ไม่ขยับ GAT/PAT ยังสอบ ก.ค.ตามเดิม

ไม่ขยับ GAT/PAT ยังสอบก.ค.ตามเดิม

          สทศ.ไม่เลื่อนสอบ  GAT/PAT ก.ค.ปีนี้  แต่ปีหน้าไม่แน่  รอ  ทปอ.ถกอีกรอบ  24  เม.ย.นี้  ยันลดจำนวนสนามสอบเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายหลังโดนสั่งลดค่าสมัครเหลือ  150  บาท

          ศ.ดร.อุทุมพร  จามรมาน  ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.)  เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อเสนอที่ให้เลื่อนวันสอบความถนัดทั่วไปหรือ  GAT  และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ  PAT  ครั้งที่  2  ปี  2553  ในช่วงเดือน  ก.ค.ไปสอบในเดือน  ส.ค.  เพราะหากสอบในเดือน  ก.ค.เท่ากับว่าเด็กเพิ่งขึ้นชั้น  ม.6  ได้เพียงเดือนเดียว  ดังนั้นเด็กอาจจะไปเร่งกวดวิชาเพื่อมาสอบ  แต่ถ้าเลื่อนไปสอบเดือน  ส.ค.จะทำให้เด็กมีเวลาเรียนในห้องเรียนมากขึ้น  และช่วยลดการกวดวิชานั้น  ล่าสุดจากการหารือร่วมกับคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่มคิดว่าเบื้องต้นการสอบครั้งที่  2  ในเดือน  ก.ค  ปีการศึกษา  2553  คงต้องเป็นตามกำหนดเดิม  เนื่องจาก  สทศ.ได้กำหนดปฏิทินการรับสมัครเรียบร้อยแล้ว  คือจะเริ่มสมัครตั้งแต่วันที่  1-25  พ.ค.นี้  ดังนั้นคงจะไม่เปลี่ยนแปลงวันสอบอีก  แต่ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนก็อาจจะไปปรับในการสอบในช่วงเดือน  ก.ค.ครั้งต่อไปแทน  ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย  (ทปอ.)  จะหารือเรื่องดังกล่าวร่วมกันอีกครั้งในวันที่  24  เม.ย.นี้

          ศ.ดร.อุทุมพรยังกล่าวถึงกรณีการลดค่าสมัครสอบ  GAT/PAT  เหลือวิชาละ  150  บาทว่า  สทศ.จำเป็นต้องลดจำนวนสนามสอบลงด้วยเพื่อประหยัดต้นทุนการจัดสอบ  โดยจะให้นักเรียนเลือกสนามสอบตามที่  สทศ.กำหนดในแต่ละวัน  ซึ่ง  สทศ.อาจต้องลดจำนวนสนามสอบลงตามจำนวนผู้สอบในแต่ละวัน   และจะจัดสนามสอบไว้ในจุดใหญ่ๆ   เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย   ซึ่งการสอบที่ผ่านมา  สทศ.เตรียมสนามให้เต็มที่ขณะที่บางแห่งเด็กสอบน้อยไม่คุ้มค่าใช้จ่าย  แต่ยืนยันจะไม่ลดคุณภาพกระดาษคำตอบและข้อสอบ  เนื่องจากถ้าปรับลดคุณภาพกระดาษคำตอบลงจะทำให้การตรวจข้อสอบล่าช้า.ขอขอบคุณข้อม้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่ขยับ GAT/PAT ยังสอบ ก.ค.ตามเดิม โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2553 เวลา 15:17:29 130 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP