โผล่อีกหลักสูตร ตุ๋นเด็ก
โผล่อีกหลักสูตร"ตุ๋นเด็ก" (ไทยโพสต์)

          เจออีกแล้วหลักสูตรตุ๋นนักศึกษา  คราวนี้เป็นผู้ช่วยพยาบาล  ม.ปทุมธานี อดีต นศ.ร้อง กมธ.ปกครองฯ หลังโดน  รพ.ลดตำแหน่งแถมหักเงินเดือนฐานจบหลักสูตรที่ไม่ผ่านการรับรองจากสภาการพยาบาล

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา  (กกอ.)  เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆ  นี้ตนได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการปกครอง  วุฒิสภา  กรณีมีนักศึกษาจำนวน  38  คน  ที่จบจาก  ม.ปทุมธานี  ร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการการปกครองฯ ว่า  หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาลในมหาวิทยาลัยดังกล่าวซึ่งใช้เวลาเรียน  1  ปี  ไม่ผ่านการรับรองจากสภาการพยาบาล  เมื่อได้ไปทำงานที่  รพ.แห่งหนึ่ง  ในตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาล  ต่อมาทาง  รพ.แจ้งว่าหลักสูตรที่เรียนสภาการพยาบาลไม่รับรอง  ดังนั้น  ทาง  รพ.จึงลดเงินเดือนและปรับเปลี่ยนตำแหน่ง  พร้อมกันนี้  นศ.ยังได้นำแผ่นพับของมหาวิทยาลัยมาแสดงให้ทางคณะกรรมาธิการฯ  ดูด้วยว่าทางมหาวิทยาลัยได้ระบุชัดเจนว่าสภาการพยาบาลรับรอง  ดังนั้นทางคณะกรรมาธิการฯ  เห็นว่ามหาวิทยาลัยให้ข้อมูลไม่ถูกต้องกับนักศึกษาจนทำให้นักศึกษาเสียหาย  จึงขอให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา  (สกอ.)  รับเรื่องนี้ไปดูแล

          รศ.นพ.กำจรกล่าวต่อว่า  กรณีที่เกิดขึ้นนี้สภามหาวิทยาลัยจะต้องรับผิดชอบ  และจากนี้  สกอ.จะต้องเข้าไปดูข้อเท็จจริงต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร  รวมทั้งตนจะนำเรื่องนี้เสนอต่อคณะกรรมการการอุดมศึกษา  (กกอ.)  ด้วยว่า  กรณีนี้ถือว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่  และจะมีการช่วยเหลือนักศึกษาได้อย่างไรบ้าง

          ด้าน  ศ.เกียรติคุณ  ดร.วิจิตร  ศรีสุพรรณ  นายกสภาการพยาบาล  กล่าวว่า  ตนขอไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก่อน  แต่โดยหลักการแล้วการเปิดหลักสูตรใดๆ  ที่เกี่ยวข้องการสภาการพยาบาลนั้นทางสถาบันจะต้องเสนอเรื่องให้สภาการพยาบาลรับรองก่อน  เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โผล่อีกหลักสูตร ตุ๋นเด็ก โพสต์เมื่อ 22 เมษายน 2553 เวลา 15:59:42 99 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP