAT ย้ำ ม.5 ที่สมัครจะไม่คืนเงินแน่นอน ขู่ถ้ายังแอบมาสอบแล้วนำคะแนนไปใช้เข้ามหาวิทยาลัยอาจโดนตัดสิทธิ์แอดมิชชั่น

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เผยยอดรับสมัครสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวัดความถนัดทางวิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 2/2553 (สอบเดือนกรกฎาคม) ซึ่งปิดการรับสมัครและชำระเงินไปเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า มียอดผู้สมัครทั้งสิ้น จำนวน 276,260 คน แต่มาชำระเงิน 240,754 คน ทั้งนี้ยังมีผู้สมัครพบว่ามีผู้สมัครที่เป็นนักเรียน ม.5 และชำระเงินแล้ว มีจำนวน 4,183 คน ขณะที่มาสมัครแต่ไม่มาชำระเงิน ประมาณ 3 หมื่นกว่าคน 

          ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวอีกว่า สำหรับนักเรียน ม.5 ที่มาสมัครนั้นถือว่าผิดระเบียบ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กำหนด ดังนั้น สทศ.จะไม่คืนเงินสมัครให้กับนักเรียน ม.5 ที่มาสมัคร และถ้านักเรียนยังมาสอบและนำคะแนนไปใช้สมัครแอดมิชชั่นกลางอาจจะถูกตัดสิทธิ์ได้ เพราะตนได้เสนอให้ตัดสิทธิ์นักเรียนกลุ่มนี้ แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่เป็นข้อยุติ ต้องรอให้ ทปอ.พิจารณาและตัดสินก่อน

          "อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้สมัครเดือนกรกฎาคม สูงกว่าผู้สมัครเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่สมัครจำนวน 215,443 คน ทั้งที่การสอบครั้งนี้เปิดให้เฉพาะนักเรียน ม.6 ขึ้นไปสมัครได้เท่านั้น โดยสาเหตุน่าจะมาจากการรับสมัครเกือบทุกระบบไม่ว่าจะเป็นระบบรับตรงหรือแอดมิชชั่นกลางต้องใช้คะแนน GAT และ PAT นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีนักเรียนจำนวนหนึ่งได้โทรศัพท์แจ้งมาที่ สทศ.ว่าชำระเงินไม่ทัน ซึ่ง สทศ.ยืนยันไปว่าจะไม่มีการขยายการชำระเงินให้อีกแล้วเพราะ สทศ.ที่ได้ขยายวันชำระเงินให้แล้ว" ศ.ดร.อุทุมพรกล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดค่าสมัครสอบ GAT-PAT ยอดพุ่งขึ้น 2 หมื่น โพสต์เมื่อ 2 มิถุนายน 2553 เวลา 11:15:34 103 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP