ผ่อนผัน ใบอนุญาต สอบครู
ผ่อนผัน"ใบอนุญาต"สอบครู (ไทยโพสต์)

         
สพฐ.เตรียมเสนอ  ก.ค.ศ.ผ่อนผันอนุโลมให้ผู้สอบบรรจุครูได้  แต่ไม่มีใบอนุญาตในช่วงวันก่อนบรรจุ  ส่วน  สพท.แจงเป็นเหตุให้ยอดสมัครครูล้นทะลัก  1.19  แสนคน

          นายพิษณุ  ตุลสุข  ผอ.สำนักบริหารงานบุคคลและนิติการ  สนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  (สพฐ.)  เปิดเผยว่า  จากการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา  (สพท.)  จำนวน  69  เขตพื้นที่ฯ  เปิดรับสมัครบุคคลเข้าสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา   ตำแหน่งครูผู้ช่วย   ครั้งที่  1/2553  สังกัด  สพฐ.  จำนวน   1,354  อัตรา  45  สาขาวิชาเอก  โดยรับสมัครระหว่างวันที่  20-26  เม.ย.  ซึ่งมีผู้สมัครจำนวน  119,589  รายนั้น  ในการประชุมผู้บริหารของ  สพฐ.ได้มีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่มีผู้มาสมัครเป็นจำนวนมาก  ต่างจาก  2  ปีที่ผ่านมาซึ่งมียอดผู้สมัครอยู่ที่จำนวน  60,000  คน  และ  70,000  คนตามลำดับ  ว่า  มีสาเหตุมาจากการที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  (ก.ค.ศ.)  ได้ผ่อนผันเป็นปีแรกให้ผู้ที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู  แต่มีใบรับรองสิทธิ์  สามารถสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุครูได้  ทำให้ผู้ที่กำลังเรียนประกาศนียบัตรบัณฑิต  (ป.บัณฑิต)  อยู่  แต่ยังเรียนไม่จบ  ก็สามารถมาสมัครสอบได้  เช่นเดียวกับผู้ที่จบปริญญาตรีสาขาอื่นที่ไม่ใช่สาขาทางการศึกษา  ก็สามารถมาสมัครสอบในปีนี้ได้ด้วยเช่นกัน 

          อย่างไรก็ตาม   ก.ค.ศ.กำหนดเงื่อนไขว่าในการบรรจุเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย   จะต้องมีใบอนุญาตฯ  ก่อนวันบรรจุ  และแต่งตั้งเข้ารับราชการ  อาจจะส่งผลกระทบต่อการบรรจุคนกลุ่มนี้ได้ถ้าสามารถสอบผ่านเข้ามา  ซึ่งในการได้รับใบอนุญาตครู  ทางคุรุสภากำหนดเงื่อนไขว่าจะต้องเรียนจบ  ป.บัณฑิต  1  ปี  ให้จบก่อน  แล้วถึงจะยื่นขอใบอนุญาตฯ  ได้  หรือไม่ก็สามารถเลือกอีกแนวทาง  คือ  ทดสอบ  9  มาตรฐานของคุรุสภาและปฏิบัติการสอนอีก  1  ปี  ดังนั้นควรจะต้องมีการหารือร่วมกันระหว่าง  ก.ค.ศ.  และคุรุสภา  ว่าจะดำเนินการผ่อนผันหรือจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อคนกลุ่มนี้  ซึ่ง  สพฐ.อาจจะต้องทำหนังสือถึง  ก.ค.ศ.เพื่อขอแนวทางที่ชัดเจน  เพื่อให้  สพท.ทุกเขตได้ยึดเป็นแนวปฏิบัติในการบรรจุต่อไป

          ในการบรรจุครูผู้ช่วยในปีนี้  นอกจากตำแหน่งว่าง  1,354  อัตราดังกล่าวแล้ว  ยังจะมีอัตราว่างจากการเกษียณปกติประมาณ  9,600  อัตรา  และอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดหรือเออร์ลีรีไทร์  อีก  4,100  อัตรา  รวมตำแหน่งว่างประมาณ  13,000  อัตรา  ขณะนี้  สพท.กำลังเร่งรับโอนย้ายและเกลี่ยอัตราให้แล้วเสร็จโดยเร็ว  เพื่อที่จะได้นำอัตราว่างที่เหลือมาบรรจุครูผู้ช่วยต่อไป  โดยสามารถเรียกบรรจุได้ทั้งจากบัญชีที่สอบในครั้งนี้รวมถึงบัญชีปี  2552  ที่ตอนนี้ยังเหลืออยู่อีก  16,000  คน  ซึ่งบัญชีจะหมดอายุในเดือนพฤษภาคมนี้  โดยการจะเรียกใช้บัญชีใดเป็นอำนาจตัดสินใจของ  สพท.ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ่อนผัน ใบอนุญาต สอบครู โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2553 เวลา 11:48:00 241 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP