ใช้บัตรปชช. สมัครแอดมิชชั่นได้
ใช้บัตรปชช. สมัครแอดมิชชั่นได้ (ไทยโพสต์)

          สทศ.เดินเครื่องให้ครู สพฐ.ออกข้อสอบโอเน็ตแล้ว  แต่ขอเช็กคุณภาพก่อนใช้จริง ขณะที่เด็กไทยชอบโวยวายก่อนคิด ลืมเลขที่นั่งสอบ GAT/PAT สมัครแอดมิชชั่นไม่ได้กระทบ สทศ.ต้องป้อนข้อมูลถึงปาก ปรับโปรแกรมให้ใช้เลขที่บัตรประชาชนแทน แนะห้ามเช็กข้อมูลผ่าน Google เด็ดขาด เล็งเก็บมัดจำเด็กเบี้ยวสอบรอบพิเศษ

          ศ.ดร.อุทุมพร  จามรมาน  ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.)  กล่าวภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการสร้างเครื่องมือในการออกข้อ สอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ว่า  ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้ครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมออกข้อสอบโอเน็ตกับ สทศ. เพื่อต้องการให้ครูในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการออกข้อสอบโอเน็ต โดยสพฐ.เป็นผู้คัดเลือกครูมาร่วมออกข้อสอบ 3 ระดับ คือ ป.6, ม.3 และ ม.6 ใน 8 กลุ่มสาระวิชา จำนวน 120 คน แต่มีครูเข้าร่วมเพียง 95 คน เนื่องจากติดธุระ ซึ่งข้อสอบที่ออกจะเน้นการคิดวิเคราะห์ ลักษณะข้อสอบจะมีหลายคำตอบ และในแต่ละกลุ่มสาระวิชาจะมีรูปแบบข้อสอบไม่น้อยกว่า 2 รูปแบบ

          สำหรับข้อสอบที่ครู  สพฐ.มาร่วมออกนี้จะให้คณะกรรมการกลั่นกรองข้อสอบดูอีกครั้ง ว่าเนื้อหาถูกต้องหรือไม่ และสามารถที่จะวัดนักเรียนได้จริงหรือไม่ด้วย จากนั้นจะต้องนำไปให้คณะกรรมการตรวจความถูกต้อง

          อย่างไรก็ตาม  แต่ถือว่าการออกข้อสอบของครูครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นของครูในโรงเรียน ที่จะมาร่วมออกข้อสอบระดับชาติช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ สทศ.จะส่งผลสอบโอเน็ตของนักเรียนเป็นรายบุคคลให้กับทางโรงเรียน ดังนั้นขอให้ครูนำผลสอบนี้ไปแจกให้กับนักเรียนและผู้ปกครองด้วย เพื่อเด็กจะได้รู้ว่าผลการสอบของตนเองเป็นอย่างไร และอยู่ในระดับไหนของประเทศ ขณะเดียวกันโรงเรียนจะได้นำผลสอบไปปรับปรุง หรือพัฒนาจุดเด่นจุดด้อยของโรงเรียนด้วย

          ส่วนกรณีที่นักเรียนจำนวนมากแจ้งว่า ไม่สามารถสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่นกลางปีการศึกษา 2553 ได้ เนื่องจากไม่ทราบเลขที่นั่งสอบการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ  PAT ครั้งที่  1/2552  ที่สอบในเดือน มี.ค.

          ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า ขณะนี้ สทศ.ได้อำนวยความสะดวกให้ โดยการปรับโปรแกรมการตรวจผลสอบ หากนักเรียนจำเลขที่นั่งสอบไม่ได้ ให้ใช้เลขประจำตัวประชาชน และวันเดือนปีเกิดก็สามารถดูข้อมูลได้

          ส่วนการสอบ GAT/PAT ครั้งอื่น ๆ  สามารถเข้าระบบ GAT/PAT ได้โดยตรง แต่นักเรียนจะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์  สทศ. www.niets.or.th โดยตรงเท่านั้นห้ามเข้าไปดูผลสอบผ่านทางเว็บไซต์ google เด็ดขาด  มิฉะนั้นข้อมูลผลคะแนนการสอบจะไม่ปรากฏ

          ด้านนายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย  (สอท.) เปิดเผยว่า จากการที่ สอท.ขยายวันรับสมัคร แอดมิชชั่น จากเดิมวันที่ 11-20  เม.ย. เป็นวันที่ 11-22 เม.ย. และชำระเงินค่าสมัครผ่านธนาคาร  หรือที่ทำการไปรษณีย์ไทย จากเดิมวันที่ 11-22 เม.ย.  เป็นวันที่ 11-23 เม.ย. เนื่องจากติดช่วงวันหยุดราชการหลายวันนั้น ข้อมูลล่าสุดจนถึงวันที่ 19 เม.ย. เวลา 12.00 น. มีนักเรียนสมัครผ่านทางเว็บไซต์จำนวนกว่า 8 หมื่นคน และชำระเงินแล้วกว่า 3 หมื่นคน เมื่อสิ้นสุดการรับสมัครคิดว่าตัวเลขผู้สมัครคงใกล้เคียงกับปี 2552 คือ จำนวน 1.2 แสนคน

          "ขอฝาก ถึงนักเรียนว่าขอให้รีบสมัครและชำระเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด เพราะ สอท.จะไม่ขยายวันรับสมัครและชำระเงินออกไปอีก ทั้งนี้ สอท.จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย  ในวันที่  9  พ.ค.  โดยไม่ขยายเวลาออกไปเนื่องจากจะกระทบต่อแผนการเรียนได้"  นายประสาทกล่าว

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.) เปิดเผยว่า การจัดสอบรอบพิเศษทั้ง โอเน็ต GAT และ PAT รอบพิเศษในแต่ละครั้งเสียงบประมาณจำนวนมาก ทำให้ไม่คุ้มกับการจัดสอบ   แต่  สทศ.ต้องจัดสอบเพื่อประโยชน์ของเด็ก

          ทั้งนี้การจัดสอบรอบ พิเศษครั้งที่ผ่านมามีนักเรียนขาดสอบเฉลี่ย  10-15% ของผู้สอบ ดังนั้นตนจึงมีแนวคิดเก็บค่ามัดจำเด็กที่ไม่มาสอบรอบพิเศษ  เพื่อต้องการให้เด็กมีความรับผิดชอบบ้าง  และการจัดสอบรอบพิเศษเป็นความต้องการของเด็กเอง โดยจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสทศ. ช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้บัตรปชช. สมัครแอดมิชชั่นได้ โพสต์เมื่อ 20 เมษายน 2553 เวลา 08:53:44 153 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP