ปริญญา แจงเหตุปฐมนิเทศธรรมศาสตร์วุ่น ยันไม่ได้เลิก 5 ทุ่ม

ปริญญา เทวานฤมิตรกุล

               ปริญญา โพสต์แจงงานปฐมนิเทศธรรมศาสตร์วุ่น ยัน การปิดประตูเพราะรอจัดระเบียบการส่งนักศึกษาไปศูนย์รังสิต ทำให้คนที่มีผู้ปกครองมารับได้รับผลกระทบ พร้อมปัดเลิก 5 ทุ่มตามที่เป็นข่าว

               เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2558 เฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkul ของนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการเขียนข้อความในประเด็นที่โลกโซเชียลได้แชร์ข่าวผู้ปกครองโวยทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลงานปฐมนิเทศ เนื่องจากปล่อยนักศึกษาเลิกดึกว่า ตามปกตินั้นงานเลิกในเวลา 22.00 น. แต่เกิดฝนตกทำให้เลื่อนออกไปเลิก 22.45 น. ไม่ได้เลิก 23.00 น. อย่างที่เป็นข่าว ส่วนการปิดประตูนั้น เป็นผลมาจากการจัดระเบียบไม่ให้นักศึกษาที่ต้องไปพักที่ศูนย์รังสิต กรูไปขึ้นรถประจำทางที่ทางมหาวิทยาลัยจัดไว้ให้ จึงทำให้นักศึกษาที่มีผู้ปกครองมารับ ได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้มีการไม่ให้ออกเพียง 10 นาทีเท่านั้น และงานปฐมนิเทศก็ได้เลิกเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายพร้อมขอโทษกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

               สำหรับข้อความทั้งหมด มีดังนี้

               ตามที่มีข่าวในโซเชียลมีเดียว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดงานรับนักศึกษาใหม่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยเลิกงานเกินห้าทุ่มแล้วมีการปิดประตูไม่ให้นักศึกษาใหม่ออกก่อนงานเลิกนั้น ในฐานะรองอธิการบดีที่รับผิดชอบการจัดงานครั้งนี้ ผมใคร่ขอชี้แจงดังต่อไปนี้

               1. งานดังกล่าวคืองานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ที่มีการแสดงแสงเสียงประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์ จึงต้องแสดงในตอนกลางคืนที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งก็ได้มีการจัดงานเช่นนี้มาทุกปี โดยกำหนดการจะเลิก 22 นาฬิกา แต่เนื่องจากในตอนหัวค่ำมีฝนตกจึงต้องหยุดการจัดงานไปกว่าหนึ่งชั่วโมง ทำให้งานจึงเลิกงานช้ากว่ากำหนดการเดิม คือเลิกเวลาประมาณ 22.45 น. ไม่ได้เลิกเกิน 23.00 น. อย่างที่เป็นข่าว

               2. มหาวิทยาลัยไม่ได้ปิดประตูห้ามออกก่อนเวลา นักศึกษาสามารถออกได้ที่ประตูท่าพระจันทร์ และที่ประตูสนามหลวงนักศึกษาก็ขอออกประตูเล็กได้ ซึ่งก็มีนักศึกษาที่มีผู้ปกครองมารับ ทยอยออกไปก่อนเวลาจำนวนหนึ่งแล้ว

               3. จุดที่เป็นปัญหาคือประตูสนามหลวง ขณะนั้นงานเลิกแล้ว เนื่องจากมหาวิทยาลัยได้เตรียมรถเมล์จำนวน 50 คันสำหรับนักศึกษาใหม่ที่จะกลับไปหอพักที่มหาวิทยาลัยศูนย์รังสิต ตามที่ตรวจสอบข้อมูลมานั้น เหตุเกิดเพราะมีการกรูกันขึ้นรถเมล์ ทางสตาฟฟ์นักศึกษาจึงตัดสินใจไม่เปิดประตูใหญ่ให้นักศึกษาใหม่ออกในทันที เพื่อต้องการจัดแถวในการขึ้นรถเมล์โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัย ทำให้เกิดปัญหากระทบมาถึงนักศึกษาที่มีผู้ปกครองมารับที่ประตูนี้ด้วยดังที่เป็นข่าว แต่ช่วงเวลาที่ไม่เปิดประตูให้ออกนี้เป็นเวลาเพียงประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

               อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในนามของรองอธิการบดีที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ผมขออภัยท่านผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ที่ประสบกับความไม่สะดวกดังกล่าวที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้ และถ้าหากผู้ปกครองท่านใดมีคำแนะนำประการใด ฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ยินดีที่จะรับฟังทุกประการ

               ปริญญา เทวานฤมิตรกุล
               รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้
               มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
               3 สิงหาคม 2558


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkul


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปริญญา แจงเหตุปฐมนิเทศธรรมศาสตร์วุ่น ยันไม่ได้เลิก 5 ทุ่ม อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2558 เวลา 00:03:55 5,972 อ่าน
TOP
x close