เคลียร์ปัญหาจัดสอบ V-net สัปดาห์นี้เคลียร์ปัญหาจัดสอบ V-net สัปดาห์นี้ (ไทยโพสต์)

           "พรหมสวัสดิ์"  มึน  หลัง  สทศ.เตรียมชงบอร์ดใช้  V-net  คัดคนเข้าทำงาน  เล็งหารือ  "อุทุมพร"  ทำความเข้าใจร่วมกันสัปดาห์นี้

           จากกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.)  เตรียมหารือที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร  สทศ.  จัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ  หรือ  V-NET  เพื่อใช้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน  เนื่องจากที่ผ่านมาสถานประกอบการหลายแห่งได้หารือมายัง  สทศ.  ว่า  อยากใช้การสอบ  V-net  เพื่อคัดคนเข้าทำงานนั้น

           นายพรหมสวัสดิ์  ทิพย์คงคา  เลขาธิการคณะกรรมการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  (กอศ.)  กล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องหารือกันให้รอบคอบไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเข้าใจผิดได้  โดยจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะจัดสอบ  V-net  เพื่ออะไร  เพราะถ้าสอบแล้วไม่มีประโยชน์ก็เท่ากับไปเพิ่มภาระให้กับนักเรียน  นอกจากนั้นยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายการเตรียมความพร้อมในการจัดสอบ   ทั้งในส่วน   สทศ.  สอศ.  และวิทยาลัยเอง  อย่างไรก็ตาม   ขณะนี้  สอศ.เองก็ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะจัดสอบ  V-net  หรือไม่  ดังนั้นสัปดาห์นี้ตนจะเข้าไปหารือกับ  ผอ.สทศ.เพื่อทำความเข้าใจเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน

           ส่วนข้อเสนอที่ให้จัดสอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ   หรือ   VQ  นั้น  คงต้องดูในหลักการ   ซึ่ง  VQ  เป็นการสอบเพื่อวัดสมรรถนะผู้เรียนว่าอยู่ในระดับไหน  แล้วเทียบเงินเดือนตามสมรรถนะที่ได้รับ  ซึ่งจะต้องสอบโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพที่กำลังจะเกิด

           "เรื่องนี้ยังคงมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันหลายเรื่อง  ดังนั้นคงต้องทำความเข้าใจร่วมกันก่อนตัดสินใจว่าจะสอบหรือไม่  อย่างไร  และขณะนี้อาชีวะเองก็ยังไม่ตัดสินใจว่าจะจัดสอบ  V-net  หรือไม่"  นายพรหมสวัสดิ์กล่าว.ขอขอบคุณข้อมูลจาก

"พรหมสวัสดิ์"  มึน  หลัง  สทศ.เตรียมชงบอร์ดใช้  V-net  คัดคนเข้าทำงาน  เล็งหารือ  "อุทุมพร"  ทำความเข้าใจร่วมกันสัปดาห์นี้จากกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.)  เตรียมหารือที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร  สทศ.  จัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ  หรือ  V-NET  เพื่อใช้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน  เนื่องจากที่ผ่านมาสถานประกอบการหลายแห่งได้หารือมายัง  สทศ.  ว่า  อยากใช้การสอบ  V-net  เพื่อคัดคนเข้าทำงานนั้นนายพรหมสวัสดิ์  ทิพย์คงคา  เลขาธิการคณะกรรมการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  (กอศ.)  กล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องหารือกันให้รอบคอบไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเข้าใจผิดได้  โดยจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะจัดสอบ  V-net  เพื่ออะไร  เพราะถ้าสอบแล้วไม่มีประโยชน์ก็เท่ากับไปเพิ่มภาระให้กับนักเรียน  นอกจากนั้นยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายการเตรียมความพร้อมในการจัดสอบ   ทั้งในส่วน   สทศ.  สอศ.  และวิทยาลัยเอง  อย่างไรก็ตาม   ขณะนี้  สอศ.เองก็ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะจัดสอบ  V-net  หรือไม่  ดังนั้นสัปดาห์นี้ตนจะเข้าไปหารือกับ  ผอ.สทศ.เพื่อทำความเข้าใจเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจนส่วนข้อเสนอที่ให้จัดสอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ   หรือ   VQ  นั้น  คงต้องดูในหลักการ   ซึ่ง  VQ  เป็นการสอบเพื่อวัดสมรรถนะผู้เรียนว่าอยู่ในระดับไหน  แล้วเทียบเงินเดือนตามสมรรถนะที่ได้รับ  ซึ่งจะต้องสอบโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพที่กำลังจะเกิด"เรื่องนี้ยังคงมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันหลายเรื่อง  ดังนั้นคงต้องทำความเข้าใจร่วมกันก่อนตัดสินใจว่าจะสอบหรือไม่  อย่างไร  และขณะนี้อาชีวะเองก็ยังไม่ตัดสินใจว่าจะจัดสอบ  V-net  หรือไม่"  นายพรหมสวัสดิ์กล่าว.ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคลียร์ปัญหาจัดสอบ V-net สัปดาห์นี้ โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2553 เวลา 15:33:25 157 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP