สอท. ชี้ admission ปีแรกแจ๋ว ตัดสิทธิ์น้อยลง


"สอท."คุยโขมงฝีมือปีแรกแจ๋ว แอดมิชชั่น ถูกตัดสิทธิ์น้อยลง (ไทยโพสต์)

        
สรุปผลงาน สอท.จัดadmissionครั้งแรกราบรื่น พบปัญหาตัดสิทธิ์น้อยลง ชี้เพราะมหาวิทยาลัยกำหนดวันชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

         ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท) เปิดเผยความคืบหน้าภายหลัง สอท. ได้ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือ admission กลาง ประจำปีการศึกษา 2553 ไปเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น 

         เบื้องต้นภาพรวมการดำเนินการเบื้องต้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีนักเรียนและผู้ปกครองโทรศัพท์มาร้องเรียนและสอบถามปัญหาประมาณ 130 ราย ในประเด็นต่างๆ โดยประเด็นที่ร้องเรียนมากที่สุดคือ เรื่องการถูกตัดสิทธิ์admission กลาง เนื่องจากนักเรียนสอบติดรับตรงแล้วแต่ไม่ได้ไปสละสิทธิ์สอบตรง หรือสละสิทธิ์เลยเวลาที่กำหนด และยังเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการสละสิทธิ์ไม่ตรงกันระหว่างเด็กกับทางมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นปัญหาเดิมที่เกิดขึ้นทุกปี และเกิดจากนักเรียนและมหาวิทยาลัย ไม่เกี่ยวกับ สอท. 

         แต่ปีนี้ปัญหาการถูกตัดสิทธิ์ admission กลางน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งได้กำหนดวันในการสละสิทธิ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งกรณีที่ร้องเรียนถูกตัดสิทธิ์ admission กลางที่มีหลักฐานชัดเจนจะมีประมาณ 31 ราย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็คืนสิทธิ์ให้มา admission กลาง และทาง สอท.ส่งรายชื่อไปสอบสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว ประมาณ 12 ราย

         ศ.ดร.ประสาทกล่าวต่อว่า ส่วนที่เหลือเป็นการร้องเรียนหรือสอบถามในเรื่องทั่วๆ ไป ขณะที่ปัญหาที่เกิดจากความบกพร่องของระบบการประมวลผลของ สอท.มีไม่กี่ราย เช่น เด็กที่คะแนนผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ไม่ตรงกับปีการศึกษาที่จบ ที่ร้องเรียนมา 1 ราย แต่ สอท.ประมวลผลใหม่ให้กับนักเรียนที่เข้าข่ายกรณีนี้ทุกคน รวมทั้งหมด 21 ราย และแจ้งนักเรียนทราบแล้ว และยังมีกรณีนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ 8 ราย ถูกตัดสิทธิ์ admission กลาง เนื่องจากมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อมาตัดสิทธิ์รวมกับรับตรง ทั้งที่เป็นคนละส่วนกัน แต่ สอท.ประมวลผลให้แล้วเช่นกัน   

         นอกจากนี้ยังมีกรณีนักเรียนร้องเรียนผลสอบโอเน็ตในวิชาวิทยาศาสตร์ ที่ได้ยื่นสมัครadmissionกลางไม่ตรงกับที่ สอท.นำมาประมวลผล แต่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ยืนยันแล้วว่าผลคะแนนที่ส่งให้ สอท.ถูกต้อง และได้ชี้แจงเด็กก็ยอมรับแล้ว ส่วนปัญหาอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่ สอท.ได้ชี้แจงให้นักเรียน ซึ่งมีทั้งเด็กที่พอใจและไม่พอใจ แต่ต้องยอมรับ และผมขอย้ำว่าการพลาดจาก admission ไม่ใช่ความล้มเหลวของชีวิต และยังมีที่ให้เรียนในมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน รวมถึงมหาวิทยาลัยเปิดอย่าง ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และ ม.รามคำแหงอีก อย่างไรก็ตามจากปัญหาทั้งหมดนี้ สอท.จะนำไปเป็นประสบการณ์และบทเรียน เพื่อปรับปรุงการดำเนินงาน admissionใ นปีต่อไป.ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สอท. ชี้ admission ปีแรกแจ๋ว ตัดสิทธิ์น้อยลง โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2553 เวลา 12:04:03 139 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP