สอท. ชี้ admission ปีแรกแจ๋ว ตัดสิทธิ์น้อยลง


"สอท."คุยโขมงฝีมือปีแรกแจ๋ว แอดมิชชั่น ถูกตัดสิทธิ์น้อยลง (ไทยโพสต์)

        
สรุปผลงาน สอท.จัดadmissionครั้งแรกราบรื่น พบปัญหาตัดสิทธิ์น้อยลง ชี้เพราะมหาวิทยาลัยกำหนดวันชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

         ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท) เปิดเผยความคืบหน้าภายหลัง สอท. ได้ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือ admission กลาง ประจำปีการศึกษา 2553 ไปเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น 

         เบื้องต้นภาพรวมการดำเนินการเบื้องต้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีนักเรียนและผู้ปกครองโทรศัพท์มาร้องเรียนและสอบถามปัญหาประมาณ 130 ราย ในประเด็นต่างๆ โดยประเด็นที่ร้องเรียนมากที่สุดคือ เรื่องการถูกตัดสิทธิ์admission กลาง เนื่องจากนักเรียนสอบติดรับตรงแล้วแต่ไม่ได้ไปสละสิทธิ์สอบตรง หรือสละสิทธิ์เลยเวลาที่กำหนด และยังเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการสละสิทธิ์ไม่ตรงกันระหว่างเด็กกับทางมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นปัญหาเดิมที่เกิดขึ้นทุกปี และเกิดจากนักเรียนและมหาวิทยาลัย ไม่เกี่ยวกับ สอท. 

         แต่ปีนี้ปัญหาการถูกตัดสิทธิ์ admission กลางน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งได้กำหนดวันในการสละสิทธิ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งกรณีที่ร้องเรียนถูกตัดสิทธิ์ admission กลางที่มีหลักฐานชัดเจนจะมีประมาณ 31 ราย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็คืนสิทธิ์ให้มา admission กลาง และทาง สอท.ส่งรายชื่อไปสอบสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว ประมาณ 12 ราย

         ศ.ดร.ประสาทกล่าวต่อว่า ส่วนที่เหลือเป็นการร้องเรียนหรือสอบถามในเรื่องทั่วๆ ไป ขณะที่ปัญหาที่เกิดจากความบกพร่องของระบบการประมวลผลของ สอท.มีไม่กี่ราย เช่น เด็กที่คะแนนผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ไม่ตรงกับปีการศึกษาที่จบ ที่ร้องเรียนมา 1 ราย แต่ สอท.ประมวลผลใหม่ให้กับนักเรียนที่เข้าข่ายกรณีนี้ทุกคน รวมทั้งหมด 21 ราย และแจ้งนักเรียนทราบแล้ว และยังมีกรณีนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ 8 ราย ถูกตัดสิทธิ์ admission กลาง เนื่องจากมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อมาตัดสิทธิ์รวมกับรับตรง ทั้งที่เป็นคนละส่วนกัน แต่ สอท.ประมวลผลให้แล้วเช่นกัน   

         นอกจากนี้ยังมีกรณีนักเรียนร้องเรียนผลสอบโอเน็ตในวิชาวิทยาศาสตร์ ที่ได้ยื่นสมัครadmissionกลางไม่ตรงกับที่ สอท.นำมาประมวลผล แต่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ยืนยันแล้วว่าผลคะแนนที่ส่งให้ สอท.ถูกต้อง และได้ชี้แจงเด็กก็ยอมรับแล้ว ส่วนปัญหาอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่ สอท.ได้ชี้แจงให้นักเรียน ซึ่งมีทั้งเด็กที่พอใจและไม่พอใจ แต่ต้องยอมรับ และผมขอย้ำว่าการพลาดจาก admission ไม่ใช่ความล้มเหลวของชีวิต และยังมีที่ให้เรียนในมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน รวมถึงมหาวิทยาลัยเปิดอย่าง ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และ ม.รามคำแหงอีก อย่างไรก็ตามจากปัญหาทั้งหมดนี้ สอท.จะนำไปเป็นประสบการณ์และบทเรียน เพื่อปรับปรุงการดำเนินงาน admissionใ นปีต่อไป.ขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: สอท. ชี้ admission ปีแรกแจ๋ว ตัดสิทธิ์น้อยลง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
สอท. ชี้ admission ปีแรกแจ๋ว ตัดสิทธิ์น้อยลง โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2553 เวลา 12:04:03 35 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP