สทศ.ไม่รอ เตรียมลดข้อสอบ โอเน็ต ป.6 ม.3
"สทศ."ไม่ร้องเพลงรอศธ.แล้ว เตรียมลดข้อสอบโอเน็ตป.6,ม.3 (ไทยโพสต์)

          สทศ.ไม่รอแล้ว ศธ.จะนำคะแนนโอเน็ตไปใช้หรือไม่ เตรียมปรับข้อสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 เหลือฉบับสั้นสอบบางข้อ  เริ่มทันทีปี 54 นี้ ส่วน  ม.6 ยังสอบครบเหมือนเดิม ด้าน "ชินวรณ์" สั่งด่วนหาข้อยุติ

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (ผอ.สทศ.)  เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รายงานที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ถึงเรื่อง  สทศ.จะปรับรูปแบบการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตในปี 2554 ของนักเรียน ป.6 และ ม.3 โดย สทศ.จะจัดสอบโอเน็ต ฉบับสั้นแต่ครอบคลุมทุกมาตรฐานการเรียนรู้  คลุมทุกกลุ่มสาระ  แต่ยังเน้นรูปแบบข้อสอบที่หลากหลายเหมือนเดิม และจัดสอบให้กับนักเรียนทุกคนทุกสังกัด  คือนักเรียนจะทำข้อสอบลดลง  หรือสอบในวิชาต่างๆ เพียงบางข้อเท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการจัดสอบลงได้มาก ส่วนการจัดสอบโอเน็ตของนักเรียน ม.6 จะยังคงสอบเหมือนเดิม เนื่องจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ยังต้องการนำคะแนนไปใช้ประกอบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่น

          ส่วนเหตุผลที่ สทศ.ต้องปรับรูปแบบการจัดสอบ O-NET ของนักเรียน ป.6 และ ม.3 เนื่องจากที่ผ่านมา  สทศ.เคยประสานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้โรงเรียนในสังกัดนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการปรับปรุงการเรียนการสอน นำไปเป็นผลการจบการศึกษา หรือนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนในชั้น ม.1 และ ม.4 แต่โรงเรียนต่างๆ ยังนำผลดังกล่าวไปใช้น้อยมาก ดังนั้น สทศ.ไม่จำเป็นจะต้องให้นักเรียนทำข้อสอบทุกข้อและเสียงจำนวนมากอีกต่อไป

          ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตนจึงได้สั่งการด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปหารือกัน เพื่อหาข้อยุติให้ได้ภายในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 ว่าจะสามารถนำคะแนนโอเน็ตไปใช้อย่างไร.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ.ไม่รอ เตรียมลดข้อสอบ โอเน็ต ป.6 ม.3 โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2553 เวลา 11:19:58 221 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP