เพิ่มดีกรีข้อสอบโอเน็ตเข้มขึ้นอีก

เพิ่มดีกรีข้อสอบโอเน็ตเข้มขึ้นอีก (ไทยโพสต์)

          สทศ.เดินหน้าเพิ่มความเข้มข้อสอบโอเน็ตปี 53 ปรับหมด 3 ระดับ ทุกวิชาโดยเฉพาะ ป.6 จะปรับไม่ต่ำกว่า 50% หลังพบการปรับข้อสอบลดการเดา และวัดความสามารถที่แท้จริงของเด็กได้

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับรูปแบบข้อสอบ การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ว่า  สทศ.ได้วิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ประจำปีการศึกษา 2552 พบว่า การปรับรูปแบบข้อสอบในปีนี้ ส่งผลให้ค่าการเดาในทุกวิชาของนักเรียนชั้น ม.3 และ ม.6 ลดลง โดยต่างกับ ป.6 ซึ่งปรับเพียง 1-2% ยังพบว่าค่าการเดาในทุกวิชายังคงสูงอยู่  ดังนั้นในปีการศึกษา 2553 ทาง สทศ.จะปรับรูปแบบข้อสอบโอเน็ตเพิ่มขึ้นทั้งสามระดับในทุกวิชา โดยเฉพาะ ป.6  ที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นของข้อสอบอีกประมาณ 50% เพื่อให้เด็กได้คิดวิเคราะห์มากขึ้น และลดค่าการเดาลง และจะได้วัดความสามารถที่แท้จริงของเด็กได้

          "การปรับรูปแบบข้อสอบของ ป.6 ในปีที่ผ่านมาเป็นเพียงการปรับที่เล็กน้อย 1-2% ขณะที่ของ ม.3 และ ม.6  มีการปรับประมาณ 10-20% ดังนั้นในปีหน้าคงต้องปรับให้มากขึ้น โดยจะเน้นการอ่านบทความ และถามคำถามที่มีหลายคำตอบในลักษณะเดียวกันกับข้อสอบโอเน็ตของ ม.6 ที่มีการปรับใหม่ และมั่นใจว่าการปรับข้อสอบของ ป.6 น่าจะไม่มีเสียงโวยวายมากเท่าใดนักเพราะ ป.6 ไม่ได้นำคะแนนไปใช้ สทศ.ยังไม่อยากให้นักเรียนกังวลเพราะเนื้อหาที่ใช้ออกข้อสอบอยู่ใน 8 กลุ่มสาระที่เรียน ดังนั้นหากนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจก็ไม่มีปัญหา ซึ่งจากการสอบที่ผ่านมาพบแล้วว่า เด็กส่วนใหญ่ไม่มีปัญหากับการปรับข้อสอบ เด็กที่มีปัญหาคือเด็กที่เรียนอ่อนอยู่แล้ว" ศ.ดร.อุทุมพรกล่าว

          สำหรับข้อสอบที่จะปรับใหม่นั้นจะมีวิชาละ 2 รูปแบบ โดยยังคงข้อสอบแบบ 4 ตัวเลือกไว้ แต่จะเพิ่มเรื่องการอ่านให้เด็กได้คิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้น  ส่วนสาเหตุที่มี 2 รูปแบบเพราะขณะนี้ สทศ.กำลังมีปัญหาเรื่องการตรวจข้อสอบ เพราะรูปแบบข้อสอบมาก สทศ.ก็ต้องตรวจหลายรูปแบบ ทั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่ สทศ.จะต้องนำสังคม ไม่ใช่ทำตามสังคม เพราะหากยังให้  สทศ.ออกข้อสอบตามรูปแบบเดิม มีเพียงรูปแบบเดียว ข้อสอบมี 4 ตัวเลือก เด็กก็คงไม่มีการพัฒนา  ซึ่งอยากฝากไปยังผู้ปกครองทุกคนว่า ขอให้ช่วยกันพัฒนาเด็กทั้งโรงเรียน ไม่ใช่ส่งลูกตนเองไปกวดวิชาเพียงคนเดียว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพิ่มดีกรีข้อสอบโอเน็ตเข้มขึ้นอีก โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2553 เวลา 08:23:39 181 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP