มช จัดประเพณีรับน้องรถไฟ 2553มช. จัดประเพณีรับน้องรถไฟ 2553

          สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สโมสรนักศึกษาคณะต่างๆ และสภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประเพณีรับน้องรถไฟ 2553 จัดรถไฟขบวนพิเศษ 13 โบกี้ อำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาใหม่ นำลูกช้างเชือกใหม่เดินทางจาก..สถานีรังสิต กรุงเทพ เย็นวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2553  พบกัน 14.00 น.  ออกเดินทาง เวลา 16.00 น. ถึงยัง..สถานีรถไฟเชียงใหม่  เช้าวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2553 เวลา 09.00 น.

          รศ.นพ.อำนาจ อยู่สุข รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึง ประเพณีรับน้องรถไฟว่า เป็นกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่ที่อยู่คู่กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2501 จนถึงปัจจุบัน และถือเป็นกิจกรรมแรกเพื่อต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่เข้าสู่รั้วร่มแดนช้าง มช. มหาวิทยาลัยแห่งแรกของดินแดนล้านนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาปัจจุบันเดินทางไปรับนักศึกษาน้องใหม่ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและจังหวัดที่อยู่นอกเหนือเขตพื้นที่ภาคเหนือ ออกเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพง มายังสถานีรถไฟจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถไฟโบกี้พิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาและผู้ปกครอง สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนๆ และรุ่นพี่ ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักศึกษาใหม่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้วัฒนธรรม และมีความพร้อมที่จะก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยด้วยความมั่นใจ 

          ในปี 2553 นี้ สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สโมสรนักศึกษาคณะต่างๆ และสภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประเพณีรับน้องรถไฟ ประจำปี 2553 ขึ้น ในวันพุธที่ 19 – พฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2553 

          สำหรับในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ณ สถานีรถไฟรังสิต กรุงเทพฯ จะเริ่มลงทะเบียนนักศึกษาใหม่ ตั้งแต่ 14.00 น. หลังจากนั้นจะเป็นพิธีเปิดกิจกรรมรับน้องรถไฟ โดยมี นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรุงเทพฯ เป็นประธาน  เวลา 16.00 น. รถไฟโบกี้พิเศษ เริ่มออกเดินทาง มุ่งสู่จังหวัดเชียงใหม่  และเมื่อเดินทางผ่านไปยังจังหวัดต่างๆ นักศึกษา มช.รุ่นพี่ที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว จะนำขนมและน้ำดื่มมาเป็นอาหารว่างให้แก่น้องใหม่ ซึ่งในปีนี้จะแวะที่ชานชาลา สถานีรถไฟลพบุรี นครสวรรค์ และพิษณุโลก นับเป็นบรรยากาศความทรงจำของประเพณีรับน้องรถไฟที่ชาวลูกช้าง มช. มีให้กันอย่างเสมอมา

         
ในประเพณีรับน้องรถไฟ นอกจากความอบอุ่น สนุกสนาน ที่สร้างความสามัคคีระหว่างน้องพี่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้ว ในกิจกรรมรับน้องรถไฟที่จัดขึ้นยังจะมีทั้งคณาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยร่วมดูแลความเรียบร้อยตลอดการเดินทางด้วย พร้อมกันนี้ระหว่างการเดินทางนักศึกษารุ่นพี่จะแนะนำข้อมูลที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และจังหวัดเชียงใหม่ สอนร้องเพลงและบูมมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์แก่รุ่นน้องอีกมากมาย 

          การเดินทางของโบกี้พิเศษของเหล่าลูกช้าง มช. จะจอดเทียบชานชาลาของสถานีรถไฟเชียงใหม่ ในเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2553 เวลาประมาณ 08.00 น. ซึ่งจะมีนักศึกษารุ่นพี่จากคณะต่างๆ และคณาจารย์มาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น  แล้วจึงนำน้องใหม่เดินทางสู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ ศาลาธรรม โดยเวลา 09.00 น. จะมีการรับขวัญน้องใหม่ พิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากนั้น นายกสโมสรนักศึกษา กล่าวรายงาน และอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์ ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ กล่าวต้อนรับให้โอวาทแก่นักศึกษาใหม่ เสร็จพิธีแล้วจะนำน้องใหม่ส่งเข้าพักในหอพักต่อไปขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มช จัดประเพณีรับน้องรถไฟ 2553 โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2553 เวลา 16:35:13 143 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP